Taliban tìm thấy kho báu vàng 2.000 năm tuổi

(Tin tức 24h) - Kho báu của người Bactria có tới 20.000 hiện vật đã được trưng bày tại Dinh Tổng thống Afghanishtan nhưng sau đó biến mất.

Hôm 22/9, trang Tolo News dẫn thông báo từ Ủy ban Văn hóa Lâm thời của Taliban cho biết, họ đã tìm thấy kho báo Bactria, vốn được coi là biểu tượng của người Afghanishtan, đã biết mất khỏi Dinh Tổng thống sau khi Kabul thất thủ vào ngày 15/8.

Taliban tim thay kho bau vang 2.000 nam tuoi
Taliban cho biết họ đang theo dõi và sẽ bảo vệ kho báu vàng 2000 năm tuổi của Bactria

Kho báu Bactria là một bộ sưu tập gồm hơn 20.000 hiện vật, nhiều hiện vật trong số đó làm bằng vàng. Kho báu này được tìm thấy trong 6 ngôi mộ 2.000 năm tuổi của những người du mục giàu có tại Tillya Tepe thuộc tỉnh Sherberghan, miền bắc Afghanistan vào năm 1978.

Kho báu này gồm hơn 20.000 đồ vật, bao gồm tượng cá heo, thần và rồng vàng nạm đá bán quý như ngọc lam, carnelian và lapis lazuli. Kho báu còn có nhẫn, đồng xu, hoa tai, vòng tay, vòng cổ, vũ khí và vương miện vàng. Chúng được tìm thấy trong các ngôi mộ của bộ lạc Saka đến từ Trung Á hoặc Nguyệt Chi đến từ phía tây bắc Trung Quốc.

Taliban tim thay kho bau vang 2.000 nam tuoi
Cận cảnh chiếc vương miện cổ đầy tinh xảo trong kho báu Bactria.

Món đồ nổi bật nhất trong kho báu này là một chiếc vương miện bằng vàng cao gần 13 cm được trang trí công phu.

Kho báu Bactria nhanh chóng trở thành niềm tự hào của Afghanistan nhưng cũng sớm bị đe dọa bởi tình hình bất ổn liên tục ở nước này.

Taliban tim thay kho bau vang 2.000 nam tuoi
Một món đồ được tìm thấy trong kho báu Bactrian. Ảnh: Dailymail

Theo ông Viktor Sarianidi, nhà khảo cổ học ở Moscow, việc phát hiện kho báu Bactria có thể sáng ngang với việc tìm ra lăng mộ của Vua Tutankhamen vào năm 1922. Ông Sarianidi là người dẫn đầu nhóm khảo cổ Liên Xô - Afghanistan khai quật kho báu này.

Tạp chí Smithsonian nhận định kho báu Bactria đã gây chấn động thế giới khảo cổ học. Thế giới chưa từng phát hiện nhiều thứ đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau như khóa ủng kiểu Trung Quốc, đồng xu La Mã, dao găm kiểu Siberia cùng một chỗ. Các món đồ trong kho báu Bactria cũng chịu ảnh hưởng từ văn hóa Ba Tư và Hy Lạp.

Taliban tim thay kho bau vang 2.000 nam tuoi
Kho báu gồm nhiều cổ vật có niên đại 2.000 năm. Ảnh: Dailymail

Từ hôm 18/9, Cơ quan phụ trách Văn hóa và Thông tin của Taliban cho biết, họ bắt đầu nỗ lực truy tìm kho báu Bactria, hay còn gọi là kho vàng Bactria được phát hiện cách đây khoảng 4 thập niên ở khu vực Tela Tapa thuộc huyện Sherberghan, trung tâm phía Bắc tỉnh Jawzjan ở Afghanistan. 

Ông Ahmadullah Wasiq, một quan chức của Ủy ban văn hóa Taliban cho biết, việc kho báu này bị lấy đi sẽ bị coi là phản quốc.

"Vấn đề này đang được điều tra. Chúng tôi sẽ thu thập thông tin để xác định việc gì đã xảy ra (với kho báu). Nếu nó bị đưa ra ngoài Afghanistan, đó sẽ bị coi là phản quốc. Chính phủ Afghanistan sẽ hành động cứng rắn nếu những cổ vật này và các cổ vật khác bị đưa ra khỏi đất nước" - Hindustan Timmes dẫn lời ông Washiq.

Taliban tim thay kho bau vang 2.000 nam tuoi
Kho báu gồm nhiều món đồ từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Ảnh: Dailymail

Hãng tin Tolo News đưa tin hồi tháng 12/2020, bộ sưu tập kho báu Bactrian đã được trưng bày ở 13 quốc gia trong vòng 13 năm qua và mang lại cho ngân khố Afghanistan gần 5 triệu USD.

Tháng 2 năm nay, kho báu được đưa về dinh tổng thống Afghanistan và trưng bày cho công chúng chiêm ngưỡng. Tuy vậy, sau khi chính quyền sụp đổ hồi tháng trước, nhiều người tò mò và lo ngại về số phận của kho báu này.

Việc Taliban giành quyền kiểm soát Afghanishtan giữa tháng 8 năm nay không giúp họ sở hữu bất cứ khoản tài chính nào có thể giúp họ có được nguồn tiền để duy trì hoạt động. Việc sở hữu kho vàng này có thể sẽ là chiến thắng đầu tiên của Taliban trong việc đảm bảo những giá trị văn hóa của họ trái với hình ảnh tiêu cực của lực lượng Taliban trước kia.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 24/09/2021 17:22

Sự Kiện