Syria: Mỹ phạm tội ác diệt chủng khi không kích Raqqa

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Syria vừa lên tiếng tố cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu tại Raqqa là tội ác diệt chủng bởi hậu quả khủng khiếp của nó.

"Cả thế giới đã biết đến sự hủy diệt khủng khiếp từ các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào thành phố Raqqa. Hiện những thi thể đang bị phân hủy vẫn còn nhìn thấy khắp nơi trong những đống đổ nát ở khắp thành phố, những người may mắn sống sót thì không dám về nhà", Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố.

"Tội ác mà không quân Mỹ và lực lượng được hậu thuẫn gây ra tại Raqqa không khác nào tội diệt chủng", Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh. Trước khi chính thức lên án Mỹ, hồi đầu tháng 10/2018, Syria phát hiện ngôi mộ tập thể chứa khoảng 1.500 người tại Raqqa.

Syria: My pham toi ac diet chung khi khong kich Raqqa
Một ngôi mộ tập thể được phát hiện tại Raqqa.

Mộ tập thể của thường dân lớn nhất được phát hiện ở Panorama, thành phố Raqqa với hơn 1.500 nạn nhân bị giết trong các cuộc không kích của Mỹ hoặc các cuộc tấn công của các chiến binh được Washington hậu thuẫn khi Raqqa còn nằm dưới sự cai trị của khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trang tin Hawar bằng ngôn ngữ người Kurd cho hay, Đội Dân sự Raqqa đã phát hiện 11 ngôi mộ tập thể và nói thêm rằng các cuộc khai quật đã hoàn thành tại 8 ngôi mộ tập thể.

Ngoài ra, thi thể của các nạn nhân trong các cuộc không kích của Mỹ vẫn còn nằm dưới đống đổ nát của các tòa nhà trong thành phố và đang được tìm kiếm. Ngoài ra, Hội đồng Dân sự Raqqa, Yaser al-Khamis còn cho biết 4 ngôi mộ tập thể khác với khoảng 2.800 thi thể dân thường cũng đã được khai quật tại thành phố Raqqa.

Một số nhà phân tích quân sự dự đoán chính xác, chiến dịch tiến công giải phóng thành phố Raqqa của Lực lượng Dân chủ Syria do các đơn vị dân quân người Kurd dẫn đầu được không quân và pháo binh Mỹ hậu thuẫn đã hủy diệt hoàn toàn của thành phố.

Mỹ cũng thừa nhận việc họ tiến hành tấn công nhầm các mục tiêu dân sự ở Raqqa, Syria. Nhưng khi Mỹ tuyên bố "số lượng người dân thường thương vong là rất thấp" - khoảng 300 dân thường thiệt mạng, thì các kết quả của Tổ chức Ân xá Quốc tế và các nhân chứng cho thấy Mỹ thực sự phủ nhận con số thực thương vong.

Theo thống kê của tổ chức Nhân quyền Liên hợp quốc, chiến dịch tấn công của lực lượng SDF, chủ lực là các đơn vị người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đánh chiếm thành phố Raqqa khiến 80% thành phố giờ đây "không thể sống được".

Thống kê này được công bố vào thời điểm các đơn vị SDF, sử dụng xe bọc thép và các xe cơ giới khác diễu hành trên đường phố Raqqa, hoàn toàn tan hoang bởi máy bay ném bom chiến lược Mỹ. Các vụ không kích bừa bãi vào khu dân cư và sử dụng các loại vũ khí bị cấm như bom phốt pho trắng.

Thống kê cũng giải thích tại sao các đơn vị dân quân người Kurd liên tục di tản dân thường khỏi thành phố, ngay cả trong những khu vực đã được rà phá bom mìn sạch sẽ. Đơn giản chỉ là không có chỗ trú chân bởi hầu như tất cả đã bị phá hủy.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 23/10/2018 06:59

Sự Kiện