Thêm đồng minh ủng hộ, Mỹ ra tối hậu thư Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra "tối hậu thư" yêu cầu các công ty châu Âu tham gia Nord Stream-2 phải ngừng lại trước khi quá muộn.

Hôm 13/1 (giờ địa phương), một phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã ra "tối hậu thư" đối với các công ty châu Âu tham gia dự án Nord Stream-2.

Them dong minh ung ho, My ra toi hau thu Nord Stream-2
Tàu lắp đặt đường ống Nord Stream-2 của Nga.

Bộ này cảnh báo các công ty châu Âu và hối thúc họ rút lui trước khi quá muộn.

Bộ Ngoại giao Mỹ dự kiến sẽ đưa ra một danh sách về những công ty mà nước này cho rằng đang hỗ trợ xây dựng đường ống khí đốt từ Nga sang Đức. Bản danh sách sẽ được công bố vào ngày 14 hoặc 15/1.

Các công ty có thể nằm trong danh sách bao gồm những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo hiểm, hỗ trợ lắp đặt đường ống ngầm dưới biển hoặc thẩm tra thiết bị xây dựng của dự án. Theo luật hiện hành của Mỹ, các công ty này có thể đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ nếu họ không chấm dứt hoạt động hỗ trợ cho dự án.

Lời cảnh báo được đưa ra sớm, sau khi Anh cũng mới tuyên bố quan điểm ủng hộ Mỹ trừng phạt dự án chung của Nga và châu Âu.

Quốc hội Anh mới đây đã kêu gọi chính phủ của ông Boris Johnson ủng hộ Mỹ, áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng hơn đối với đường ống dẫn khí Nord Stream-2. Theo đó, Nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh Daniel Kawczynski kêu gọi chính phủ nước này "thể hiện lòng dũng cảm" và áp đặt các biện pháp trừng phạt dự án này.

Ông Kawczynski cho rằng, Anh không còn bị ràng buộc bởi tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU), do vậy “cần noi theo những người bạn Mỹ của chúng ta và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ công ty nào liên quan đến việc xây dựng Nord Stream-2”.

Trong cuộc điều trần ở Hạ viện với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại thương Elizabeth Truss, Nghị sĩ này cho rằng, tuyến đường ống này là một vấn đề thực sự, nó là dự án rủi ro cho an ninh tương lai của cả lục địa châu Âu.

“Tôi kêu gọi Bộ trưởng bây giờ, sau Brexit, hãy thể hiện sự can đảm như các đối tác Mỹ của chúng ta và ủng hộ các quan điểm đạo đức, chiến lược và an ninh chung, khuyến khích người Đức không gây nguy hiểm cho các đối tác NATO của chúng ta và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với bất kỳ công ty nào liên quan” - nghị sĩ Kawczynski nói.

Giới quan sát nhận thấy, Anh không còn là thành viên của Liên minh châu Âu, nhưng nước này vẫn là đối tác của Mỹ như từ trước tới nay. Chính sách đối ngoại của Anh, kể cả đối với Nga và dự án Nord Stream-2, sẽ thống nhất với lập trường của Mỹ chứ không phải của Đức.

Cùng ngày 13/1, hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố, dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ được hoàn tất bất chấp sức ép từ Mỹ.

Ban đầu dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành đầu năm 2020, Dòng chảy phương Bắc được cho là sẽ tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt của Nga so với Nord Stream, hoạt động từ năm 2012 và đảm bảo nguồn cung cấp cho các nước Tây Âu thông qua biển Baltic.

Nhưng vào năm 2019, Mỹ đã áp đặt trừng phạt các công ty tham gia 2 dự án. Sau khoảng một năm bị gián đoạn do sức ép của Mỹ, dự án vốn đã hoàn thành tới 94% công việc này đã nối lại việc lắp đặt hồi đầu tháng 12/2020.

Hải Lâm

Thứ Năm, 14/01/2021 13:34

Sự Kiện