Thẩm phán Mỹ bác bỏ lệnh cấm WeChat ở California

(Tin tức 24h) - Lệnh cấm tải xuống ứng dụng WeChat của ông Trump đã bị bác bỏ tại bang California.

Hôm 20/9, một thẩm phán tại California đã chặn Bộ Thương mại Mỹ thực thi lệnh hành pháp yêu cầu xóa WeChat khỏi các cửa hàng ứng dụng Mỹ của Tổng thống Donald Trump.

Tham phan My bac bo lenh cam WeChat o California
Một thẩm phán tại California đã chặn Bộ Thương mại Mỹ thực thi lệnh hành pháp của Tổng thống Trump nhawdm vào WeChat.

Thẩm phán Laurel Beeler của Tòa án Quận Bắc California đã ra phán quyết chặn lệnh của ông Trump chỉ vài giờ trước khi lệnh cấm có hiệu lực, nói rằng động thái này đặt ra "câu hỏi nghiêm trọng" về quyền tự do ngôn luận.

Vụ kiện được đưa ra bởi các luật sư người Mỹ gốc Trung Quốc, những người thành lập Liên minh Người dùng WeChat tại Mỹ. Đơn kiện lên toà án liên bang ở San Francisco hôm 21/8, cáo buộc lệnh cấm của ông Trump là vi hiến. Nhóm luật sư cho rằng, sắc lệnh không xác định rõ những giao dịch nào sẽ bị cấm, khiến các cá nhân và công ty không biết liệu họ có vi phạm lệnh của tổng thống hay không.

Các luật sư lập luận rằng, không có ứng dụng thay thế nào cho người Mỹ gốc Hoa sử dụng để giao tiếp. Họ cũng tuyên bố rằng, nếu không có bản cập nhật từ các cửa hàng ứng dụng Android và Apple giống như sắc lệnh của ông Trump được ban hành thì WeChat về cơ bản sẽ không thể sử dụng được.

"Mỹ chưa bao giờ đóng cửa một nền tảng liên lạc chính, kể cả trong thời chiến. Có những vấn đề nghiêm trọng của Tu chính án thứ nhất với lệnh cấm WeChat, nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Hoa" - một luật sư thuộc nhóm người dùng WeChat lập luận.

Bộ Tư pháp Mỹ đã bình luận về tin tức này, gọi việc chặn lệnh cấm WeChat sẽ "gây thất vọng và làm suy yếu quyết tâm của Tổng thống Mỹ trong việc tìm ra cách tốt nhất để xử lý các mối đe dọa an ninh quốc gia".

Tuy nhiên, Thẩm phán Beeler lập luận rằng "dù bằng chứng về mối đe dọa an ninh quốc gia liên quan đến Trung Quốc là đáng kể, bằng chứng cụ thể về WeChat lại rất khiêm tốn".

Liên minh Người dùng WeChat ca ngợi phán quyết từ Thẩm phán Beeler "là một chiến thắng quan trọng và khó khăn" dành cho "hàng triệu người sử dụng WeChat trên khắp nước Mỹ".

Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra bình luận. Chính phủ Mỹ ra lệnh cấm WeChat của Tencent và Tiktok của Bytedance vào ngày 18/6 với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Các lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 20/9. Sau đó, người dùng smartphone tại Mỹ sẽ không thể tải hoặc cập nhật hai ứng dụng này. Người dùng đã có sẵn WeChat trong các thiết bị cầm tay có thể gặp khó khăn khi sử dụng, như ứng dụng bị chậm, lỗi do các dịch vụ Internet của Mỹ sẽ không hỗ trợ từ ngày 20/9.

WeChat, thuộc sở hữu của Tập đoàn Tencent, được hàng triệu người ở Mỹ sử dụng để liên lạc với những người có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Trung Quốc. Lệnh cấm sẽ ngăn chặn việc sử dụng WeChat tại Mỹ với bất kỳ ai trao đổi tin nhắn với bạn bè, gia đình hoặc doanh nghiệp ở Trung Quốc. Chính quyền ông Trump cho rằng các doanh nghiệp Trung Quốc gây ra mối đe doạ nghiêm trọng, bất chấp Bắc Kinh bác bỏ nghi ngờ này.

Ngoại trưởng Mike Pompeo hồi tháng 8 nói Mỹ muốn cấm các ứng dụng Trung Quốc "không đáng tin cậy" trên kho ứng dụng của các nhà mạng và hãng sản xuất điện thoại di động tại nước này. Trump xác nhận rằng Nhà Trắng đang xem xét cấm thêm các công ty Trung Quốc đại lục, trong đó có những tập đoàn lớn như Alibaba.

Kim Hoa

Thứ Hai, 21/09/2020 08:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện