Tàu Mỹ nổ súng cảnh báo khi Iran tiếp cận?

(Tin tức 24h) - Sau khi 3 tàu cao tốc vũ trang của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) áp sát trên vịnh Ba Tư, tàu Mỹ nổ súng cảnh báo.

Thông báo của Hải quân Mỹ hôm 27/4 cho biết, ba chiếc tàu cao tốc Iran đã cố tình tiếp cận ở mức độ có thể gây nguy hiểm nhóm tàu Firebolt và Baranoff ở vịnh Ba Tư, buộc tàu Mỹ nổ súng cảnh cáo.

"Những chiếc tàu vũ trang của Iran tiếp cận tàu tuần tra bờ biển USS Firebolt của Hải quân Mỹ và tàu Tuần duyên USCGC Baranoff ở khoảng cách gần quá mức mà không rõ ý định. Có thời điểm hai bên chỉ cách nhau hơn 62m", thông báo cho biết.

Tau My no sung canh bao khi Iran tiep can?
Tàu Iran tiếp cận tàu Mỹ.

Tình huống tàu Iran tiếp cận khi tàu Firebolt và Baranoff khi đó đang thực hiện nhiệm vụ an ninh hàng hải thông thường ở vùng biển quốc tế phía bắc vịnh Ba Tư.

"Kíp tàu Mỹ đã phát hàng loạt cảnh báo qua điện đàm và loa phóng thanh, nhưng các tàu cao tốc Iran vẫn tiếp tục áp sát. Thủy thủ đoàn USS Firebolt sau đó nổ súng cảnh cáo, khiến nhóm tàu Iran tách ra và giữ khoảng cách an toàn với tàu Mỹ", thông cáo cho biết thêm.

Mặc dù vậy, Hải quân Mỹ không tiết lộ loại vũ khí được khai hỏa trong sự việc. Được biết, tàu Firebolt thuộc lớp tàu tuần tra gần bờ Cyclone, được trang bị vũ khí gồm hai pháo tự động 25mm, hai súng máy 12,7mm, súng máy 7,62mm, súng phóng lựu tự động Mark 19 và bệ phóng tên lửa Stinger.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran chưa bình luận về thông tin. Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi quan chức Hải quân Mỹ tiết lộ nhóm ba tàu tấn công cao tốc và một tàu hậu cần dài 54m mang tên Harth 55 của Iran đã cản trở hoạt động của tàu USCG Monomoy và USCG Wrangell thuộc Tuần duyên Mỹ ở vịnh Ba Tư.

Chiếc Harth 55 nhiều lần chạy cắt mặt tàu Mỹ, nhưng thủy thủ đoàn trên hai tàu không nổ súng cảnh cáo.

Liên tiếp những vụ việc diễn ra trong bối cảnh các cường quốc thế giới đang nỗ lực đưa Iran và Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ngày 27/4, người đứng đầu lực lượng Mỹ ở Trung Đông cho biết quân Mỹ luôn cố kiềm chế để các sự cố với IRGC biến thành các cuộc khiêu khích mang tính chu kỳ.

"Mỹ không phải là kẻ xâm lược... Tuy nhiên, các lực lượng của chúng tôi được huấn luyện để tiến hành các biện pháp phòng thủ hiệu quả khi cần thiết", tuyên bố của Hải quân Mỹ nhấn mạnh.

Clip tàu Iran và Mỹ áp sát nhau trên vịnh Ba Tư

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 28/04/2021 10:04

Sự Kiện