Syria -Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào đầu nhau

(Tin tức 24h) - Với lý do trả đũa cuộc tấn công từ phía Syria, hôm 2/1, lực lượng pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích dữ dội vào mục tiêu của Damascus.

Thông tin về vụ pháo kích này được hãng Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/1 cho biết, hai quả đạn pháo được bắn đi từ khu vực do các lực lượng trung thành với Damascus kiểm soát ở Syria ngày 2/1 đã rơi xuống phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay sau đó, lực lượng pháo binh của Ankara trong khu vực đã nhận được lệnh tổ chức pháo kích đáp trả sang lãnh thổ Syria. Anadolu cho biết, vị trí hai quả đạn pháo rơi xuống lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ thuộc vùng nông thôn thuộc huyện Yayladagi, tỉnh Hatay.

Syria -Tho Nhi Ky na phao vao dau nhau
Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ trên tuyến biên giới với Syria.

Mặc dù các cuộc pháo kích 2 bên nã vào nhau được xác nhận nhưng hiện chưa có thông báo về con số thương vong của cả 2 bên. Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria luôn căng thẳng vì vấn đề chủ quyền ở biên giới.

Khu vực Hatay ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và các tỉnh biên giới Syria liên tiếp chứng kiến những vụ nã pháo lẫn nhau của quân đội Ankara và các lực lượng thân cận với Damacus.

Đặc biệt, trước khi xảy ra cuộc đụng độ này, Thổ Nhĩ Kỳ còn công khai dựng hàng rào phòng thủ bên trong lãnh thổ Syria và triển khai một chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib của Syria nhưng với tuyên bố không tìm kiếm xung đột với chế độ Assad hoặc các lực lượng địa phương trong khu vực.

Theo thỏa thuận giữa Ankara, Moscow và Tehran ở Astana - thủ đô Kazakhstan hồi tháng 5/2017 về các khu vực ngừng bắn ở Syria, công tác chuẩn bị cho việc triển khai Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tới tỉnh Idlib của Syria hiện đã gần như hoàn tất.

Theo giới chức lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, mục đích chính của đợt triển khai quân lần này là nhằm đảm bảo an ninh tại Idlib, một khu vực mà những cuộc xung đột bạo lực nhất đã diễn ra giữa các nhóm vũ trang chống chế độ và chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong một cuộc họp ở thủ đô Astana Kazakhstan vào ngày 4/5/2017, các nước bảo lãnh bao gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran - đã ký một thỏa thuận để thành lập khu vực chống leo thang xung đột ở Syria, trong đó bao gồm tỉnh Idlib ở tây bắc Syria, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau cuộc đàm phán sâu rộng giữa Thổ Nhĩ Kỳ - lực lượng ủng hộ phe đối lập và Nga - người bảo lãnh của chế độ Assad đã đi đến một thỏa thuận mang tính lịch sử để chấm dứt xung đột ở 4 khu vực ngừng bắn ở Syria và hiện nay, thỏa thuận đã đi đến giai đoạn thực hiện.

Phần lớn tỉnh Idlib hiện nằm dưới sự kiểm soát của hàng chục phe nhóm khác nhau, đến từ khắp vùng miền trên đất Syria, sau khi chính quyền Damascus và các phe nhóm vũ trang đạt được thỏa thuận rút quân khỏi các khu vực bị bao vây, qua hàng lang an toàn để tới Idlib.

Trong đó, phần lớn khu vực tỉnh Idlib hiện bị Liên minh khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham do Jabhat Fatah al-Sham lãnh đạo (trước đây là Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda Syria) chiếm đóng.

Phần còn lại do các nhóm vũ trang chống chế độ Syria, trong đó có Lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA), phong trào Ahrar al-Sham…, kiểm soát.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 03/01/2018 15:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện