Thách thức EU, Ba Lan đối diện nguy cơ bị trừng phạt

(Tin tức 24h) - Đối diện với nguy cơ bị đóng băng các khoản tiền do EU cung cấp, Ba Lan vẫn tuyên bố không nhân nhượng.

Đêm 21/10 (giờ Việt Nam), Hội nghị thượng đỉnh mùa thu của Liên minh châu Âu (EU) đã khai mạc, mà một trong những nội dung chính là thảo luận mối quan hệ đang căng thẳng giữa EU và Ba Lan.

Các nhà lãnh đạo EU thể hiện sự kiên định của họ nhưng vẫn dang tay với Ba Lan, quốc gia đang "xung đột" với EU về tính độc lập của cơ quan tư pháp và tính ưu việt của luật pháp châu Âu.

Lãnh đạo một số quốc gia EU muốn có quyết định chính sách về nguyên tắc ngay lập tức để đóng băng các khoản tiền của EU cung cấp cho Ba Lan, nhưng những quốc gia khác lại ủng hộ việc chờ đợi ý kiến pháp lý cuối cùng từ Tòa án công lý của EU (CJUE).

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki trước thềm hội nghị, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh sự cần thiết của Ba Lan "đối thoại với Ủy ban châu Âu (EC) để tìm ra giải pháp tương thích với các nguyên tắc và quy tắc chung của khối".

Thach thuc EU, Ba Lan doi dien nguy co bi trung phat
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki phát biểu hôm 19/10. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho rằng Ba Lan là thành viên của EU thì phải tuân thủ các quy tắc của liên minh giống như một thành viên của một câu lạc bộ và hưởng các quyền lợi thì phải tôn trọng các quy định của nó.

Đức tỏ ra muốn tránh một cuộc "đối đầu" với Warsaw. Thủ tướng Angela Merkel ủng hộ việc đối thoại giữa hai bên và hy vọng các nhà lãnh đạo EU tìm ra cách để tránh cuộc khủng hoảng này. Bà cảnh báo tranh chấp trước CJUE không phải là một giải pháp về mặt pháp quyền.

Về phần mình, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết ông sẵn sàng giải quyết các tranh chấp với Brussels dù nhiều người lo ngại rằng rạn nứt ý thức hệ dai dẳng giữa Đông và Tây Âu gây ra mối đe dọa hiện hữu đối với chính EU.

Theo ông Morawiecki, các cơ quan trung ương EU cho mình quyền quyết định về năng lực của các nước thành viên, Ba Lan sẽ không cúi đầu trước áp lực nhưng vẫn sẽ thảo luận về cách giải quyết các bất đồng hiện tại trong cuộc đối thoại.

Warsaw đã xung đột với Brussels từ vài năm nay về cải cách tư pháp do Đảng Bảo thủ quốc gia (PiS) cầm quyền, bị cáo buộc làm suy yếu tính độc lập của các thẩm phán. Mối bất hòa giữa EU và Ba Lan lên tới đỉnh điểm vào ngày 7/10 với phán quyết của tòa án cao cấp nhất của Ba Lan cho rằng luật pháp chung của EU có phần không phù hợp với luật pháp quốc gia của Ba Lan. Vì thế nước này không nhất thiết phải luôn tuân thủ luật pháp chung của EU.

Tại phiên họp của Nghị viện châu Âu (EP) hôm 19/10, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen, với tư cách là người bảo vệ các hiệp ước châu Âu, đã cam kết sẽ có những biện pháp đối với Ba Lan để bảo vệ các giá trị cốt lõi của châu Âu.

Ba Lan có thể phải đối mặt với các hình phạt tài chính liên quan vấn đề trên, trong đó Pháp và Hà Lan đặc biệt phản đối EU chuyển tiền cho các chính phủ giảm thiểu những nguyên tắc dân chủ và nhân quyền.

Trước đó, EC đã tạm thời hoãn kế hoạch chi cho Ba Lan 36 tỷ euro từ quỹ của EU nhằm hỗ trợ nền kinh tế của các quốc gia thành viên phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Theo giới phân tích, EU có các thủ tục pháp lý khác để duy trì pháp quyền. Tuy nhiên, các biện pháp trả đũa - về kinh tế hoặc pháp lý - cũng có thể mở ra một cuộc khủng hoảng lớn trong EU và gây khó khăn cho các quốc gia khác ở Đông Âu.

An Nhiên

Thứ Sáu, 22/10/2021 19:09

Sự Kiện