Tân Thủ tướng Ukraine nhận gậy khi chưa có cà rốt

(Tin tức 24h) - Liên minh Châu Âu EU muốn ép Chính phủ mới thực hiện cải cách, Ukraine đã cần phải dùng tới gậy sau khi được cà rốt.

Ngày 21/4, Ủy viên phụ trách mở rộng Liên minh châu Âu (EU) Johannes Hahn cho rằng chính phủ mới ở Ukraine phải sử dụng 100 ngày đầu tiên trong nhiệm sở để thực thi những cải cách cần thiết nhằm giành được khoản viện trợ mới trị giá 600 triệu euro.

Ông Hahn chỉ rõ một trong các bước đi mà chính quyền Kiev cần thực hiện là giải quyết nạn tham nhũng bằng việc bổ nhiệm một Tổng Công tố mới có tư tưởng cải cách.

Theo đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nên bổ nhiệm một nhân vật “độc lập” vào vị trí Tổng công tố này sau khi ông Viktor Shokin đã từ chức trong tháng 3 vừa qua vì đây một trong những vị trí quyền lực nhất của Ukraine.

Tan Thu tuong Ukraine nhan gay khi chua co ca rot
Nguyên Tổng công tố Viktor Shokin. Ảnh: KyivPost

Cũng nhân dịp này, Ủy viên EU Johannes Hahn cũng kêu gọi Ukraine chấp nhận chương trình hỗ trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hơn là tìm cách thương lượng lại về chương trình này.

“Mọi người muốn được đảm bảo là Ukraine và chính phủ mới của Ukraine cam kết cải cách và tạo ra những thay đổi thực sự”, ông Hahn nhấn mạnh.

Tuyên bố này từ phía Ủy viên Johannes Hahn cho thấy một thái độ cứng rắn hơn của châu Âu đối với Chính phủ mới và Ukraine sau khi đã dành cho nước này quá nhiều các hỗ trợ.

Có thể thấy phương Tây đang dùng chiến thuật cây gậy và củ cà rốt đối với Ukraine.

Cựu nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Josh Cohen, người phụ trách giải quyết các vấn đề về cải cách kinh tế tại các nước thuộc Liên Xô cũ đưa ra trong bài viết gửi tới Tạp chí Chính sách đối ngoại được đăng tải hôm 21/4 cho rằng, các chính trị gia Ukraine đang trở nên ngày càng tham nhũng và độc tài. Phương Tây đã đến lúc cần có các biện pháp cứng rắn để giải quyết vấn đề này.

Thủ tướng mới của Ukraine ông Groisman, người được Khối Poroshenko của Tổng thống Petro Poroshenko ủng hộ mạnh mẽ, ngay lập tức đã đối mặt với các chỉ trích rằng sẽ chỉ làm "gia tăng tình trạng tham nhũng" và độc tài chính trị tại Ukraine hiện nay.

Theo ông Cohen, những động thái này không chỉ là một sự phản bội lý tưởng của phong trào euromaidan mà còn là "một cái tát" vào mặt Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - người mà ông cho là người bạn cao cấp nhất của Ukraine ở phương Tây.

Trong một chuyến thăm gần đây tới Kiev, ông Biden đã ví nạn tham nhũng ở Ukraine với bệnh ung thư và cho Tổng thống Poroshenko "một cơ hội khác" để đối phó với nó.

Rõ ràng, cách tiếp cận này đối với Ukraine làm tình hình trở nên khó khăn, ông Cohen nói.

Tan Thu tuong Ukraine nhan gay khi chua co ca rot
Tân Thủ tướng Ukraine Vladimir Groysman.

"Đã đưa đủ cà rốt cho Ukraine và đến lúc cần dùng tới những cây gậy", ông Cohen nhấn mạnh.

Ông Cohen cũng đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các nhà phê bình Tổng thống Poroshenko, nhà hoạt động xã hội dân sự, phi chính phủ và các phương tiện truyền thông Mỹ.

"Nếu giới cầm quyền (Ukriane) không lắng nghe bạn bè của mình ở phương Tây, có lẽ sẽ lắng nghe đồng bào của họ, những người vẫn còn nhớ rõ những gì đã xảy ra với người tiền nhiệm của họ", Cohen viết.

Ngọc Dương (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 22/04/2016 16:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện