Tàu săn ngầm Anh đe Trung Quốc trên Biển Đông

(Tin tức 24h) - Tàu khu trục chống tàu ngầm HMS Sutherland sẽ đến Úc, sau đó sẽ đi qua Biển Đông trên đường về Anh.

Khẳng định quyền tự do hàng hải

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết, một tàu khu trục của Anh sẽ xuất phát từ Úc đi qua Biển Đông vào tháng 3 tới, nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải tại đây.

Trả lời phỏng vấn của trang The Australian ngày 13/2, Bộ trưởng Williamson cho hay, tàu khu trục chống tàu ngầm HMS Sutherland sẽ đến Úc vào cuối tuần này, sau đó sẽ đi qua Biển Đông trên đường về Anh.

Bộ trưởng khẳng định: ''Tàu sẽ qua Biển Đông và cho thấy rõ rằng hải quân chúng tôi có quyền làm vậy''.

Ông Williamson không nói rõ liệu HMS Sutherland có đi vào khu vực 12 hải lý quanh các thực thể tranh chấp, bị Trung Quốc cải tạo phi pháp như tàu Mỹ từng làm hay không, nhưng ông cho biết: ''Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ cách tiếp cận của Mỹ, và ủng hộ hơn nữa những gì Mỹ đang làm''.

Cũng theo ông Williamson, việc Mỹ cùng các đồng minh là Anh và Úc ''khẳng định giá trị'' ở Biển Đông là rất quan trọng.

''Những động lực của thế giới đang thay đổi nhiều. Nước Mỹ chỉ có thể tập trung vào nhiều thứ trong một lần. Họ cần các quốc gia khác hành động nhiều hơn. Đây là cơ hội tốt cho Anh và Úc ra tay, giữ vai trò lãnh đạo'', ông tuyên bố.

Tau san ngam Anh de Trung Quoc tren Bien Dong
Tàu khu trục săn ngầm HMS Sutherland của Hải quân Hoàng gia Anh

Vào tháng trước, Washington đã cho tàu khu trục có trang bị tên lửa USS Hopper đi vào khu vực 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough, khu vực bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép từ năm 2012.

Trung Quốc sau đó đã lên tiếng phản đối và dọa sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ cái gọi là ''chủ quyền''.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng tàu USS Hopper "xâm phạm chủ quyền và gây ảnh hưởng tới lợi ích an ninh" của Trung Quốc, tạo ra "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với các tàu thuyền của Trung Quốc hoạt động gần bãi cạn Scarborough.

Bãi cạn Scarborough là khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông. Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ Philippines vào năm 2012, sau đó thường xuyên điều tàu đến khu vực trên và ngăn ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường xung quanh.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn khác với đài ABC, Bộ trưởng Quốc phòng Anh còn lên tiếng cảnh báo cần phải cẩn thận trước ''bất cứ hoạt động có ác ý nào'' từ phía Bắc Kinh khi nước này đang cố trở thành siêu cường toàn cầu.

Theo Bộ trưởng Williamson, Anh và Úc xem Trung Quốc là quốc gia đem lại nhiều cơ hội lớn, nhưng chúng ta không nên mù quáng bỏ qua tham vọng của nước này, và chúng ta phải bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của chính mình.

''Chúng ta phải đảm bảo rằng bất cứ hành động ác ý nào cũng đều bị phản đối, và chúng ta thấy được ngày càng nhiều thử thách, không chỉ từ Trung Quốc mà còn từ Nga, từ Iran. Chúng ta phải luôn đảm bảo các biện pháp an ninh, cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia được bảo vệ'', ông Williamson nói.

Úc hành động

Hồi tháng 9/2017, Australia sử dụng tới 1200 lính và 6 tàu chiến diễn tập hải quân quy mô lớn tại Biển Đông.

Bên cạnh đó, các quan chức cấp cao Australia còn thường xuyên họp bàn về lựa chọn chiến lược ở khu vực tây Thái Bình Dương cũng như quan điểm của nước này về tranh chấp tại Biển Đông.

Trong sách trắng ngoại giao công bố tháng 11/2017, Úc đã phê phán việc Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Bắc Kinh đã ồ ạt bồi đắp, cải tạo 7 bãi đá tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, biến chúng thành đảo nhân tạo và ngang nhiên xây dựng trái phép các cơ sở, công trình trên đó. Bắc Kinh còn lộ rõ ý đồ quân sự hóa khi bố trí hệ thống tên lửa, radar và chiến đấu cơ tại Biển Đông.

Không những vậy theo các nghiên cứu từ phía Úc, trên đảo Đá Vành Khăn phía Bắc Kinh còn cho xây dựng các kho đạn ngầm, hầm chứa máy bay chiến đấu và hầm chứa tên lửa.

Trung Quốc gần đây được cho là có bước đi mới, sau khi bị Tòa Trọng tài Thường trực hồi tháng 7/2016 bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò. Hiện Bắc Kinh đang hướng tập trung sang thủ đoạn mới với khái niệm “Tứ Sa”.

Nước này thêm vào vùng thứ 4 ở phía bắc Biển Đông là quần đảo Đông Sa gần Hong Kong, bên cạnh cái gọi là “thành phố Tam Sa” được thành lập trái phép từ tháng 7/2012, nhằm thâu tóm quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Hùng Giang

Thứ Ba, 13/02/2018 18:52

Sự Kiện