Thế hệ tương lai của Mỹ chìm trong ác mộng nợ

(Tin tức 24h) - Nhà kinh tế học Hoa Kỳ cảnh báo, với số nợ khổng lồ, những thế hệ tương lai của Mỹ sẽ gặp phải cơn ác mộng thực sự về nợ công.

Nhà kinh tế Chris Edwards đã dự đoán một "cơn ác mộng nợ thực sự" đối với thế hệ tương lai của người Mỹ. Ông viết về điều này trong một bài báo dành cho cổng thông tin 19Fortyfive.

Vị chuyên gia này nhắc lại, chính phủ liên bang Hoa Kỳ đang gia tăng nhanh chóng các khoản chi tiêu vượt quá thu nhập từ thuế vào ngân sách.

Khi nền kinh tế phát triển, giới lãnh đạo của đất nước phải trả hết nợ, nhưng chỉ trong năm nay, Hoa Kỳ sẽ chi tiêu nhiều hơn ba nghìn tỷ dollars so với số tiền kiếm được, Edward viết.

Vì chính phủ Mỹ chi tiêu nhiều hơn số tiền nhận được dưới dạng thu nhập, khoản nợ không trả được sẽ buộc chính phủ phải ngừng trả lương cho quân nhân, ngừng thanh toán lương hưu và hủy bỏ các khoản trợ cấp khác.

Nhà kinh tế cho biết: "Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố rằng những khoản chi phí này được thực hiện cho trẻ em" - nhưng việc gia tăng nợ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến họ và sẽ làm xấu đi chất lượng cuộc sống của họ. Ông gọi đây là “cách tiếp cận thiếu trách nhiệm”.

The he tuong lai cua My chim trong ac mong no
Theo giới chuyên gia, thế hệ tương lai của Mỹ sẽ còng lưng vì nợ

Nhà kinh tế hoạc nêu rõ, nếu Mỹ không thể trả lãi cho các khoản nợ của mình, lãi suất mà nước này vay tiền sẽ tăng lên.

Điều này có nghĩa là lãi suất cho các khoản thế chấp, vay mua ô tô và lãi suất trên thẻ tín dụng cũng sẽ tăng lên. Hàng triệu người Mỹ có khả năng mất việc làm và sự phục hồi kinh tế từ đại dịch coronavirus sẽ chậm lại đáng kể.

Ngoài ra, ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng sẽ được cảm nhận ở bên ngoài nước Mỹ vì "sự ổn định của các khoản nợ quốc gia Mỹ là nền tảng của nền kinh tế toàn cầu", việc Hoa Kỳ vỡ nợ có thể đẩy phần còn lại của thế giới vào khủng hoảng, ông Edwards cảnh báo.

Theo ý kiến ​​của ông, giới chính trị gia liên bang ngày càng trở nên vô trách nhiệm hơn, bởi họ đã không hình thành ngân sách cân bằng kể từ năm 2001.

Ví dụ, từ năm 1791 đến năm 1929, các chính khách ở Hoa Kỳ hạn chế chi tiêu của chính phủ và chi tiêu phù hợp với thu nhập của mình. Đồng thời, luật pháp không bắt buộc họ phải hành động theo cách này, mà chính bản thân họ đã hành động hợp lý, Edward nhấn mạnh.

Hiện đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang đấu tranh để giành quyền cáo buộc nhau vượt quá giới hạn 28 nghìn tỷ dollars nợ (hiện lên tới gần 29 nghìn tỷ USD).

Thực tế là đảng Cộng hòa từ chối hợp tác, muốn tránh trách nhiệm và đổ lỗi cho đảng Dân chủ vì sự phá sản của đất nước vì họ tin rằng, đảng Dân chủ và Tổng thống Joe Biden đang theo đuổi "chính sách chi tiêu không kiểm soát" sẽ dẫn đến gia tăng nợ công.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, cả hai đảng đều có trách nhiệm như nhau đối với hàng núi nghĩa vụ tài chính đã hình thành, chuyên gia kinh tế tổng kết.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 22/10/2021 07:15

Sự Kiện