Tàu Iran bán sạch dầu: Mỹ hết cách

(Tin tức 24h) - Tehran tuyên bố tàu chở dầu Adrian Darya-1 đã tới đích đến và bán hết cho khách hàng.

Ngày 8/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố siêu tàu chở dầu mang tên Adrian Darya-1 (trước đó là Grace-1) hiện đã tới được đích đến và số dầu trên tàu cũng đã được bán hết.

Tau Iran ban sach dau: My het cach
Hình ảnh vệ tinh cho biết cho thấy tàu chở dầu của Iran, Adrian Darya-1, trước đây là Grace 1, ngoài khơi Tartus, Syria. Ảnh: AP

"Tàu chở dầu đã đi đến đích, dầu cũng đã được bán" - người phát ngôn Mousavi phát biểu trên truyền hình Iran vào ngày Chủ Nhật.

Ông Mousavi không tiết lộ khách hàng của số dầu trên tàu là ai, đích đến của nó ở đâu và dầu đã được tải xuống hay chưa. Người  phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran chỉ khẳng định con tàu đã cập một cảng ở Địa Trung Hải.

Thông tin này chắc chắn sẽ không phải là tin tức tốt cho Mỹ.

Washington đã yêu cầu bất cứ quốc gia nào ở Địa Trung Hải đều không được hỗ trợ siêu tàu chở dầu này, coi đó là hành động hỗ trợ khủng bố và sẵn sàng áp lệnh trừng phạt nếu thấy có vi phạm các yêu cầu trên.

Hôm thứ Bảy, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump - ông John Bolton -đã đăng một hình ảnh vệ tinh được cho là hiện thị hình ảnh con tàu Adrian Darya-1 đang neo đậu ngoài khơi Syria.

Tuần trước siêu tàu chở dầu này bị cáo buộc đã phát tín hiệu lần cuối cùng tại vị trí giữa đảo Síp và Syria vào lúc 15h53 giờ GMT ngày 2/9.

Con tàu này trước đó mang tên Grace-1 được nghi là chở dầu bán cho Syria. Nếu vậy, điều này vi phạm các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với Syria và siêu tàu này đã bị chính quyền Gibraltar thuộc Anh bắt giữ lại.

Các phương tiện truyền thông tại quốc đảo này cho hay, thuyền trưởng tàu Grace-1 đã cam kết sẽ không chở dầu tới Syria và đổi tên để tiếp tục hải trình.

Cố vấn an ninh Nhà Trắng cho rằng, bức ảnh vệ tinh đã chứng minh rằng, Iran đang vi phạm các cam kết mà thuyền trưởng con tàu Grace-1 đã nêu rõ trước khi được thả ra.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố, Tehran không nắm được các cam kết của siêu tàu này.

Dù Mỹ đã tung ra hàng loạt các biện pháp cứng rắn hòng trừng phạt ngành xuất khẩu dầu của Iran, ép số lượng dầu xuất khẩu của Iran trở  0 nhưng thực tế này cho thấy, những tuyên bố của Mỹ khó thực hiện mà thực hiện trong tương lai gần.

Hải Lâm

Thứ Hai, 09/09/2019 07:36

Sự Kiện