Thất bại ép Triều Tiên bỏ hạt nhân, Mỹ ngừng trừng phạt

(Tin tức 24h) - Mỹ đã dùng cả sức ép trừng phạt và đàm phán để khiến Triều Tiên ngừng chương trình tên lửa nhưng chưa đủ.

Nghị sĩ Hàn Quốc Kim Min-ki sau cuộc họp kín với Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc đã tiết lộ với báo giới rằng, Triều Tiên đã bắt đầu khôi phục Trung tâm Phóng vệ tinh Sohae, vốn bị tháo dỡ một phần từ tháng 7/2018, ngay trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai diễn ra hồi tháng 2.

That bai ep Trieu Tien bo hat nhan, My ngung trung phat
Nơi được cho là các cơ sở hạt nhân Triều Tiên. Ảnh: KBS

Công việc khôi phục các bãi thử này đến nay đã gần hoàn tất với một số hoạt động bảo trì đang được tiến hành.

Nghị sĩ Kim Min-ki cho biết thêm, Triều Tiên cũng đang vận hành các cơ sở làm giàu uranium tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon, tổ hợp mà Chủ tịch Kim Jong-un từng cam kết sẽ phá hủy để đổi lấy việc Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt với Triều Tiên.

Theo giới quan sát, các động thái này có thể cho thấy sự thay đổi chính sách của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, người từng đồng ý đóng cửa bãi thử Sohae trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng năm ngoái.

Đặc biệt, nó diễn ra sau cuộc họp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên cuối cùng không mang tới thỏa thuận nào. Tại đây, vấn đề gỡ bỏ một phần/hoàn toàn các biện pháp trừng phạt Triều Tiên đã được đưa ra thảo luận song phía Mỹ vẫn đưa ra các điều kiện khó được Bình Nhưỡng chấp nhận.

Cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều không thành công là một minh chứng cho thấy sức ép và đàm phán từ Mỹ không tạo điều kiện để Triều Tiên giảm bớt lo ngại về an ninh quốc gia và từ bỏ chương trình phát triển tên lửa.

Hôm 29/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông quyết định sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên là vì ông muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và vì người dân Triều Tiên đã phải "chịu nhiều đau khổ."

Dẫu vậy, Tổng thống Mỹ vẫn thể hiện quan điểm nhất quán về Triều Tiên.

"Tôi không nghĩ các biện pháp trừng phạt bổ sung là cần thiết vào lúc này. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc tôi sẽ không áp đặt (trừng phạt bổ sung) sau này." - Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn khẳng định vẫn sẽ tiếp tục các kế hoạch đàm phán với Bình Nhưỡng.

Động thái này có phần đặc biệt bởi lâu nay chính quyền Washington luôn dùng trừng phạt để tạo sức ép tối đa như trường hợp của Nga, Iran... Tuyên bố có phần hạ nhiệt của ông Trump không có nghĩa Mỹ sẽ không trừng phạt Triều Tiên song ở thời điểm hiện tại thì Mỹ đang cân nhắc những đề nghị mà Triều đã thực sự đề cập đến tại Hội nghị thượng đỉnh.

That bai ep Trieu Tien bo hat nhan, My ngung trung phat
Mỹ và Hàn Quốc đang tìm cách ứng xử với Triều Tiên

Sự phát triển chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng đang khiến Mỹ và Hàn Quốc hướng đến nhau nhằm giải quyết triệt để vấn đề.

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Hàn Quốc đã họp tại thủ đô Washington của Mỹ hôm 29/3 để thảo luận về những bước đi ngoại giao tiếp theo với Triều Tiên.

Theo thông báo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã có cuộc gặp đầu tiên kể từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 tại Hà Nội kết thúc hồi tháng trước.

Trước cuộc họp, Ngoại trưởng Pompeo đã không đáp lại câu hỏi của phóng viên về việc liệu ông có quan ngại trước thông tin cho rằng có khả năng Bình Nhưỡng đã khôi phục lại cơ sở phóng tên lửa tầm xa ở Dongchang-ri.

Dự kiến, trong cuộc họp, hai bên sẽ chia sẻ những đánh giá về tình hình hiện nay, cũng như thảo luận về các biện pháp giúp khôi phục quá trình đàm phán với Triều Tiên.

Cuộc họp giữa ngoại trưởng Mỹ và Hàn Quốc diễn ra không lâu sau khi Seoul thông báo Tổng thống nước này Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tháng tới tại thủ đô Washington.

Kim Hoa

Thứ Bảy, 30/03/2019 14:12

Sự Kiện