Thay đổi chiến thuật của ông Biden trong trừng phạt Nga

(Tin tức 24h) - Càng trừng phạt Nga, Mỹ càng không đạt được bất cứ đột phá chính trị nào khi giới tài phiệt tăng sự phụ thuộc vào Nhà nước Nga.

Tờ Politico mới đây dẫn các nguồn tin trong chính quyền Mỹ cho rằng, Tổng thống Joe Biden đang tránh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhóm thân cận của ông.

Thay doi chien thuat cua ong Biden trong trung phat Nga
Biden đang rất thận trọng trước các khả năng trừng phạt thân cận của Tổng thống Putin

Các cố vấn của ông Biden không chắc rằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại chính phủ Nga sẽ dẫn đến kết quả hiện hữu. Đây được cho là một kế hoạch "chống tham nhũng" trên toàn thế giới của Mỹ và ông Biden đã nhiều lần đề cập đến những vấn đề tham nhũng, nhưng không phải với Nga.

Viện dẫn những biện pháp trừng phạt tương tự được áp dụng dưới thời Tổng thống Barack Obama và Donald Trump cho thấy, những biện pháp trừng phạt nhằm vào giới tài phiệt Nga sẽ chỉ làm tăng sự phụ thuộc của họ vào nhà nước Nga.

Theo Politico, Mỹ lo ngại rằng các biện pháp quá khắc nghiệt sẽ dẫn đến khủng hoảng ở Nga. Các quan chức Mỹ, vẫn lưu tâm đến "sự hỗn loạn trong thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh", tính đến khả năng là khi xảy ra diễn biến như vậy, vũ khí hạt nhân của Nga có thể rơi vào tay những kẻ không đáng tin cậy.

Tờ báo Mỹ nhắc lại rằng, những người ủng hộ Alexei Navalny đã giao cho chính quyền ông Biden danh sách 35 người "thân cận với Putin" mà theo các nhà hoạt động đối lập, tài sản của họ cần phải bị phong tỏa. Trong số này có thể kể đến: Roman Abramovich, tỷ phú doanh nhân sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea của Anh; Dmitry Patrushev, một chủ ngân hàng xuất thân từ một gia đình có ảnh hưởng, hiện đang giữ chức Bộ trưởng Nông nghiệp Nga; và Nikolay Tokarev, chủ tịch công ty đường ống Nga Transneft.

Theo Leonid Volkov, cố vấn của ông Navalny, Mỹ sẵn sàng xem xét danh sách này, nhưng nếu áp đặt biện pháp trừng phạt thì Washington muốn tiến hành cùng với các nước khác. Đồng thời, Volkov lưu ý rằng việc phối hợp hành động với các đối tác có thể vấp phải sự phản đối từ các nhà lãnh đạo thế giới "có quan hệ hòa ái đối với Putin".

Tuy nhiên, những gì mà chính quyền ông Joe Biden đang làm là không quan tâm đến danh sách đó.

Vào tháng 4, chính quyền Mỹ đã công bố một gói các biện pháp trừng phạt Moscow vì một loạt hoạt động chống Mỹ, bao gồm can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 của Mỹ và các hoạt động tấn công mạng độc hại. Gói này bao gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với hàng chục cá nhân và thực thể không phải là các đầu sỏ kinh tế, trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga và một số hạn chế đối với việc các tổ chức tài chính Mỹ mua nợ chính phủ Nga.

Nhiều nghị sĩ Mỹ tin rằng, Tổng thống cần có nhiều biện pháp trừng phạt hơn, siết chặt vòng kim cô hơn đến các quan chức thân cận, những nhà tài phiệt được ví như là "bạn" của Tổng thống Nga.

Nhưng Thay vào đó, ông Biden đã chuyển sang các biện pháp trừng phạt và động thái ngoại giao truyền thống hơn khi đối đầu với Nga.

Một số trợ lý của Biden không tin rằng việc theo đuổi trừng phạt liên quan đến các tài sản của những tài phiệt là điều nên làm. Thay vào đó, các quan chức Nhà Trắng đã quyết định một cách tiếp cận ít hung hăng hơn: Họ sẽ chú ý đến Nga mà không làm leo thang căng thẳng hoặc gây nguy hiểm cho sự hợp tác tiềm năng về những thách thức chung mà Nga-Mỹ đã thống nhất, như biến đổi khí hậu.

Huy Vũ

Thứ Tư, 28/07/2021 19:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện