Thêm quốc gia Đông Âu chấp thuận vaccine Sputnik V

(Tin tức 24h) - Serbia sắp sản xuất vaccine Sputnik V của Nga, tiếp nối sự chấp thuận sử dụng của Hungary, Séc, Belarus. 

Giám đốc điều hành của Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev hôm 14/4 tuyên bố việc sản xuất vaccine Sputnik V đã được triển khai thành công tại Serbia. Ông xác nhận rằng đây là quốc gia đầu tiên bắt đầu sản xuất vaccine Nga.

Them quoc gia Dong Au chap thuan vaccine Sputnik V
Serbia đã sản xuất thành công vaccine Nga từ đầu năm 2021.

Ông Kirill Dmitriev cho biết, quỹ hỗ trợ việc phát triển vaccine Sputnik V tại Viện Gamaleya của Moscow đã ký một thỏa thuận vào giữa tháng 3 với viện Torlak của Belgrade để sản xuất vaccine này ở Serbia.  Quốc gia Balkan này đã sử dụng vaccine Sputnik V để tiêm chủng cho người dân kể từ đầu tháng 1/2021.

Như vậy, Serbia cũng là quốc gia Đông Âu đầu tiên sản xuất vaccine Nga trong bối cảnh Nga tích cực chia sẻ kinh nghiệm sản xuất vaccine của mình cho nước ngoài, nỗ lực chung chống lại đại dịch toàn cầu.

Trong số các nước Đông Âu, Belarus cũng đã được nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V của Nga. Đầu tháng 3, Thứ trưởng Bộ Y tế Belarus, ông Dmitry Cherednichenko cho biết, nước này sẽ bắt đầu sản xuất công nghiệp vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 vào các ngày 30-31/3, lô thử nghiệm vaccine đã được kiểm tra tại Liên bang Nga.

Ông Cherednichenko cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ONT, ngày 26/2, lô vaccine Sputnik V đầu tiên đã xuất xưởng, được gọi là lô xác nhận với 15.000 đơn vị, hiện đang được kiểm tra tại Viện Gamaleya về độ ổn định, hiệu quả.

Từ ngày 30-31/3, Belarus sẽ bắt đầu sản xuất vaccine với kế hoạch 500.000 liều/tháng.

Ông Cherednichenko lưu ý hiện Sputnik V là loại vaccine thực sự có hiệu quả cao nhất, ít phản ứng phụ.

Các nước Hungary và Cộng hòa Séc đã chấp thuận vaccine ngừa COVID-19 của Nga và cũng đã thực hiện tiêm chủng cho người dân. Hai nước đều bày tỏ quan điểm sẽ hướng tới sản xuất vaccine Nga trong thời gian tới.

Theo nguồn tin từ cơ quan chịu trách nhiệm phân phối vaccine Nga, Italy cũng đã ký một thỏa thuận với RFID nhưng dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất trong vài tháng tới và sẽ sản xuất ở Iran trong “tương lai gần nhất”.

Trước đó, Giám đốc Dmitriev cho biết Nga đã đạt thỏa thuận với 20 nhà sản xuất tại 10 quốc gia để sản xuất vaccine Sputnik V ngừa COVID-19. Trong cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitriev cho biết hiện Ấn Độ và Hàn Quốc đang sản xuất vaccine Sputnik V và phần lớn trong số 20 nhà sản xuất sẽ đạt công suất tối đa trong tháng 4 này.

Theo RDIF, ước tính có 58 quốc gia trên thế giới đã cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V. Vaccine này được đăng ký tại Nga từ tháng 8/2020 trước khi được đưa vào thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn. Mức độ an toàn và hiệu quả của vaccine đã được tạp chí y dược hàng đầu The Lancet công nhận và đăng tải.

Trong tuyên bố gần nhất, RDIF khẳng định các quá trình thử nghiệm và tiến hành tiêm chủng thực tế vaccine Sputnik V chưa từng ghi nhận một phản ứng phụ nào liên quan đến vấn đề đông máu. Vaccine Sputnik V, Johnson & Johnson, AstraZeneca đều dựa trên công nghệ vector, sử dụng virus vô hại đưa protein của SARS-CoV-2 vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn dịch. Tuy nhiên, cả ba hãng chế tạo sử dụng cấu trúc và công nghệ khác biệt trong bào chế vaccine. 

"Không có căn cứ nào để ngoại suy dữ liệu an toàn thu được trong quá trình sử dụng một loại vaccine dựa trên dữ liệu an toàn của các loại vaccine khác" - Trung tâm Gamaleya nghiên cứu vaccine Sputnik V thông báo.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 16/04/2021 14:51

Sự Kiện