Tên lửa đạn đạo dội vào cơ sở dầu mỏ thân Thổ

(Tin tức 24h) - Rạng sáng 28/2, một cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào cơ sở dầu mỏ của lực lượng thân Thổ tại bắc Aleppo đã xảy ra.

Những tên lửa đã liên tiếp tấn công vào cơ sở của phiến quân ở làng Mazaalah, phía tây nam thị trấn Jarabulus, giáp với biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Khu vực này thường được dùng làm nơi trung chuyển dầu mỏ từ Syria ra nước ngoài.

Hãng AMN dẫn nguồn tin từ lực lượng đối lập cho biết, cuộc tấn công do lực lượng tên lửa chiến luộc của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) thực hiện. Để chứng minh cho tuyên bố của mình, các tay súng thân Thổ còn cho công bố một loạt hình ảnh về phần còn lại của những quả tên lửa đạn đạo OTR-21 Tochka vừa thực hiện vụ tấn công.

Ten lua dan dao doi vao co so dau mo than Tho
Phần còn lại của những quả tên lửa OTR-21 Tochka.

Chưa có tuyên bố nào từ phía SAA nhưng căn cứ vào nhiều nguồn tin, hiện chỉ có quân chính phủ Syria sở hữu dòng tên lửa đạn đạo do Liên Xô phát triển này. 

Phía Nga nhiều lần đưa các bằng chứng cho thấy Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng ủng hộ đang trục lợi trên các mỏ dầu và buôn lậu dầu thô của Syria.

Hồi tháng 10/2020, mạng middleeastmonitor.com dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Bộ Quốc phòng Mỹ cùng Thổ đứng sau hoạt động tuồn lậu dầu thô của Syria ra khỏi nước này và số tiền thu được từ hoạt động này được chuyển vào các tài khoản của bộ trên.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố những bức ảnh chụp từ trên không trong tháng 9/2019 cho thấy các đoàn xe thùng đang chở dầu ra khỏi Syria dưới sự bảo vệ của "lính Mỹ và nhân viên của các công ty quân sự tư nhân".

Nga cho rằng nguồn thu từ buôn lậu dầu thô ra ngoài Syria thông qua các công ty môi giới được "chuyển thẳng tới các toàn khoản của lính Mỹ và các nhân viên quân sự tư nhân của Mỹ".

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov, giải thích thêm rằng công ty Sadcab do Mỹ kiểm soát đang thực hiện các hợp đồng xuất khẩu dầu. Công ty này được thành lập theo cơ chế tự điều hành tại Đông Syria.

Hồi cuối tháng 10/2020, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tình báo quân đội Nga đã phát hiện ra các tập đoàn hàng đầu của Mỹ, làm việc cùng các nhà thầu quân sự tư nhân, được hỗ trợ bởi Lực lượng đặc biệt và không quân Mỹ, thực hiện buôn lậu dầu mỏ Syria. Doanh thu mỗi tháng buôn lậu dầu mỏ của Syria tại tỉnh Deir ez-Zor đạt tới 30 triệu USD.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin khẳng định những hành động như vậy của Washington là "không thể chấp nhận được". Mỹ từng biện minh cho sự hiện diện của họ ở Syria là nhằm chống lại IS, nhưng nay thì đã rõ là Washington cố nắm giữ nguồn dầu mỏ của Syria, để sử dụng làm điều kiện buộc Moscow và Damascus chấp nhận yêu cầu của Mỹ trong ván cờ Syria.

Có thể thấy, Mỹ đang chuyển từ cuộc đấu tranh chống lại tổ chức khủng bố IS sang một cuộc mặc cả với Nga và chính quyền Syria, nhằm thay đổi vị thế của mình trong ván cờ Syria, sau hơn 5 năm phải lấp ló bên cánh gà nhìn Nga đạo diễn.

Tuy nhiên, "những gì Mỹ đang làm, chiếm giữ và kiểm soát các mỏ dầu ở miền Đông Syria, chẳng khác nào là hành động cướp đoạt tài nguyên dầu mỏ của Syria", Bộ Quốc phòng Nga khẳng định trong một tuyên bố ngày 26/10.

Đại tướng Sergei Rudskoy - Cục trưởng Cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga, từng cho biết: "Có một mạng lưới tội phạm cung cấp dầu xuyên biên giới của Syria, trong đó những lực lượng do Mỹ và Thổ đang hoạt động tích cực nhất. Đây là sự cướp bóc tài sản quốc gia của Syria mà Mỹ là bên tham gia tích cực nhất".

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 01/03/2021 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện