Syria đánh trả khi Israel không kích vào Lực lượng Quds

(Tin tức 24h) - Theo hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, phòng không nước này vừa đánh chặn một số tên lửa Israel không kích vào Aleppo trong đêm 19/7.

Hệ thống phòng không ở khu vực Al-Safira, phía nam thành phố Aleppo, đã khai hỏa đánh chặn tên lửa của Israel. Thông tấn Syria còn cho công bố một số đoạn video ghi lại hoạt động đánh chặn tên lửa, cùng những tiếng bom phát nổ từ phía xa.

Nguồn tin địa phương cho biết, các tên lửa được Israel phóng đã đánh trúng mục tiêu nằm trên lãnh thổ Syria. Israel cũng chưa đưa ra lời bình luận chính thức nào về vụ tấn công.

Syria danh tra khi Israel khong kich vao Luc luong Quds
Phòng không Syria phóng đạn đánh chặn.

Bộ Quốc phòng Syria cho biết trong một tuyên bố: "Vào lúc 23h37 ngày 19/7 (giờ địa phương), Israel đã thực hiện cuộc  không kích nhằm vào thành phố Aleppo và tấn công một số vị trí ở khu vực Al-Safira".

Cũng theo nguồn tin này, trước đây, Israel cũng từng tấn công khu vực Al-Safira và mục tiêu là một tổ hợp nghiên cứu được cho là của Lực lượng Quds, lực lượng tinh nhuệ nhất của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Trong khi đó, tờ Times of Israel cho rằng, lực lượng Tehran ở Syria từng nhiều lần tuyên bố chỉ là những cố vấn quân sự và không phải là lực lượng chiến đấu thường trực.

"Họ (Iran) luôn nói dối. Họ đang nói dối chuyện này, họ cũng nói dối khi họ nói đã thất bại trong nỗ lực phóng một vệ tinh vào không gian và họ sẽ phải trả giá nếu không nhanh chóng rút lực lượng khỏi Syria", báo Israel cho biết.

Đây chính là lý do khiến Tel Aviv đã âm thầm cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria trong thời gian qua.

"Israel đã tham gia vào cuộc chiến tại Syria và một số cuộc xung đột trong khu vực bằng cách cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho lực lượng đối lập", Tướng Gadi Eisenko của lực lượng quốc phòng Israel (IDF) thừa nhận.

Được biết, đây là lần đầu tiên một vị tướng Israel thừa nhận về việc nước này cung cấp vũ khí cho lực lượng phiến quân Syria. Tuy nhiên, số lượng và chủng loại cụ thể không được vị tướng này tiết lộ.

Theo nhà phân tích chính trị Eva Koulouriotis, vụ tấn công vào đêm 19/7 của Israel cũng chính là nhằm vào tổ hợp nghiên cứu của Lực lượng Quds. Nhưng chưa có báo cáo chính thức từ Syria xác nhận về chi tiết các mục tiêu bị tấn công.

Aleppo đã bị tàn phá nặng nề trong suốt những năm nội chiến ở Syria, khi mà quân đội Syria phải chiến đấu để đẩy lùi lực lượng al-Nusra và các nhóm khủng bố để giành lại quyền kiểm soát thành phố.

Đến cuối năm 2016, quân đội Syria đã hoàn toàn kiểm soát được thành phố Aleppo. Sau khi quá trình tái thiết Aleppo được triển khai, hàng trăm ngàn người tị nạn Syria đã trở về thành phố này.

Phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 20/07/2021 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện