Thêm thành viên EU muốn mua vaccine Nga

(Tin tức 24h) - Người dân Đức, Áo, Thụy Sĩ tin tưởng hiệu quả vaccine Sputnik V của Nga và mong muốn được sớm mua vaccine này.

Một nghiên cứu của Viện và Viện nghiên cứu Nghiên cứu Quản lý và Kinh tế (IMWF) mới đây cho thấy, người dân ở ba quốc gia Áo, Đức và Thụy Sĩ - tin tưởng vào vaccine Sputnik V của Nga chống lại COVID-19 hơn là loại do công ty AstraZeneca phát triển.

Them thanh vien EU muon mua vaccine Nga
Vaccine Sputnik V của Nga.

“Vaccine Sputnik V, thậm chí vẫn chưa được cấp phép, đang được coi là tích cực gấp 2 lần so với AstraZeneca tại các nước nói trên" - nghiên cứu này công bố.

IMWF đã phân tích khoảng 250.000 tài liệu từ các phương tiện truyền thống, blog và mạng xã hội về vaccine COVID-19. Các tài liệu được nghiên cứu được xếp hạng từ -1, có nghĩa là mức độ phủ định, đến +1, nghĩa là độ phủ tích cực.

Trong các diễn biến mới đây, người đứng đầu bang Sachsen-Anhalt, miền Đông nước Đức, Reiner Haseloff, đã kêu gọi Berlin xem xét sử dụng vaccine Sputnik V của Nga để đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng trong nước, đồng thời cho biết ông sẽ sẵn sàng tự mình tiêm vaccine.

Ông Haseloff, một thành viên đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel, nói với nhóm truyền thông Funke của Đức: “Chúng ta nên làm mọi thứ có thể để đẩy nhanh quá trình tiêm chủng ở Đức."

Đức bắt đầu triển khai chương trình tiêm vaccine quốc gia vào cuối năm 2020, cùng với nỗ lực tiêm chủng trên toàn EU, nhưng chiến dịch này đã bị cản trở bởi tình trạng thiếu vaccine được cho là do “các vấn đề hậu cần” và không đủ liều lượng đặt trước.

Các thành viên Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SDU) dường như đã khó chịu vì sự chậm chạp của chiến dịch, thậm chí còn đề xuất thành lập một ủy ban điều tra đặc biệt trong Hạ viện và nghị viện EU để điều tra các hành động của Berlin và Ủy ban châu Âu chịu trách nhiệm mua vaccine cho tất cả các quốc gia EU.

Bản thân bà Merkel trước đó đã nói rằng “mọi loại vaccine đều được chào đón ở EU, nhưng chỉ sau khi nó đã được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt”. Dù vậy, EMA không vội vàng chấp thuận vaccine của Nga. Gần đây, cơ quan này cho biết họ "không thể tìm thấy" đơn đăng ký của Nga cho Sputnik V dù phía Nga đã đăng ký quá trình này từ sớm, trước cuối tháng 1/2021.

Một nghiên cứu lâm sàng giai đoạn III trên 19.866 tình nguyện viên, được công bố trên tạp chí y khoa uy tín Lancet vào tháng trước, cho thấy vaccine Sputnik V có hiệu quả thậm chí cao hơn 91,8% trong số 2.144 đối tượng trên 60 tuổi - và cũng có hiệu quả 100% đối với các trường hợp coronavirus nghiêm trọng.

Vaccine Nga cũng đã được chấp thuận sử dụng khẩn cấp tại hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sau Hungary thì Séc cũng đã tự liên hệ để mua vaccine của Nga. Slovakia mới đây cũng đã đặt mua Sputnik V và đã nhận được lô hàng đầu tiên.

Thủ tướng Igor Matovic nhận định, việc mua vaccine là vì lợi ích của công chúng trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng và các quốc gia EU là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ông Igor Matovic cũng khẳng định, việc mua vaccine không phải là vì nguồn gốc mà vì có thể cứu được nhiều mạng người nhanh hơn.

Tuy nhiên, thỏa thuận đã không nhận được sự ủng hộ của các đối tác trong liên minh.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Slovakia - Ivan Korcok cho rằng, Nga đang dùng vaccine làm công cụ trong cuộc chiến chống lại phương Tây của Nga. Do đó việc mua vaccine của Nga sẽ khiến mọi người đặt dấu hỏi về mối quan hệ với phương Tây của Slovakia.

Phó Thủ tướng nước này cũng bày tỏ sự phản đối khi tuyên bố, mọi người đều quan tâm đến sức khỏe và việc tiêm chủng của người dân nhưng vaccine Sputnik V không thể sử dụng ở Slovakia trừ khi được cơ quan dược phẩm EU chấp thuận.

Tổng thống Slovakia - Zuzana Caputova dù không thực sự phản đối thỏa thuận nhưng cũng cho rằng việc sử dụng vaccine chưa được đăng ký là rủi ro cao.

Nhằm đẩy nhanh cơ hội cứu người dân thoát khỏi Covid-19, Thủ tướng Igor Matovic đã kêu gọi các đối tác liên minh trong chính phủ tạm gác lại chính trường một thời gian để tập trung cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Hải Lâm

Thứ Năm, 04/03/2021 13:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện