Tên lửa và EW của Lugansk đánh chặn Bayraktar Ukraine

(Tin tức 24h) - Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tuyên bố dùng hệ thống vũ khí tối tân đánh chặn chiếc UCAV của quân chính phủ Ukraine mang theo 2 quả bom.

Trong tuyên bố hôm 25/7, phát ngôn viên Alexander Mazeikin của LPR cho biết, chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) của quân chính phủ Ukraine mang theo hai quả bom đã bị đánh chặn bởi LPR.

Ten lua va EW cua Lugansk danh chan Bayraktar Ukraine
Máy bay Bayraktar của Ukraine.

"Chiếc UCAV đã phải nằm đất bởi sự phối hợp nhịp nhàng giữa hệ thống tên lửa đất đối không và các đơn vị vận hành tổ hợp tác chiến điện tử (EW) Triton-M1. Trước đó, chiếc máy bay đã bị lực lượng tác chiến của LPR theo sát từ lộ trình bay đến tọa độ.

Chúng tôi đã xác định mục tiêu chiếc máy bay này hướng đến để tấn công chính là tòa nhà hành chính của LPR. Chiếc máy bay đã bị đánh chặn và một cuộc tấn công khủng bố nhằm vào dân thường đã được ngăn chặn", phát ngôn viên Alexander Mazeikin nói.

Phản ứng với tuyên bố của LPR, hãng thông tấn Kyiv Post dẫn nguồn tin quân sự Ukraine phủ nhận và khẳng định: "Trong ngày 25/7, chỉ có 1 chiếc Bayraktar thực hiện chuyến bay tuần tra thông thường gần Donbass. Tuy nhiên chiếc UCAV này đã trở về căn cứ an toàn".

Cùng với việc phủ nhận về vụ máy bay không người lái của mình bị bắn hạ, Phía Kiev đồng thời cáo buộc "quân địch" đã sử dụng súng cối 82mm, súng phóng lựu, súng trường để tấn công các vị trí của quân chính phủ Ukraine gần làng Pisky và gần làng Vodyanoye thuộc khu vực Pryazovia (bờ biển phía Bắc biển Azov).

Ukraine cáo buộc phía đối phương đã sử dụng máy bay không người lái thả 2 quả đạn nổ VOG-17 xuống các vị trí của quân đội Ukraine. Chưa hết, các lực lượng "thân Nga" đã nổ súng vào các vị trí quân chính phủ Ukraine gần làng Pivdenne, sử dụng súng máy cỡ lớn, súng phóng lựu chống tăng.

Theo thỏa thuận ngừng bắn bổ sung có hiệu lực từ ngày 27/7/2020, chỉ các giám sát viên của Phái bộ Giám sát Đặc biệt OSCE mới được phép sử dụng các phương tiện bay không người lái trong các khu vực tiếp giáp với Donbass.

Tuy nhiên, các nước cộng hòa tự xưng Donbass và chính phủ Ukraine vẫn tiếp tục cáo buộc lẫn nhau cản trở hoạt động của phái bộ giám sát OSCE và vi phạm lệnh ngừng bắn. Phía Kiev và Donbass đã liên tục cáo buộc qua lại về bên khai hỏa trước nhằm tránh việc đổ lỗi về "vi phạm lệnh ngừng bắn".

Cựu Tổng thống Leonid Kravchuk - Trưởng phái đoàn Ukraine tại Nhóm tiếp xúc 3 bên cho rằng, một cuộc xung đột quy mô lớn có thể nổ ra ở Donbass. Các mối lo về khả năng bùng phát xung đột trở lại càng gia tăng sau khi có thêm sự xuất hiện của các chuyên gia NATO do Mỹ dẫn đầu, luôn thể hiện sự ủng hộ Ukraine về vấn đề miền Đông và trên Biển Đen.

Một khi NATO có bất cứ động thái nào ủng hộ Ukraine kích hoạt cuộc chiến nhằm vào Donbass (vùng giáp biên giới với Nga), họ sẽ tự động kích hoạt những phản ứng tương xứng từ Moscow.

Thanh Hà

Thứ Hai, 26/07/2021 13:32

Sự Kiện