Syria thắng giòn giã khi Nga tổng kết 1 tháng đánh IS

(Tin tức 24h) - Quân đội Syria đã mở rộng phản công, đánh bật quân khủng bố IS ra khỏi 8 ngôi làng ở Aleppo trong 2 ngày qua. 

Quân chính phủ liên tiếp phản công

Ngày 1/11, trao đổi với Sputnik, một phát ngôn viên quân sự cho biết, quân đội chính phủ Syria đã tổng tấn công  lực lượng phiến quân IS giải phóng 8 ngôi làng ở Aleppo, một tỉnh phía đông nam của miền bắc Syria.

Phát ngôn viên nói: “Tính đến hôm nay (1/11), chúng tôi đã giải phóng thêm 2 làng gồm Shalashil và Tel Dadeen ở khu vực phía đông nam của Aleppo. Hôm qua (31/10) quân đội chính phủ cũng đã quét sạch IS ra khỏi 6 ngôi làng xung quanh khu vực này”.

Trước đó, trong tháng 10, được sự trợ giúp đắc lực của không quân Nga, quân đội chính quyền Tổng thống Syria, Bashar al-Assad đã liên tục thực hiện nhiều cuộc càn quét vào vị trí của các chiến binh thánh chiến IS và đạt được một số thành tựu quan trọng.

Ngày 29/10, Ria Novosti dẫn nguồn tin từ Cơ quan Tình báo Syria đưa tin, một đội đặc nhiệm thiện chiến của tổ chức IS đã đầu hàng Quân đội Chính phủ Syria tại tỉnh Quneitra trên Cao nguyên Golan.  Sau cuộc giao tranh ác liệt gần làng Khan Arnab, Quân đội Assad đã bao vây hơn 50 tên khủng bố, tiêu diệt tên chỉ huy, sau đó tất cả số này đã hạ vũ khí đầu hàng.

Syria thang gion gia khi Nga tong ket 1 thang danh IS
Quân đội Syria đã tổng tấn công IS, giải phóng 6 ngôi làng trong 2 ngày

Ngày 23/10, quân đội Syria đã thực hiện một vụ tấn công vào thị trấn Umm Hadij, phá hủy 23 xe ô tô và tiêu diệt tổng cộng 45 tay súng IS. Trong khi đó, tại tỉnh Latakia, Syria, hơn 300 kẻ khủng bố IS đã bị tiêu diệt, các binh lính Syria đã kiểm soát hoàn JUB al-Ahmar và một số khu vực xung quanh Salma.

Ngày 15/10, quân đội Syria cũng đã bắt đầu một cuộc tấn công lớn ở phía bắc thành phố Homs – thành phố trung tâm của Syria, giải phóng được 2 ngôi làng. Hoạt động quân sự quy mô lớn này bắt đầu khi quân đội Syria tấn công dữ dội vào thành trì của phe nổi dậy ở thủ đô Damascus bằng xe tăng, xe thiết giáp.

Syria đã bị sa lầy kể từ năm 2011 với cuộc chiến của chính phủ Tổng thống Bashar Assad chống lại nhiều phe đối lập và các nhóm chiến binh, như IS và Nusra Front. Cuộc nội chiến kéo dài 4 năm đã khiến 7,6 triệu người vô gia cư và hơn 4 triệu người đang phải tị nạn nước ngoài.

1 tháng qua, dưới sự yểm trợ của không quân Nga, đội quân chính phủ Assad đã liên tiếp phản công và giành quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ.

Theo đó, quân đội nhà nước đã giải phóng được 50 khu vực dân cư bao phủ 350 km2 tại các tỉnh Aleppo, Latakia, Idlib, Homs và Damascus khỏi những kẻ khủng bố IS, đồng thời đã giảm thiểu sử dụng không kích và pháo kích để bảo toàn hạ tầng cơ sở của các thành phố và bảo vệ tính mạng dân thường.

Những kết quả này cùng với việc Nga đẩy mạnh các cuộc không kích đã khiến cho lực lượng đối lập hoảng loạn và phải tìm cách bổ trốn khỏi Syria sang các nước châu Âu.

Phiến quân IS vẫn còn hung hăng

Mặc dù bị thiệt hại nặng nề do Nga và quân đội chính phủ tăng cường mở rộng các đợt không kích nhưng phiến quân IS vẫn còn rất hung hăng và liều lĩnh.

Ngày 1/11 đưa tin, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông báo, được sự hậu thuẫn của các phiến quân địa phương, nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chiếm thị trấn nhỏ Maheen thuộc tỉnh Homs, miền Trung Syria, và tràn vào làng Sadad có đa số người Cơ Đốc giáo sinh sống.

Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman nói: "IS đã chiếm thị trấn Maheen ở phía Đông Nam tỉnh Homs, sau 2 vụ tấn công liều chết."

Syria thang gion gia khi Nga tong ket 1 thang danh IS
Mặc dù bị Nga và quân đội chính phủ Syria tăng cường mở rộng các cuộc không kích, nhưng phiến quân IS vẫn còn rất hung hăng.

Từ Maheen, IS tiến theo hướng Đông Bắc tới làng Sadad của người Cơ Đốc giáo và tuyến đường nối thành phố Homs với thủ đô Damascus. Maheen nằm cách thủ phủ của tỉnh cùng tên Homs do chính quyền Damascus kiểm soát 70 km về phía Đông Nam và cách biên giới Syria - Liban 35 km về phía Đông.

Trước đó, hôm 09/10, sau 10 ngày bị không kích dữ dội, nhóm IS cũng đã bất ngờ phản công lại bằng các cuộc tấn công chóng vánh.

Thứ Hai, 02/11/2015 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện