Tàu chở dầu của Israel bị UAV cảm tử tấn công

(Tin tức 24h) - Theo Times of Israel, các quan chức Israel nghi ngờ Iran có liên quan đến vụ tấn công tàu chở dầu Mercer Street ngoài khơi bờ biển Oman.

Vụ tấn công tàu chở dầu Mercer Street thuộc sở hữu của hãng vận tải Zodiac Maritime, Israel hôm 30/7 được xác định do UAV cảm tử thực hiện đã khiến hai thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng, bao gồm một người Anh và một người Romania.

Tau cho dau cua Israel bi UAV cam tu tan cong
Vị trí tàu dầu Israel bị tấn công.

Hiện con tàu hiện đã được thủy thủ đoàn kiểm soát và được lực lượng hải quân Mỹ hộ tống. Sau vụ tấn công, một số hãng truyền thông khu vực như Walla News, Channel 12 và Ynet đã dẫn lời một quan chức cấp cao Israel cáo buộc Iran phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu trên.

Quan chức này cho biết, con tàu đã bị tấn công bởi một máy bay không người lái ở khu vực ngoài khơi Oman. Nguồn tin này cho biết thêm rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz và Tham mưu trưởng nước này đã tiến hành một cuộc họp khẩn để đánh giá về vụ việc và tìm biện pháp đáp trả cần thiết.

Dù không có bằng chứng nhưng các quan chức quân sự Israel cho rằng, có thể vụ tấn công nhằm vào tàu dầu Mercer Street là hành động trả đũa của Iran nhằm vào Israel sau hàng loạt vụ không kích do Tel Aviv thực hiện nhằm vào lực lượng được Iran hậu thuẫn ở Syria trong thời gian qua.

Meir Javedanfar, chuyên gia về ngoại giao và an ninh thuộc Đại học IDC Herzliya của Israel cũng cho rằng, nhiều khả năng Tehran đã thực hiện vụ tấn công.

Tấn công vào tàu hàng là "lĩnh vực Iran cảm thấy họ có thể dùng để trả đũa", Javedanfar nhận định và gọi vụ tấn công tàu Mercer Street là bước leo thang trong cuộc chiến bí mật giữa Israel và Iran.

Mercer Street bị tấn công khi đang đi từ Dar es Salaam đến Fujairah và không mang theo hàng hóa. Chiến dịch Thương mại Hàng hải Anh (UKMTO), tổ công tác đặc trách chống cướp biển của hải quân Anh, cho biết tàu khi đó cách bờ biển Oman khoảng 152 hải lý (280 km).

Mỹ bày tỏ quan ngại về vụ tấn công và cho biết đang theo dõi tình hình.

"Chúng tôi đang khẩn trương làm việc với các đối tác quốc tế của chúng tôi để xác định sự thật", một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 31/07/2021 10:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện