Tàu dầu cuối cùng cập bến Venezuela, Iran sẵn sàng tiếp thêm

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Iran khẳng định Tehran sẵn sàng tiếp tục vận chuyển dầu đến Venezuela sau khi cập cảng 5 tàu dầu thành công.

Ngày 1/6, tàu dầu Iran mang tên Clavel, đi cuối trong đoàn 5 chiếc tàu chở dầu, đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Venezuela và được chiến hạm, máy bay tiêm kích hiện đại nước chủ nhà hộ tống bảo vệ để tới cảng an toàn.

Tau dau cuoi cung cap ben Venezuela, Iran san sang tiep them
Tàu dầu Iran thứ 5 đã cập bến Venezuela.

Nhiều ý kiến cho rằng Iran vừa giáng cho Washington một "vố đau" khi giao hàng cho Venezuela thành công ngay trước mũi nhiều hệ thống tiên tiến của Mỹ.

"Iran đã thực hiện các quyền thương mại tự do với Venezuela và chúng tôi sẵn sàng gửi thêm tàu nếu Venezuela yêu cầu thêm nguồn cung từ Iran" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết.

Các cuộc giao hàng diễn ra trong bối cảnh Mỹ gửi đi cảnh báo liên tục về các biện pháp trừng phạt mới đối với cả Tehran và Caracas.

Các quan chức Nhà Trắng từng tuyên bố rằng không có hoạt động nào có kế hoạch ngăn chặn tàu chở dầu của Iran trên đường đến Venezuela.

Nhưng trước khi tàu chở dầu đến quốc gia Nam Mỹ, Tạp chí Phố Wall đã trích dẫn các quan chức Mỹ giấu tên nói rằng chính quyền Trump đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới và "các bước pháp lý khác để phá vỡ xuất khẩu dầu của Iran sang Venezuela".

Đây là các biện pháp để đáp lại những gì Washington thấy là "nỗ lực của Tehran xâm nhập vào châu Mỹ Latinh".

Washington trước đó đã cảnh báo về việc Iran chở dầu đến Venezuela. Đại diện đặc biệt của Mỹ Elliott Abrams nói với Reuters rằng chiến dịch gây áp lực của chính phủ Washington đối với Tehran và Caracas nhằm mục đích đảm bảo rằng “mọi người đều nhận ra đây sẽ là một giao dịch rất nguy hiểm và chớ nên hỗ trợ”.

Nhưng cuối cùng các tàu chở dầu Iran đã đến nơi an toàn.

Đầu tuần trước, quân đội Venezuela đã hộ tống 4 tàu khác - Fortune, Forest, Faxon, và Petunia - đi qua vùng đặc quyền kinh tế Venezuela để đến đích. Faxon là tàu cuối cùng đến cảng Puerto la Cruz trên bờ biển phía đông Venezuela hôm 29/5.

Trong khi đó, tàu Forest hiện đã bốc dỡ xong nhiên liệu. Theo dữ liệu của Marine Traffic, con tàu đã rời cảng của Venezuela và đang trên đường đến một địa điểm không xác định vào chiều 31/5.

Mặc dù Venezuela có trữ lượng dầu lớn song khả năng lọc dầu của nước này bị hạn chế, lại trở nên trầm trọng hơn do các biện pháp trừng phạt từ Mỹ cũng như cuộc chiến giá dầu hồi tháng 4. Các chế tài đã giáng đòn đau vào ngành dầu mỏ, vốn chiếm phần lớn nguồn thu ngân sách của Venezuela.

Hải Lâm

Thứ Ba, 02/06/2020 09:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện