Thất bại với Huawei, công ty Mỹ tìm đến Samsung

(Tin tức 24h) - Công ty Mỹ chuyên sản xuất chip cho Huawei đang tìm kiếm hợp tác với Samsung để sản xuất chip giá rẻ.

Hãng thông tấn Yonhap News đưa tin Samsung và Qualcomm đã đạt được một thỏa thuận về việc chế tạo chip 5G cho smartphone giá rẻ. Đây có thể là dòng chip Snapdragon 4 series mà Qualcomm từng tiết lộ hướng đến các smartphone 5G giá phải chăng.

That bai voi Huawei, cong ty My tim den Samsung
Samsung và Qualcomm đã đạt được một thỏa thuận về việc chế tạo chip 5G cho smartphone giá rẻ

Hiện Qualcomm chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về dòng chip mà họ sẽ hợp tác với Samsung.

Hiện tại, Samsung sản xuất một số chip tích hợp 5G cho Qualcomm, bao gồm Snapdragon 690 sử dụng quy trình 8 nm cũng như Snapdragon 765/768 trên quy trình 7 nm EUV. Dựa vào mức giá mà các chip Snapdragon 4 cũng như mục tiêu mà Qualcomm hướng đến, có khả năng đơn đặt hàng dành cho chip sẽ thực hiện trên quy trình xưởng đúc 8 nm.

Được biết, Xiaomi, OPPO và Motorola là những công ty thể hiện sự quan tâm nhiều đối với chip Snapdragon 4 series 5G mới từ Qualcomm.

Chưa rõ sắc lệnh cấm xuất khẩu sản phẩm công nghệ Mỹ có thể ngăn cản nỗ lực của Qualcomm đối với các công ty Trung Quốc trên hay không. Sắc lệnh sắp có hiệu lực quy định Mỹ cấm tất cả các công ty công nghệ không phải của Mỹ, nhưng sử dụng công nghệ của Mỹ trong dây chuyền sản xuất, được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei.

Trước đó, công ty Mỹ này đã từng "đỡ lời" rất nhiều để có thể tiếp tục hợp tác sản xuất chip cho gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc - Huawei. Tuy nhiên, phản ứng đáp lại từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là rất cứng rắn.

Theo Reuters, Qualcomm đã có những kiến nghị lên chính quyền Mỹ để có thể bán các module 5G cho smartphone Huawei, với lý do đây sẽ là hợp đồng tỷ USD. Và sẽ rất thiệt hại nếu Qualcomm - một công ty Mỹ - lại bỏ lỡ mối làm ăn này cho các đối thủ của họ.

Mới đây, Huawei đã buộc phải thừa nhận họ không thể tự sản xuất chip. Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh công nghệ Trung Quốc 2020, ông Richard Yu - CEO mảng Kinh doanh Tiêu dùng của Huawei, xác nhận dòng smartphone cao cấp Mate 40 sẽ là sản phẩm cuối cùng trang bị chip xử lý Kirin do Huawei phát triển.

Chip Kirin là một trong những niềm tự hào của Huawei. Mất đi Kirin đồng nghĩa smartphone Huawei cũng mất đi sự khác biệt. Điều này đồng nghĩa với Huawei sẽ phải mua chip từ một công ty khác, chứ không thể tự thiết kế chip cho smartphone của mình. Công ty đó có thể là MediaTek, Samsung, hoặc là Qualcomm.

Nếu Qualcomm được Mỹ cấp phép trở thành đối tác của Huawei, đây thực sự là một nước đi cao tay của ông Trump khi ngăn cản được Huawei tìm đến đối tác sản xuất chip của họ tại Đài Loan là TSMC.

Tuy nhiên, cuối cùng chính quyền Mỹ đã từ chối yêu cầu hợp tác Huawei của Qualcomm và biến gã khổng lồ Trung Quốc Huawei trước nguy cơ sụp đổ thực sự.

Kim Hoa

Thứ Năm, 10/09/2020 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện