Taliban hứa không tấn công lính Mỹ khi bạo lực bùng phát

(Tin tức 24h) - Tuyên bố trên được phát ngôn của Taliban - Zabihullah Mujahid đưa ra sau khi tình trạng bạo lực tiếp tục bùng phát tại Afghanistan.

Hôm 2/3, một vụ đánh bom bằng xe máy nhắm vào một trận bóng đá tại tỉnh Khost (miền Tây Afghanistan) đã xảy ra, khiến cho ít nhất ba người thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhưng vụ việc trên diễn ra sau khi Taliban tuyên bố chấm dứt tuần lễ "giảm bạo lực" và chỉ hai ngày sau khi tổ chức này ký kết hiệp ước với Mỹ.

Taliban hua khong tan cong linh My khi bao luc bung phat
Một vụ đánh bom xe tại Afghanistan.

"Việc giảm bạo lực đã chấm dứt và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các chiến dịch của mình như bình thường. Nhưng chúng tôi sẽ không tấn công các lực lượng nước ngoài (bao gồm cả Mỹ) mà sẽ nhắm vào các lực lượng của Kabul", ông Mujahid nói.

Hôm 29/2, tại Doha (Qatar), đại diện của Mỹ và Taliban đã ký kết thỏa thuận lịch sử về rút quân Mỹ và NATO khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng tới nếu Taliban thực hiện đúng thỏa thuận.

Tại lễ ký, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết nước này sẽ "giám sát chặt chẽ việc Taliban có tuân thủ các cam kết của mình hay không và sẽ điều chỉnh tiến độ rút quân dựa trên hành động của phía Taliban".

Trong khi đó, phía Taliban cho biết thỏa thuận được ký là "một bước tiến" và "sẽ là chấm dứt cho cuộc chiến tại Afghanistan".

Theo tuyên cáo chung được đưa ra, Mỹ sẽ giảm số binh lính tại Afghanistan từ khoảng 14.000 người xuống còn 8.600 người, đồng thời thực hiện các cam kết khác trong thỏa thuận trong vòng 135 ngày kể từ khi tuyên cáo chung được đưa ra.

Tuyên cáo trên cũng nhấn mạnh chính quyền Afghanistan sẽ tham gia với các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm "loại bỏ các thành viên Taliban khỏi danh sách cấm vận từ ngày 29/5".

Thỏa thuận trên được xem là bước đầu cho việc chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến kéo dài hơn gần 20 năm tại Afghanistan khi chấm dứt sự hiện diện của liên quân Mỹ tại khu vực. Tuy nhiên, giới chuyên gia đã bày tỏ hoài nghi vê thỏa thuận này.

Tờ Washington Post đặt câu hỏi, nếu hòa bình không đến với Afghanistan thì lựa chọn khác sẽ là gì? Sau hơn 18 năm chiến tranh, cả Taliban, Mỹ, Afghanistan và lực lượng liên quân đều không thể đánh bại đối phương.

Báo Mỹ cho rằng nếu nước này chỉ đơn giản là rút quân, Afghanistan sẽ chìm trong bất ổn và một lần nữa trở thành "thiên đường" cho những kẻ khủng bố, một nguồn gây bất ổn trong khu vực và một mối đe dọa với Mỹ.

Khi đó, Mỹ lại rơi vào vòng luẩn quẩn của cuộc chiến chống khủng bố mà họ đã phát động trên phạm vi toàn cầu sau vụ khủng bố 11/9/2001.

Có cơ sở để đánh giá rằng bất chấp cuộc chiến của Mỹ kéo dài hai thập kỷ qua, Al-Qaeda vẫn mở rộng ra khắp thế giới và Taliban vẫn giành được địa vị thống trị trên nhiều khu vực rộng lớn ở Afghanistan.

Điều đặc biệt là tình trạng bạo lực lại bùng phát tại Afghanistan gần như ngay sau khi thỏa thuận được ký kết cho thấy, những lo lắng của trên là hoàn toàn có cơ sở bởi Taliban khẳng định "chúng tôi sẽ tiếp tục tấn công vào lực lượng chính phủ Afghanistan".

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 03/03/2020 10:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện