Syria bắn hạ UAV, báo Israel tố bắn nhầm

(Tin tức 24h) - Truyền thông Israel vừa có phản ứng bất ngờ với tuyên bố của Syria về việc đã bắn hạ 2 chiếc UAV mang vũ khí nghi ngờ của Tel Aviv.

Trang Jpost dẫn nguồn tin quân sự Israel cho biết, hai chiếc máy bay không người lái (UAV) chính quyền Syria tuyên bố bắn hạ hôm 21/9 không liên quan gì đến Israel.

Nhiều khả năng chúng thuộc về lực lượng được Iran hậu thuẫn đang trên đường thực hiện cuộc tấn công nhằm vào mục lực lượng Israel tại Cao nguyên Golan thì bị Syria bắn hạ nhầm.

Syria ban ha UAV, bao Israel to ban nham
Hình ảnh chiếc UAV bị Syria bắn hạ.

Căn cứ vào hình ảnh về 2 chiếc UAV được Syria công bố, báo Israel cho biết, ngay cả trong trường hợp không bị bắn hạ, chúng cũng không thể bay tới và tấn công mục tiêu của Israel bởi chúng có thiết kế khá thô sơ và nhỏ bé nên không thể thực hiện chuyến bay đường dài.

Những thông tin được tờ Jpost đưa ra sau khi hãng thông tấn SANA của Syria ngày 21/9 cho biết, lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ một máy bay không người lái tại tỉnh miền Nam Quneitra. Đây là vụ bắn rơi máy bay không người lái thứ hai tại khu vực này trong vòng 48 giờ qua.

Chiếc máy bay bị bắn rơi ở gần Jaba al-Sheikh, thuộc vùng nông thôn tỉnh Quneitra, phía Tây Nam thủ đô Damascus. Chiếc máy bay chất đầy bom và chất nổ C4. Nguồn gốc của chiếc máy bay hiện chưa được xác định, nhưng SANA cho rằng chiếc máy bay này "xuất phát từ phía Tây" và có thể thuộc về Lực lượng quốc phòng Israel.

Hôm 19/9, lực lượng phòng không Syria cũng đã bắn rơi một máy bay không người lái ở làng Aqraba, phía Đông Nam Damascus. Nguồn gốc của máy bay không người lái hiện cũng chưa được xác định.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Israel ngày 24/8 tuyên bố tấn công một loạt mục tiêu của lực lượng Quds và lực lượng dân quân Shiite tại Aqraba, để ngăn chặn lực lượng của Iran tiến hành tấn công Nhà nước Do Thái bằng máy bay không người lái được trang bị chất nổ. 

Kể từ khi bùng phát cuộc xung đột tại Syria năm 2011, Israel đã tiến hành hàng trăm vụ không kích vào Syria với mục tiêu được công bố là Iran và những lực lượng được Tehran hậu thuẫn.

Clip Syria bắn hạ UAV hôm 21/9

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 22/09/2019 11:00

Sự Kiện