Tam Hiệp gánh lũ thứ 4, Trung Quốc mưa đến tháng 9

(Tin tức 24h) - Dự báo Trung Quốc tiếp tục hứng mưa ngắn nhưng nặng hạt hơn vào tháng 9, kèm theo nhiều bão hơn bình thường.

Giới chức Trung Quốc dự báo, hồ chứa đập Tam Hiệp sẽ ghi nhận dòng chảy vào hồ tối đa là 59.000 mét khối mỗi giây vào 8h sáng 15/8, Tân Hoa Xã đưa tin.

Tam Hiep ganh lu thu 4, Trung Quoc mua den thang 9 
Đập Tam Hiệp gánh đợt lũ thứ 4 vào sáng ngày 15/8. Ảnh chụp con đập đang xả lũ ngày 19/7/2020 /Xinhua

Từ sáng 14/8, sông Trường Giang của Trung Quốc đã chứng kiến đỉnh lũ thứ 4 trong năm nay hình thành ở thượng nguồn. Sau khi lượng mưa lớn khiến mực nước của các dòng chính của sông Trường Giang dâng cao, dòng chảy vào hồ chứa đập Tam Hiệp cũng tăng lên.

Hồ chứa đập Tam Hiệp được dự báo sẽ ghi nhận dòng chảy vào hồ tối đa là 59.000 mét khối mỗi giây vào 8h sáng 15/8. Con đập lớn nhất thế giới này tiếp tục chịu áp lực lớn từ mưa lũ kéo dài suốt nhiều tháng qua.

Sáng ngày 15/8, Cơ quan Kiểm soát lũ lụt và Cứu trợ Hạn hán Nhà nước Trung Quốc đã nâng cấp ứng phó khẩn cấp để kiểm soát lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 do mưa lớn được dự báo sẽ xảy ra trên diện rộng của Trung Quốc trong cuối tuần này.

Cụ thể, từ 14 - 16/8, Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc dựa báo các khu vực phía tây nam Trung Quốc, tây bắc Trung Quốc, miền bắc Trung Quốc và đông bắc Trung Quốc xảy ra mưa xối xả kèm theo giông sét và mưa đá.

Tam Hiep ganh lu thu 4, Trung Quoc mua den thang 9 
Một ngôi nhà bị sụp ở gần hồ Bà Dương tại tỉnh Giang Tây hôm 15/7. Ảnh: Getty.

Bộ này cũng đề nghị các địa phương ở Trung Quốc liên tục theo dõi sát tình hình, tăng cường công tác ứng phó với các thảm họa có thể xảy ra.

Trước tình hình mưa lũ phức tạp, một quan chức Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc cho biết, cần phải nỗ lực điều chỉnh các biện pháp điều động nhân lực cũng như cứu trợ lũ lụt và cứu hộ để đảm bảo an toàn cho người dân.

Trung Quốc có hệ thống ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt gồm 4 cấp, trong đó cấp 1 là mức nghiêm trọng nhất.

Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp của Trung Quốc ước tính thiệt hại do mưa lũ gây ra, tính đến ngày 29/7, khoảng 368.000 ngôi nhà bị hư hại và thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 144,43 tỉ nhân dân tệ (khoảng 20,66 tỉ USD).

Trước ngày 29/7, lũ lụt đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 23,8 triệu người tại 24 tỉnh của Trung Quốc. Tổng cộng có 31 người được báo là mất tích hoặc đã chết và 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 64,4 tỉ nhân dân tệ (9 tỉ USD).

Lũ lụt ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh lương thực của Trung Quốc. Vấn đề an ninh lương thực khiến nhiều người lo ngại vì tăng trưởng GDP nông nghiệp đang giảm vì mưa lũ. Chưa kể, việc khắc phục các công trình di sản có niên đại hàng trăm, nghìn năm của Trung Quốc cũng là một thách thức với đất nước đông dân nhất thế giới này.

Tam Hiep ganh lu thu 4, Trung Quoc mua den thang 9 
Đập Vương Gia Bá mở cổng xả lũ gây ngập úng vùng đất thấp lân cận hôm 21/7. Ảnh: Getty.

Tờ China Daily dẫn lời ông Zhou Xuewen, Thứ trưởng Bộ Quản lý khẩn cấp, cho biết: "Ưu tiên hàng đầu của các cơ quan kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán ở các cấp là đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Họ đã yêu cầu chính quyền địa phương thực hiện các bước quyết định để sơ tán người dân bị lũ đe dọa."

Năm nay, khoảng 4 triệu người đã phải sơ tán, con số lớn nhất trong những năm gần đây - ông Zhou nói thêm.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên thiên nhiên Ling Yueming cho biết, các cuộc sơ tán kịp thời cũng đã được thực hiện trên khắp đất nước trong 274 thảm họa địa chất, chẳng hạn như lở đất do mưa lớn, từ tháng Giêng đến tháng Bảy. Điều đó giúp khoảng 9.764 người không bị thương hoặc thiệt mạng.

Tam Hiep ganh lu thu 4, Trung Quoc mua den thang 9 
Công tác sơ tán người dân tại tỉnh Tứ Xuyên hôm 12.8. Ảnh: Tân Hoa Xã

Yu Yong, Phó Cục trưởng Cục Khí tượng Trung Quốc, cho hay hạ lưu sông Dương Tử hứng lượng mưa nhiều hơn bất kỳ năm nào kể từ năm 1961 và kéo dài hơn 23 ngày so với bình thường.

Ông Yu cũng cảnh báo rằng, miền bắc Trung Quốc dự kiến ​​tiếp tục có ​​nhiều trận mưa bất chợt, ngắn nhưng nặng hạt hơn khi mùa mưa kéo dài đến tháng 9, với nhiều bão hơn bình thường.

Tổng lượng mưa trong mùa mưa ở những khu vực này đạt 753,9 mm, cao hơn 168% so với bình thường và hơn 180 mm so với năm 1998, khi lũ lụt kinh hoàng hoành hành ở lưu vực sông Dương Tử, ông Yu nói.

Quế Chi

Thứ Bảy, 15/08/2020 13:58

Sự Kiện