Tăng trừng phạt Iran, Mỹ bị đòi bồi thường 70 tỷ USD

(Tin tức 24h) - Chủ tịch Hội đồng đối ngoại chiến lược Iran cho rằng, Mỹ phải bồi thường 70 tỷ USD bù đắp tổn thất doanh thu do cấm vận xuất khẩu dầu mỏ.

Hôm 6/1, phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, ông Kamal Kharrazi, Chủ tịch Hội đồng đối ngoại chiến lược, cố vấn cho nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei nhấn mạnh, việc trả nợ là điều kiện tiên quyết để Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Joe Biden có thể quay lại thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Tehran mà chính quyền ông Donald Trump đã xé bỏ năm 2018.

Tang trung phat Iran, My bi doi boi thuong 70 ty USD
Iran đòi Mỹ bồi thường vì trừng phạt, đổ lỗi Mỹ vụ bắn trúng máy bay Ukraine.

Mỹ đã ngưng các biện pháp miễn trừ trừng phạt đối với việc mua bán dầu của Iran vào năm 2019. Xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia Hồi giáo, vốn từng lên tới 2,6 triệu thùng/ngày trong năm 2017 đã giảm xuống 355.000 thùng/ngày vào tháng 12/2020, theo dữ liệu của Bloomberg.

Tuyên bố "đòi nợ" của quan chức Tehran được đưa ra trong bối cảnh leo căng thẳng giữa hai nước, vào thời điểm đánh dấu 1 năm ngày Tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds tinh nhuệ thuộc Quân đoàn Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bị giết trong một vụ không kích bằng máy bay không người lái Mỹ ở Iraq đầu năm ngoái (3/1).

Theo Sputnik, tại một sự kiện tưởng niệm Tướng Soleimani ở Kerman, đông nam Iran hôm 6/1, Esmail Ghaani, người kế nhiệm ông làm tư lệnh lực lượng Quds cảnh báo, "các kẻ thù người Mỹ" sẽ không thể tránh khỏi việc bị trả thù ngay trên mảnh đất quê hương họ.

Trước đó một ngày, truyền thông Mỹ đưa tin, các kiểm soát viên không lưu ở New York đã nhận được tin nhắn của một nhóm không rõ danh tính, đe dọa sẽ dùng máy bay đâm vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington trong ngày 6/1. Song, một số nguồn tin nói lời đe dọa này dường như không đáng tin cậy.

Cùng ngày, IRGC đổ lỗi cho Mỹ về vụ bắn rơi chuyến bay của  Hãng hàng không quốc tế Ukraine. Tuyên bố cho rằng, do hoạt động của Mỹ ở Trung Đông dẫn tới việc các hệ thống tên lửa của họ trong tình trạng báo động cao.

"Sự kiện đáng buồn này là hậu quả của chủ nghĩa phiêu lưu vô nhân đạo và các hành động khủng bố của Mỹ trong khu vực" - tuyên bố của phía Iran nêu rõ.

Vài giờ trước khi lực lượng phòng thủ Iran bắn đi tên lửa trúng chiếc Boeing 737 của Ukraine, phía Iran đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào căn cứ không quân Ain Al Asad của Mỹ ở Iraq để đáp trả vụ ám sát  chỉ huy Qasem Soleimani của IRGC. Tehran tuyên bố họ đang chờ Mỹ trả đũa, đó là lý do tại sao các hệ thống phòng không của nước này luôn trong tình trạng báo động cao.

Hải Lâm

Thứ Năm, 07/01/2021 15:26

Sự Kiện