Thất bại mới của ông Juan Guaido

(Tin tức 24h) - Ông Juan Guaido không còn làm Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Mỹ lập tức phản ứng.

Hôm 5/1 vừa qua, Quốc hội Venezuela đã tiến hành bầu cử và chọn ra Chủ tịch mới là Luis Parra - nghị sĩ thuộc đảng Công lý Trước tiên (PJ), thay cho ông Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời hồi đầu năm ngoái. 

That bai moi cua ong Juan Guaido
Ông Luis Parra được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cùng ngày hoan nghênh kết quả bầu cử tốt đẹp.

"Quốc hội đã tổ chức một phiên họp tại Tòa nhà Quốc hội theo Hiến pháp. Một lãnh đạo mới đã được bầu, phe đối lập do Nghị sĩ Luis Parra đứng đầu" - ông Maduro tuyên bố trên đài truyền hình. 

Ông Luis Parra nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền. 

Tuy nhiên, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido và những người ủng hộ đã phản đối cuộc bỏ phiếu này, đồng thời cáo buộc đây là một cuộc “đảo chính nghị viện”. Ông Juan Guaido đã không có mặt tại phiên bỏ phiếu. Ông và một số nghị sĩ đối lập bị lực lượng an ninh ngăn chặn không cho vào trụ sở cơ quan lập pháp. Quân đội Venezuela cũng đã được triển khai để đảm bảo an ninh. 

Reuters đưa tin, ông Guaido cáo buộc chính quyền  Maduro đã dùng mọi chiêu thức để giảm thiểu tối đa số lượng các nhà lập pháp ở phe đối lập được tham gia cuộc bỏ phiếu, từ đó dẫn tới sự ủng hộ đối với Luis Parra - một đồng minh của Nicolas Maduro. 

Tờ báo cho biết, các nghị sĩ đối lập đã phải đi qua 5 chốt kiểm soát của cảnh sát và quân đội Vệ binh Quốc gia. Tại các chốt này, các sĩ quan an ninh và quân đội sẽ từ từ rà soát thông tin cá nhân của các nghị viên và tại mỗi chốt từ chối cho phép một số nhà lập pháp đi qua. Từ đó số lượng các nhà lập pháp đối lập bị giảm thiểu đi nhiều và ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu.

Các thành viên đảng đối lập và nhiều nghị sĩ, quan chức Mỹ đã lên án hành động của ông Nicolas Maduro trong việc triển khai quân đội đảm bảo an ninh tòa nhà Quốc hội, gọi đây là hành động ngăn cản Juan Guaido được tham gia bỏ phiếu.

That bai moi cua ong Juan Guaido
Ông Juan Guaido cố gắng trèo hàng rào để vào tòa nhà quốc hội Venezuela.

Các nhà lập pháp ủng hộ ông Juan Guaido đã tập trung tại tòa soạn của một tờ báo địa phương và bỏ phiếu để "bầu lại" ông với tư cách là người lãnh đạo của Quốc hội Venezuela.

Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chúc mừng ông Juan Guaido chiến thắng trong cuộc bầu cử lại bất chấp các nỗ lực bắt giữ thành viên đối lập và ngăn chặn truy cập vào tòa nhà Quốc hội. 

"Các vụ bắt giữ, mua chuộc và ngăn chặn truy cập vào tòa nhà Quốc hội đã không làm trật bánh Quốc hội Venezuela. Chỉ khi có một Chính phủ chuyển tiếp tổ chức các cuộc bầu cử Tổng thống tự do và công bằng mới có thể chấm dứt khủng hoảng ở Venezuela" - ông Pompeo viết trên Twitter. 

Còn Quyền Trợ lý Bộ trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề ở Tây Bán cầu - ông Michel Kozak đã bình luận rằng, Washington sẽ tiếp tục xem xét Juan Guaido là Chủ tịch Quốc hội lâm thời của Venezuela. 

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza ngay sau đó đã lên án tuyên bố của ông Kozak, đả kích "sự can thiệp trắng trợn" của chính quyền Mỹ trong các vấn đề đối nội của đất nước. 

"Họ không hoàn toàn nhận ra rằng chúng tôi là một quốc gia độc lập và có chủ quyền"  - ông Arreaza tuyên bố. 

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela đã được hạ nhiệt vào khoảng cuối năm 2019 sau khi các nỗ lực của Mỹ trong việc ủng hộ ông Juan Guaido trở thành Tổng thống thay thế ông Nicolas Maduro đã không làm thay đổi được cục diện chính trị ở quốc gia Nam Mỹ này. Tổng thống Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của quân đội và hạ nhiệt đàm phán với phe đối lập do ông Juan Guaido dẫn đầu để tiến hành đàm phán giải quyết khủng hoảng kinh tế và chính trị. 

Tuy nhiên, đến nay, khi Juan Guaido tiếp tục bị đẩy lui khỏi cơ quan quyền lực nhất là Quốc hội thì các nỗ lực lên án và đòi thay thế Tổng thống lại trỗi dậy. Ông Juan Guaido từng được 50 quốc gia, đa số là đồng minh của Mỹ, công nhận là Tổng thống Venezuela lâm thời nhưng đều chỉ là các tuyên bố ngoại giao. Trong khi đó, Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Cuba, Nicaragua, El Salvador, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng ủng hộ ông Maduro.

Hải Lâm 

Thứ Hai, 06/01/2020 15:16

Sự Kiện