Thêm quan chức Mỹ ở Trung Đông từ chức

(Tin tức 24h) - Đặc phái viên Mỹ đổ lỗi nội bộ mâu thuẫn của ông Trump can thiệp vào MESA khiến vai trò của ông bị hạn chế và từ chức.

Ngày 8/1, đặc phái viên Mỹ phụ trách việc giải quyết tranh mâu thuẫn giữa Qatar và nhóm nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu, ông Anthony Zinni, đã tuyên bố từ chức.

Them quan chuc My o Trung Dong tu chuc
Đặc phái viên Mỹ phụ trách việc giải quyết tranh mâu thuẫn giữa Qatar và nhóm nước Arab ông Anthony Zinni đã từ chức.

Trả lời CBS News của Mỹ, ông Anthony Zinni nêu rõ lý do ông từ chức là vì "các nhà lãnh đạo khu vực không sẵn sàng nhất trí về một nỗ lực khả thi làm trung gian mà phía Mỹ đề xuất".

Ông Zinni cho hay, ông cảm thấy không cần có sự tham gia của cá nhân ông trong Liên minh Chiến lược Trung Đông (MESA - một liên minh an ninh tương tự NATO) kể từ khi các thành viên khác trong chính phủ của Tổng thống Trump can thiệp vào việc triển khai ý tưởng này.

Phát biểu tại thủ đô Amman của Jordan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino đang tháp tùng Ngoại trưởng Pompeo thăm Trung Đông, xác nhận việc ông Zinni từ chức.

"Sứ mệnh của Tướng Zinni là giúp đưa ra khái niệm về MESA và khởi động đối thoại với các nhà lãnh đạo khu vực. Điều đó đang diễn ra và đang diễn ra tốt đẹp nhờ những nỗ lực của ông ấy. Chính quyền Mỹ, thông qua quá trình liên ngành do Bộ Ngoại giao lãnh đạo, sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Tướng Zinni đã nói với chúng tôi rằng ông vẫn sẵn sàng nếu cần thiết" - ông Palladino cho biết.

Trong khi đó, CNN dẫn lời 2 quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận việc ông Zinni từ chức vì nghĩ rằng ông "đang đi vào ngõ cụt", cho rằng, "không có động thái nào trong việc giải quyết bế tắc giữa Qatar và các nước láng giềng vùng Vịnh".

Sự từ chức của Tướng Zinni diễn ra trong bối cảnh có ngày càng nhiều nhân viên an ninh quốc gia rời khỏi Chính quyền ông Trump trong vài tháng qua.

Thông tin về việc ông Zinni từ chức diễn ra giữa lúc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến công du 8 nước Arab gồm các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), Ai Cập và khả năng là Iraq, với trọng tâm chính là duy trì liên minh khu vực đối phó với Iran.

Giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Pompeo hy vọng chuyến thăm này cũng sẽ giúp củng cố GCC, vốn suy yếu do cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh giữa Qatar và các quốc gia Arab, và sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo khu vực tại Mỹ cuối năm nay.

Ngày 5/6/2017, căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và các nước Saudi Arabia, Ai Cập, UAE và Bahrain bùng phát. 4 nước này cắt đứt quan hệ ngoại giao, đồng thời phong tỏa các tuyến vận tải đường không, đường biển và đường bộ với Qatar, cáo buộc quốc gia vùng Vịnh ủng hộ các phần tử cực đoan và tài trợ cho khủng bố.

Qatar đã bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc này và gọi đây là hành vi can thiệp vào đường lối đối ngoại độc lập của Doha.

Sơn Dương

Thứ Tư, 09/01/2019 15:32

Sự Kiện