Tàu ngầm Nga mang Kalibr đến Libya

(Tin tức 24h) - Một chiếc tàu ngầm được trang bị mạnh nhất của Hải quân Nga vừa đi qua Eo biển Bosphorus hôm 23/6 và đích đến được cho là Libya.

Theo nhà quan sát hàng hải Yoruk Isik, chiếc tàu ngầm được xác định thuộc Dự án 636.3 Kilo của Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đã vào vùng biển Địa Trung Hải, được trang bị tên lửa hành trình tầm xa Kalibr.

Hiện Nga chưa có tuyên bố về đích đến của con tàu nhưng theo Yoruk Isik, nhiều khả năng chiếc tàu ngầm này được Nga điều đến Libya để hỗ trợ cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trong cuộc chiến với với liên minh Thổ Nhĩ Kỳ - Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

Tau ngam Nga mang Kalibr den Libya
Hình ảnh tàu ngầm Nga được cho là đang trên đường đến Libya.

Nhà quan sát này cho biết thêm, thông thường nếu đến Syria, các tàu ngầm Nga thường tham gia vào chiến dịch tấn công quy mô lớn vào phiến quân với sự có mặt của nhiều vũ khí đến từ nhiều lực lượng khác nhau.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, Nga không có động thái nào chứng minh sắp tổ chức một cuộc tấn công như vậy. Đối phó với lực lượng phiến quân tại Idlib, chỉ cần một lượng nhỏ chiến đấu cơ Nga phối hợp cùng Không quân Syria cũng đủ sức hoàn thành nhiệm vụ.

Vì vậy, khả năng lớn nhất về đích đến của chiếc tàu ngầm Kilo thế hệ mới này sẽ là Libya. Tuy nhiên, câu trả lời rõ nhất có thể phải chờ vài ngày tới xem hải trình của chiếc tàu này.

Nếu thực sự Kilo đến Libya thì đây là vũ khí tối tân tiếp theo Nga điều đến Libya sau thông tin 14 chiến đấu cơ cũng đang được Nga vận hành trong cuộc chiến tại Libya để hậu thuẫn cho LNA.

Phản ứng với những động thái của Nga, Thiếu tướng Gregory Hadfield, Phó Giám đốc Ban tình báo của Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Phi cho hay, việc Moscow điều những vũ khí tối tân đến Libya để phục vụ những toan tính của mình.

Tuy nhiên, vị tướng Mỹ cảnh báo rằng Moscow có thể không đòi hỏi một chiến thắng hoàn toàn từ ông Haftar - lãnh đạo của LNA trước GNA để thúc đẩy các lợi ích của Nga.

Ông Hadfield nhận định: "Về việc Nga hậu thuẫn LNA và ủng hộ Nguyên soái Haftar, mục đích thực sự không phải giành chiến thắng trong cuộc chiến mà là về phát triển các thành trì".

Mối lo ngại lớn của Mỹ sẽ là khả năng Moscow sử dụng một địa điểm như vậy để bố trí tên lửa. "Nếu Nga đảm bảo được một chỗ đứng lâu dài ở Libya và tệ hơn nữa là triển khai hệ thống tên lửa tầm xa thì điều đó sẽ thay đổi cuộc chơi cho châu Âu, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và nhiều quốc gia phương Tây", ông Hadfield lo ngại.

Với những diễn biến trên, Libya lần nữa đứng kề miệng hố chiến tranh sau nhiều năm hỗn loạn kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ và sát hại trong chiến dịch quân sự do NATO hậu thuẫn năm 2011.

Với việc ngày càng nhiều tay súng và vũ khí từ nước ngoài kéo sang, Libya có nguy cơ đối mặt một cuộc xung đột không có hồi kết do các lực lượng bên ngoài thổi bùng.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves le Drian hôm 27/5 nhận định tình hình ở Libya rất đáng lo ngại. Ông cảnh báo rằng "kịch bản Syria" đang được sao chép tại Libya.

Ngọc Hòa

Thứ Tư, 24/06/2020 10:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện