Tai nạn MH17: Hà Lan lần đầu công nhận điều tra Nga

(Tin tức 24h) - Các bằng chứng kỹ thuật của công ty Almaz-Antey chuyên sản xuất tên lửa cho Bộ Quốc phòng Nga cung cấp cho vụ MH17 đã được tòa án chấp nhận.

Tòa án tại Hà Lan đầu tuần này đã tuyên bố chấp nhận các báo cáo kỹ thuật và điều tra từ Công ty Almaz-Antey thuộc Bộ Quốc phòng Nga cung cấp, liên quan đến các chi tiết kỹ thuật và quan ngại quốc phòng trong vụ thảm họa MH17. Vụ tai nạn của hãng hàng không Malaysia Airline bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine bằng tên lửa Buk do Liên Xô sản xuất. 289 người trên chiếc Boeing 777 đã thiệt mạng và đây được coi là vụ thảm họa hàng không kinh hoàng nhất thời hiện đại.

Tai nan MH17: Ha Lan lan dau cong nhan dieu tra Nga
Các bằng chứng cho thấy tên lửa Buk của Liên Xô sản xuất được sử dụng trong vụ bắn máy bay chở khách mang số hiệu MH17.

Các báo cáo được Almaz-Antey gửi đi từ năm 2015-2016 liên quan đến các cáo buộc về tên lửa Buk đã được phía Nga hỗ trợ cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine bắn trúng chiếc máy bay chở khách.

Sputnik dẫn thông tin về báo cáo cho biết, Almaz-Antey đã tiến hành các cuộc điều tra chi tiết về thảm họa,  kiểm tra bằng chứng pháp y, giải  mật thông tin bí mật về khí tài quân sự của họ, và tiến hành một thử nghiệm phức tạp dựa trên đạn đạo, quỹ đạo bay và các thông tin thích hợp khác.

Các nghiên cứu này đã khiến các nhà điều tra Nga xác định rằng một biến thể cũ hơn của tên lửa Buk được chế tạo vào năm 1986 và đã bị loại khỏi kho vũ khí của Nga trong chiến dịch hiện đại hóa quân đội vào đầu những năm 2010, đã được sử dụng để nhắm mục tiêu và phá hủy chuyến bay của Malaysia Airlines.

Almaz-Antey là công ty chuyên sản xuất tên lửa cho Bộ quốc phòng Nga, và tên lửa Buk cũng do chính họ chế tạo. Vì vậy, không một tổ chức nào có thể hiểu về các đặc tính kỹ chiến thuật của tên lửa Buk rõ hơn Almaz-Antey.

Việc công ty này gửi đi báo cáo về tên lửa Buk cho thấy nỗ lực làm sáng rõ vụ tai nạn song các nhà điều tra Hà Lan tiếp tục cho rằng Nga là nguyên nhân gây ra thảm họa, cáo buộc Moscow cung cấp cho dân quân ở miền Đông Ukraine chiếc Buk được sử dụng để bắn hạ chiếc máy bay.

Các nhà chức trách Nga đã bác bỏ các báo cáo này, chỉ ra bản chất mong manh của bằng chứng được Hà Lan cung cấp, bao gồm kết quả của một nhà phân tích tình báo bị cáo buộc có liên hệ với MI6.

Với việc phiên tòa đầu tuần này ghi nhận kết quả điều tra của Almaz-Antey cho thấy những tín hiệu tích cực của phía Tòa án Hà Lan về việc ghi nhận các phản ứng của Nga liên quan đến vụ án.

Báo cáo của Almaz-Antey được chấp thuận dựa theo yêu cầu của luật sư bào chữa cho Oleg Pulatov, một trong bốn công dân Nga và Ukraine bị cáo buộc liên quan đến vụ bắn rơi.  Oleg Pulatov là cựu binh sĩ thuộc Lực lượng đặc biệt Nga Spetsnaz-GRU.

3 nghi phạm khác bị cáo buộc là  Igor Girkin - cựu đại tá thuộc Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB); Sergey Dubinskiy làm việc cho Cục Tình báo quân đội Nga (GRU) và Leonid  Kharchenko được cho là chỉ huy quân sự của phe nổi dậy ở miền đông Ukraine.

Báo cáo của Almaz-Antey cũng là báo cáo duy nhất từ Nga được Tòa án Hà Lan chấp thuận đưa vào hồ sơ vụ án dù "tòa án không thấy cần thiết phải cho phép các chuyên gia từ công ty quốc phòng Nga nghiên cứu các mảnh vỡ máy bay".

Tai nan MH17: Ha Lan lan dau cong nhan dieu tra Nga
Hiện trường máy bay MH17 bị bắn rơi ở miền đông Ukraine năm 2014.

Hồi tháng 10/2020, Nga thông báo rút khỏi đàm phán ba bên về vụ máy bay MH17 bị bắn hạ, cáo buộc Hà Lan và Australia không muốn tìm hiểu sự thật.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết quyết định rút khỏi đàm phán về vụ máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền đông Ukraine năm 2014 nhằm phản ứng đơn kiện của chính phủ Hà Lan chống lại Moscow tại Tòa án Nhân quyền châu Âu hồi tháng 7/2020.

"Những hành động không thân thiện như vậy của Hà Lan khiến việc tiếp tục tham gia đàm phán ba bên của chúng tôi trở nên vô nghĩa", Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

Đồng thời, phía Nga gọi các cuộc điều tra do Hà Lan dẫn đầu về vụ MH17 là "thiên vị, hời hợt và chính trị hóa".

Hải Lâm

Thứ Ba, 09/02/2021 09:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện