Texas quyết buộc người tiêu dùng trả hóa đơn điện khổng lồ

(Tin tức 24h) - Cơ quan quản lý Điện Texas không giảm 16 tỷ USD tiền điện đội giá trong đợt rét kỷ lục.

Ủy ban Tiện ích Công cộng (PUC) của Texas hôm 5/3 đã phủ quyết yêu cầu giảm 16 tỷ USD tiền điện là khoản tiền phát sinh do quyết định tăng giá điện ở tiểu bang này trong trận bão tuyết hồi tháng 2.

Texas quyet buoc nguoi tieu dung tra hoa don dien khong lo
Texas loay hoay tìm cách thanh toán hóa đơn điện.

Khi Texas rơi vào tình trạng giá rét kỷ lục, cơ quan điều hành lưới điện bang đã tăng giá điện lên 9.000 USD/ megawatt giờ nhằm khuyến khích các nhà máy điện tăng cường sản xuất hoặc duy trì hoạt động trong khoảng thời gian tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 5 ngày, kết thúc vào ngày 17/2.

Tuy nhiên, mức giá trên, cao gấp 450 lần so với bình thường, vẫn được duy trì thêm 32 tiếng cho đến sáng 19/2, khiến tổng số tiền điện tăng lên đến 16 tỷ USD.

Chính quyền tiểu bang Texas đánh giá hành động của cơ quan quản lý điện lực là sai lầm và khuyến nghị việc giảm khoản tiền 16 tỷ USD này, hiện đã được tính vào hóa đơn của người tiêu dùng.

Cố vấn thị trường bang Texas Carrie Bivens đã mô tả việc định giá điện này là "sai lầm" của Hội đồng Ổn định Điện lực Texas (ERCOT) và khuyến nghị PUC khôi phục lại giá điện theo đúng thời gian quy định.

Nhưng theo lập luận của PUC, việc định giá lại tiền điện cũng có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn. Cơ quan này cảnh báo việc sửa đổi giá điện có thể gây tổn hại lớn cho các công ty đã tự bảo hiểm chi phí điện và dẫn tới khả năng bất ổn lớn hơn.

"Các quyết định về những mức giá này đã được đưa ra trong thời gian thực dựa trên thông tin có sẵn cho tất cả mọi người. Không thể xáo trộn được", Chủ tịch PUC Arthur D'Andrea nhấn mạnh.

Ông nói rằng, đúng là quyết định giảm khoản tiền hóa đơn 16 tỷ USD là tốt nhất cho người tiêu dùng nhưng, điều đó phản ánh một quan điểm "đơn giản" về cách thị trường điện Texas hoạt động.

"Chúng ta chỉ nhìn thấy phần nổi của tảng băng trôi. Bạn không biết mình đang làm tổn thương ai. Bạn nghĩ rằng bạn đang bảo vệ người tiêu dùng và hóa ra bạn đang phá sản một hợp tác xã hoặc một thành phố. Thật nguy hiểm" - ông D'Andrea nói. 

Song tờ CNBC dẫn nghiên cứu của các cơ quan giám sát thị trường độc lập của tiểu bang cho thấy, giá điện tại mức kỷ lục, cao gấp 75 lần so với bình thường, đã được giữ ở mức cao lâu hơn mức cần thiết.

Brandon Young, Giám đốc điều hành của Payless Power, một nhà tiếp thị điện nói rằng: “PUC chọn phớt lờ khuyến nghị của các nhà kinh tế được nhà nước thuê để tư vấn cho các nhà quản lý. Kết quả là, 16 tỷ USD chi phí đang được chuyển cho tất cả các nhà cung cấp điện - các nhà cung cấp điện bán lẻ, thành phố và các hợp tác xã.”

Việc tăng giá điện giữa trời rét kỷ lục đã khiến người dân Texas phản ứng dữ dội. Một phụ nữ đối mặt với hóa đơn điện lên tới 9.340 USD đã đệ đơn kiện tập thể để đòi lại 1 tỷ USD tiền cứu trợ từ Griddy, một công ty điện ở bang. Và Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cũng đang kiện công ty này về các hành vi lừa đảo - cụ thể là đã hứa với người dân Texas giá "bán buôn" rẻ khi biết rằng chi phí năng lượng có thể tăng trong thời gian nhu cầu cao.

Trên trang web của mình, công ty Griddy cho biết họ không đưa ra lựa chọn tăng giá. Texas PUC đã "bắt buộc mức giá tối đa trong nhiều ngày - một quyết định mà họ đưa ra để đưa giá ra khỏi tầm tay của thị trường" - thông báo từ Griddy viết.

Chính quyền Texas vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc điều tra với các công ty điện và lý do gây ra tình trạng mất điện diện rộng giữa giá rét bất thường nhằm đảm bảo bang này không phải đối mặt tình trạng thiếu điện tương tự trong tương lai.

Trước đó đã có đề xuất số tiền điện tăng lên nên được chính quyền liên bang do ông Joe Biden điều hành, thanh toán. Tuy nhiên, ý tưởng này đã không được xử lý.

Các phân tích của Wall Street Journal được công bố hôm 24/2 cho thấy người tiêu dùng điện từ thị trường "thả nổi" của Texas phải trả nhiều hơn 28 tỷ USD so với cư dân ở những bang áp dụng phương thức cấp điện truyền thống, trong đó ngành điện vẫn được chính quyền điều tiết.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 07/03/2021 09:08

Sự Kiện