Tham vọng Địa Trung Hải của Mỹ nhường lại cho Nga, Thổ

(Tin tức 24h) - Ông Trump dường như không sẵn lòng can thiệp vào tình hình ở Địa Trung Hải, nhường lại "sàn đấu" cho Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các nhà phân tích, việc thiếu vắng vai trò dẫn đầu của Mỹ ở Libya đang đem lại cơ hội để Nga gia tăng ảnh hưởng ở Địa Trung Hải. Điều gây chú ý là ngay cả trong tình huống như vậy, Mỹ dường như cũng rất sẵn lòng.

Tham vong Dia Trung Hai cua My nhuong lai cho Nga, Tho
Thủy quân lục chiến Mỹ hoạt động tại Libya.

Trong bài phân tích trên Washington Post, tác giả Missy Ryan cho rằng tình hình hiện nay ở Libya một phần là do kiểu can dự “ngẫu nhiên” trong chính sách ngoại giao của Tổng thống Trump. Năm ngoái, Tổng thống Trump đã chuyển hướng ủng hộ từ chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) được Liên Hợp Quốc công nhận sang lãnh đạo LNA đối lập Khalifa Haftar.

Phải tới khi giới chức quan chức quân sự Mỹ cảnh báo rằng các hoạt động quân sự mới [được cho là] của Nga có khả năng đe dọa các tài sản hải quân Mỹ ở Địa Trung Hải, Tổng thống Trump mới lên tiếng kêu gọi dừng giao tranh ở Libya trong các cuộc trao đổi với lãnh đạo Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp.

Tuy nhiên, cuộc chiến ở Libya không đủ gây chú ý cho ông Trump hơn là vấn đề với Trung Quốc và Iran. Cùng với đó, mong muốn lâu nay của ông Trump là giảm bớt vai trò của Mỹ trong các cuộc xung đột quốc tế.

Quan điểm của Washington càng thôi thúc các nhà phân tích thấy rằng, cuộc chiến ở Libya hiện đã không thực sự trở thành mối bận tâm của Mỹ.

Kể từ sau khi hợp sức cùng với các chiến dịch do NATO dẫn đầu lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011, Mỹ đã hạn chế can dự vào Libya, chỉ quan sát quốc gia Bắc Phi này qua ống kính chống khủng bố, đồng thời thúc giục các nước châu Âu dẫn đầu trong các nỗ lực liên quan đến Libya.

Emadeddin Badi, một chuyên gia về Libya tại Hội đồng Atlantic bình luận: “Mỹ đang giảm ảnh hưởng của chính mình. Tất cả các bên đang tận dụng sự vắng mặt của Mỹ để hưởng lợi”.

Trong bối cảnh rất nhiều quốc gia bao gồm cả đồng minh Mỹ ở châu Âu hay Ai Cập và Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đều muốn lao vào xâu xé thì Washington dường như đã nhường cơ hội lại cho Nga.

Vốn là một trong những nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới và vị trí địa lý chiến lược ở sườn Nam châu Âu, Libya trở thành một miếng bánh màu mỡ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo phân tích của ông Manuel Aguirre Alderegia, chỉ huy Nhóm hàng hải thường trực thứ 2 của NATO, Nga dường như có ưu thế hơn Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

"Nga là một trong những thế lực chính ở Địa Trung Hải. Chính vì vậy, sự chú ý đặc biệt để theo dõi tình hình ở Libya và Syria và có phải Nga là nguồn bất ổn chính ở khu vực Địa Trung Hải hay không", vị chỉ huy NATO cho biết.

Theo vị chỉ huy này, để tăng cường ảnh hưởng của mình trên Địa Trung Hải, Nga đã tái lập Liên đội số 5 Địa Trung Hải của Hải quân Liên Xô trước đây.

Hải quân Nga sẽ duy trì mô hình này, nhưng với quy mô nhỏ hơn, nhưng sức mạnh chiến đấu cũng rấ đáng gờm, với tất cả các tàu đều được trang bị tên lửa hành trình Kalibr.

Một số nguồn tin còn cho rằng, Nga đang âm thầm xây dựng căn cứ không quân tại Al Jufra của Libya. Nơi đây hiện diện những thiết bị vũ khí tối tân của Nga như máy bay tầm xa Tu-22M3, Su-24 và MiG-29.

Tham vong Dia Trung Hai cua My nhuong lai cho Nga, Tho
Chiến đấu cơ MiG-29 do Nga sản xuất. Ảnh: TASS

Bộ Tư lệnh Mỹ ở Châu Phi (AFRICOM) cho rằng, sự xuất hiện của lượng lớn máy bay Nga đủ cho thấy, Moscow đang trực tiếp vận hành loạt máy bay tối tân tại Libya chứ không hề có chuyện chuyển giao cho LNA.

Không những vậy, AFRICOM còn khẳng định Nga đã dồn phần lớn lực lượng tác chiến từ Syria sang Libya không chỉ để hỗ trợ LNA mà còn phục vụ mục đích riêng của mình.

Một khi lực lượng tại Al-Jufra phối hợp với chiến hạm thuộc Lực lượng đặc nhiệm Nga tại Địa Trung Hải cùng lực lượng không quân/hải quân ở các căn cứ ven bờ biển Syria, hình thành một thế trận tương hỗ lẫn nhau, tạo thành chỉnh thể thống nhất của sức mạnh quân sự Nga ở Trung Đông.

Các lực lượng này được thành lập với ý định chiến lược là: Bảo vệ Syria và Libya; kiểm soát phần đông của Địa Trung Hải; bảo vệ lối vào Biển Đen và bóp nghẹt ý đồ xâm nhập Biển Đen của hải quân Mỹ-NATO; đối trọng với Hạm đội 6 và ngăn chặn đường tiếp viện của Hạm đội 5 Mỹ ở vùng Vịnh Persian, qua biển Đỏ từ kênh đào Suez cho Hạm đội 6.

Hải Lâm 

Thứ Sáu, 24/07/2020 07:23

Sự Kiện