Thêm tàu chở xăng Iran tới Venezuela chuẩn bị cập bến

(Tin tức 24h) - Venezuela tin tưởng vào sự hợp tác về năng lượng giữa Venezuela và Iran.

Reuters đưa tin, hôm 4/10, chiếc tàu chở nhiên liệu cuối cùng trong đội 3 tàu của Iran đã cập cảng Guaraguao ở miền đông Venezuela, theo dữ liệu của Refinitiv Eikon và một nguồn tin quen thuộc với tình hình cho hay.

Them tau cho xang Iran toi Venezuela chuan bi cap ben
Venezuela và Iran tích cực hợp tác bán xăng đổi vàng. Ảnh minh họa: Southfront.org

Cụ thể, 3 tàu chở theo 820.000 thùng nhiên liệu đến quốc gia Nam Mỹ, nơi đang gặp phải tình trạng thiếu xăng trầm trọng cũng như nguồn cung cấp điện, nước và khí đốt đều bị gián đoạn.

2 tàu chở nhiên liệu khác trong nhóm tàu của Iran cũng đã cập cảng Amuay ở Tây Bắc Venezuela và là đội tàu thứ 2 mà Iran điều tới quốc gia Nam Mỹ này trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa hai quốc gia trong sự phong tỏa của Mỹ.

Số xăng mà Venezuela mua lại của Iran phần nào giúp chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro giải tỏa những áp lực về tình trạng khan hiếm nhiên liệu. Ngành công nghiệp dầu khí của Venezuela đang phải chịu sức ép mạnh mẽ từ các đòn trừng phạt của Washington trong 2 năm trở lại đây khiến cho hoạt động của các nhà máy bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù là một trong những nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới nhưng Venezuela lại đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nhiên liệu nghiêm trọng.

Tình trạng thiếu hụt các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống và kinh tế trên khắp đất nước diễn ra khi mạng lưới lọc dầu 1,3 triệu thùng/ngày (bpd) của công ty dầu mỏ quốc gia Petroleos de Venezuela (PDVSA) bị sụp đổ do các lệnh cấm của Mỹ. Tới nay, Venezuela đã dần khôi phục được 2 nhà máy lọc dầu dưới sự hỗ trợ các dung môi cần thiết từ Iran. Hai nhà máy lọc dầu hoạt động trở lại đã sản xuất khoảng 50.000 thùng/ngày trong tuần qua.

Hồi tuần trước, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hứa sẽ bình thường hóa việc cung cấp nhiên liệu theo một kế hoạch phân bổ mới. Theo đó, giới chức nước này sẽ phân phối nhiên liệu theo biển số xe.

Ông Maduro tuyên bố vẫn có kế hoạch nhập xăng và dung môi phục vụ các nhà máy lọc dầu từ Iran trong tháng 10, một nỗ lực có thể là lâu dài của Caracas trong việc đảm bảo nguồn nhiên liệu phục vụ người dân trong tình trạng bị Mỹ trừng phạt.

Venezuela và Iran thực hiện việc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng bởi cùng chịu sức ép mạnh mẽ của Mỹ.

Theo các nguồn tin, Venezuela đã trao đổi vàng để lấy các đơn hàng với Iran. Quốc gia Mỹ Latin này hồi tháng 4 đã chất 9 tấn vàng, trị giá khoảng 500 triệu USD, lên máy bay cho Iran, để đổi lấy sự giúp đỡ của Iran trong việc sửa chữa các nhà máy lọc dầu đang đổ nát của Venezuela.
 
Một chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cuối tuần qua cũng xác nhận Iran đã nhận vàng từ Venezuela cho các chuyến hàng nhiên liệu mà Tehran đã gửi đến Venezuela.

Thiếu tướng Yahya Safavi của IRGC cũng cho biết, Iran đã vận chuyển vàng từ Venezuela đến Tehran bằng máy bay để “ngăn chặn bất kỳ tai nạn nào trong quá trình vận chuyển”.

Hải Lâm

Thứ Hai, 05/10/2020 11:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện