Texas khốn đốn vì thảm họa sau bão giá dầu âm

(Tin tức 24h) - Giá điện tăng đột biến khiến Texas kỳ vọng được chính quyền liên bang chi trả, song khả năng là rất khó.

Việc Texas thả nổi thị trường điện ở trong bối cảnh tiểu bang này gặp phải trận bão tuyết kỷ lục đã khiến giá điện tăng phi mã, người dân ở bang này lâm vào cảnh khốn đốn khi không thể thanh toán nổi hóa đơn điện và nhiều vấn đề sinh hoạt cơ bản khác. 

Texas khon don vi tham hoa sau bao gia dau am
Sửa đường dây điện trong bão tuyết ở Texas

Theo ước tính của tờ Bloomberg, chi phí bán điện từ sáng 15/2 đến sáng 19/2 tại Texas đã lên đến con số khổng lồ 50,6 tỷ USD, vượt gấp nhiều lần so với mức 4,2 tỷ USD tuần trước đó.

Người tiêu dùng đã phải gánh chịu một phần chi phí khổng lồ trên đã sau khi không ít khách hàng nhận toán hóa đơn tiền điện theo giá bán buôn lên tới 8.000 USD trong tuần qua. Những khách hàng khác vẫn chưa biết điều gì sẽ xảy ra cho đến khi họ nhận hóa đơn tiền gas và tiền điện vào cuối tháng này. 

Ông Michael Webber, Giáo sư tại Đại học Texas kiêm Giám đốc khoa học của công ty điện Engie SA ở Pháp cho rằng cuối cùng, “nỗi đau” tài chính trên có thể sẽ được chia cho những người đóng thuế giống như những sự cố điện lớn ở Mỹ trước đây.

Trong hoàn cảnh này, người Texas có thể rơi vào cảnh nợ nần trong nhiều thập kỷ. 

Ví dụ, người dân California từng mất 20 năm để chi trả cho cuộc khủng hoảng điện năng thời Enron 2000-2001 thông qua phụ phí hóa đơn điện nước.

Tình hình ở Texas càng trở nên tồi tệ hơn nữa bởi họ vừa trải qua một cơn biến động lớn trong ngành năng lượng, đó là khai thác dầu. Hồi cuối tháng 4 năm ngoái, giá dầu đã ở mức âm gần 40 USD/thùng. Dầu WTI có giá hơn 50 USD/thùng trước khi dịch bệnh bùng phát nhưng đã giảm nhanh chóng do nhu cầu dầu toàn cầu đã giảm tới một phần ba, ảnh hưởng từ COVID-19.

Texas khon don vi tham hoa sau bao gia dau am
Texas vừa mới trải qua một đợt khủng hoảng khi giá dầu âm hơn 40 USD/thùng, kéo theo tác động đến toàn tiểu bang.

Các công ty chịu thua lỗ lớn do chi phí điện tăng vọt vào tuần trước chắc chắn sẽ cố gắng bù đắp những khoản đó thông qua khách hàng, người đóng thuế hoặc mua trái phiếu của họ. Người dân Texas sẽ thanh toán nhanh hay chậm như thế nào tùy thuộc vào nhà cung cấp của họ là ai.

Công ty CPS Energy, do thành phố San Antonio sở hữu và điều hành, tuyên bố trên Twitter rằng họ đang tìm cách phân bổ chi phí bán điện của tuần trước trong vòng 10 năm tới. Điều này không làm hài lòng khách hàng.

Giám đốc điều hành của CPS Energy, bà Paula Gold-Williams từng phát biểu rằng công ty này có thể phát hành trái phiếu để giúp thanh toán cho lượng khí đốt tự nhiên mà họ đã mua với giá tăng cao.

Các nghị sĩ tại tiểu bang này đang mong muốn chính phủ liên bang hỗ trợ chi trả các khoản điện trong những ngày này bởi đây là vấn đề ứng phó thảm họa.

Hiện Nhà Trắng chưa bình luận về điều này mà chỉ đề cập đến chuyến thăm Texas trong tuần này.

Texas khon don vi tham hoa sau bao gia dau am
Niềm tự hào ở Texas dần bị xóa nhòa bởi thảm họa thiên nhiên.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ tới Houston, thành phố đông dân nhất của bang Texas, trong chuyến thị sát dự kiến ngày 26/2, theo Nhà Trắng.

Ông Biden đã giữ liên lạc từ xa với lãnh đạo bang và địa phương, nhưng không muốn đến Texas quá sớm bởi lo ngại sẽ làm lãng phí nguồn lực của địa phương trong lúc cả bang đang tập trung sức người, sức của đối phó khủng hoảng.

"Mỗi lần tổng thống đến một thành phố, đi theo là cả một đoàn tùy tùng dài", ông nói với các phóng viên tuần trước.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Mỹ sẽ "gặp các lãnh đạo địa phương để bàn bạc về cơn bão mùa đông năm nay, biện pháp cứu trợ, tiến độ khôi phục và sức chịu đựng đáng kinh ngạc mà người dân Houston và Texas đã thể hiện".

"Tổng thống cũng sẽ tới thăm một trung tâm y tế Covid-19, nơi đang phân phối vaccine ở Texas", Psaki nói.

Cuối tuần qua, ông Biden đã tuyên bố tình trạng thảm họa với hơn 100 hạt ở Texas theo đề nghị của Thống đốc Greg Abbott. Tuyên bố này cho phép Texas nhận hàng loạt hỗ trợ liên bang để ứng phó thảm họa. Tuy nhiên, hàng cứu trợ cũng chỉ gồm nước uống, thực phẩm trong khi người dân cần điện và nhiên liệu để chạy các lò sưởi ấm để đối mặt với thảm họa bão tuyết.

Trận bão tuyết tuần trước gây thiệt hại hàng tỷ USD khắp Texas. Hàng triệu người sống trong cảnh thiếu điện và nước sạch giữa thời tiết băng giá suốt nhiều ngày. Giới chức bang cho hay có thể mất vài tuần hoặc vài tháng mới đánh giá hết được thiệt hại về người và tài sản trong thảm họa.

Hải Lâm

Thứ Tư, 24/02/2021 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện