Tàu Anh bị chê 'đồng nát' khi cố bám theo tàu Nga

(Tin tức 24h) - Khi thực hiện nhiệm vụ theo dõi biên đội tàu chiến Nga tại eo biển Anh và Biển Bắc, tàu chiến Anh đã cho thấy tình trạng tàn tạ.

Thông tin được Sputnik dẫn nguồn tin Hải quân Nga cho biết, Hải quân Anh khoe rằng các thủy thủ của họ đã sử dụng "các cảm biến, camera giám sát và radar tiên tiến" để theo dõi tàu chiến Nga.

Những thiết bị này cho phép họ "theo dõi hành trình và tốc độ của các chiến hạm Nga di chuyển qua quần đảo Anh".

Nhưng phía Hải quân Nga cho biết, trong nhiều trường hợp, tàu Nga không tìm cách che giấu vị trí của mình khi di chuyển qua vùng biển quốc tế.

Tau Anh bi che 'dong nat' khi co bam theo tau Nga
Tình trang không ấn tượng của tàu HMS Mersey.

Hải quân Anh cho biết, đội tàu Nga đi qua eo biển Anh và Biển Bắc trong tuần qua gồm có 3 tàu hộ tống lớp Steregushchiy, 2 tàu đổ bộ lớp Ropucha, 2 khinh hạm Admiral Grigorovich cùng các tàu hỗ trợ và tàu kéo.

Trong khi đó, đội hình tàu Anh bao gồm 4 khinh hạm Type 23 (gồm HMS Kent, HMS Sutherland, HMS Argyll và HMS Richmond), các tàu tuần tra xa bờ HMS Tyne và HMS Mersey, tàu tiếp nhiên liệu RFA Tideforce và RFA Tidespring, cùng tàu khảo sát thủy văn học HMS Echo.

Điều đặc biệt theo tiết lộ của Sputnik là, tàu HMS Mersey trông rất tàn tạ, bị gỉ sét bao phủ: "Hải quân Anh đã công bố hình ảnh những con tàu được họ chỉ định để theo dõi nhóm tàu Nga, trong đó tàu HMS Mersey trông rất tàn tạ, bị gỉ sét, ở một số chỗ các tấm thép trên thân tàu còn bị lõm vào, mặc dù đây là một chiếc tàu khá mới, được đưa vào hoạt động năm 2003".

Những tàu còn lại trong nhóm tàu Anh trông có vẻ được bảo trì tốt hơn, tuy nhiên, tàu HMS Richmond dường như mói được bảo dưỡng và sơn sửa, còn tàu RFA Tideforce và Tidespring thì trông "mới toanh" trong các bức ảnh được công bố. Những con tàu này được Anh đưa vào biên chế lần lượt vào các năm 2017 và 2019.

Trong khi thực hiện nhiệm vụ theo dõi tàu Nga nhưng hiện phía Hải quân Anh vẫn chưa thể xác định được đích đến của biên đội tàu Nga.

Luật biển Liên Hợp Quốc không cấm tàu chiến Nga đi qua khu vực đặc quyền kinh tế và vùng biển quốc tế xung quanh nước Anh.

Tuy nhiên, London thường coi sự xuất hiện của các chiến hạm này là hành động khiêu khích cố ý. Quốc phòng Anh còn ra tuyên bố: "Anh sẽ không ngần ngại bảo vệ các vùng lãnh hải hoặc bỏ qua bất cứ hành động gây hấn nào".

Việc Anh điều chiến hạm theo dõi tàu Nga không phải là chuyện lạ trong thời gian gần đây, tuy nhiên trong vụ việc hồi năm 2018 khi khu trục hạm HMS St Albans của Anh theo dõi tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov tàng hình của Nga khiến nhiều người bất ngờ bởi đây là dòng chiến hạm thế hệ cũ và đang bị Anh loại biên.

Theo những thông tin được công bố, HMS St Albans thuộc lớp Type 23 - dòng chiến hạm từng nhiều lần bị Nga cười nhạo vì khả năng săn ngầm yếu kém.

HMS St Albans là một trong số 13 tàu hộ vệ thuộc Type 23 của Anh hiện đang được thay thế dần dần bằng các tàu hộ vệ thế hệ mới hơn thuộc Type 26. Các tàu này được chế tạo với ý tưởng thiết kế ban đầu là tàu hộ vệ chống ngầm nên có khả năng săn ngầm nhất định.

Là tàu hộ vệ chống ngầm nên chiến hạm HMS St Albans được trang bị nhiều thiết bị trinh sát, phát hiện tàu ngầm và vũ khí chống ngầm. Từ những tính năng kỹ thuật và thiết bị săn ngầm, diệt ngầm mang theo, có thể xác định rằng, HMS St Albans có khả năng chống ngầm khá tốt.

Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia Nga, thực tế chứng minh khả năng săn ngầm của lớp tàu này gần như bằng không và chúng chỉ có thể phát hiện được tàu ngầm bơi ngay sát bề mặt biển ở cự ly gần.

Và điều này đã được chứng minh khi chính người Anh khoe thành tích phát hiện tàu ngầm Kilo Nga đang bơi nổi tại khu vực hải phận quốc tế trên Biển Bắc hồi giữa năm 2016.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 29/03/2020 18:33

Sự Kiện