Tàu chở dầu trúng ngư lôi, tình hình Iran-Mỹ cực nguy hiểm

(Tin tức 24h) - Hải quân Mỹ từng nhiều lần tuyên bố sẽ can thiệp quân sự như năm 1988 nếu Iran có động thái gây hại tới tuyến đường vận tải dầu qua eo Hormuz.

Các hãng thông tấn khu vực vừa đăng tải thông tin cho biết có 2 tàu chở dầu mang quốc tịch của Quần đảo Marshall và Panama đã bị hư hại nghiêm trọng sau khi hứng chịu đòn tấn công tại vị trí gần eo biển Hormuz sát vịnh Ba Tư.

Điều đáng chú ý ở đây đó là các tàu chở dầu trên được cho là bị tấn công bằng ngư lôi, cho thấy đây là hành động được thực hiện bởi lực lượng hải quân chính quy chứ không phải các nhóm cướp biển hay khủng bố thường thấy.

Nghi ngờ ngay lúc này đã được đặt vào lực lượng Hải quân Iran, khi Tehran nhiều lần tuyên bố sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nếu tình hình diễn biến căng thẳng và đe dọa sẽ tấn công bất cứ tàu chở dầu nào đi qua đây.

Vào tháng trước, có 4 tàu chở dầu cũng bị gây hư hại ở khu vực ngoài khơi Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE, lúc đó mọi sự ngờ vực cũng hướng hoàn toàn vào Iran.

Tau cho dau trung ngu loi, tinh hinh Iran-My cuc nguy hiem
Vị trí các tàu chở dầu vừa bị tấn công bằng ngư lôi

Được biết sau khi xảy ra vụ tấn công thì Hải quân Mỹ đã nhận được tín hiệu cấp cứu và tàu chiến của Hạm đội 5 đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường để sẵn sàng can thiệp trong tình huống cần thiết.

Giới chức quốc phòng Mỹ từng nhiều lần cảnh báo rằng sẽ tấn công Iran nếu phát hiện nước này thực sự dám gây hại tới quyền tự do đi lại trong khu vực, nhất là trên tuyến đường vận chuyển dầu mỏ chủ chốt này.

Không chỉ có Mỹ, các quốc gia Arab đồng minh khác như Saudi Arabia, UAE và Qatar cũng tỏ ý sẵn sàng gửi lực lượng nếu có yêu cầu, bởi quyền lợi của họ gắn chặt vào tuyến đường biển này.

Tau cho dau trung ngu loi, tinh hinh Iran-My cuc nguy hiem
Tàu chở dầu bốc cháy sau khi bị trúng ngư lôi tại khu vực sát eo biển Hormuz

Lùi lại lịch sử, cách đây 31 năm, Hải quân Mỹ đã mở chiến dịch Praying Mantis để mở thông eo biển Hormuz khi Hải quân Iran tiến hành rải ngư lôi và triển khai lực lượng cũng với mục đích như hiện tại.

Thời điểm năm 1988 thì vũ khí trang bị của Iran được đánh giá còn rất mới và hiện đại, không có sự chênh lệch nhiều so với lực lượng Mỹ tuy nhiên tới một nửa hạm đội của Iran đã bị tiêu diệt nhanh chóng chỉ trong một buổi chiều, dẫn tới quyết định xuống thang.

Vào thời điểm này, khi chênh lệch ngày càng gia tăng và Mỹ còn được sự ủng hộ của các quốc gia lân cận thì sẽ rất khó khăn để Iran có thể chống cự nổi.

Hiện tại Tehran chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào liên quan tới sự việc vừa xảy ra.

Chí Linh

Thứ Năm, 13/06/2019 17:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện