Sự thật Iran rút cạn vàng dự trữ của Venezuela

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Iran tố Mỹ tung tin giả vụ siết nợ bằng vàng của Venezuela.

RT hôm 3/5 dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Iran bác bỏ thông tin từ quan chức Mỹ cho rằng, họ đã lấy số vàng dự trữ của Venezuela như một sự trả công vì đã cứu ngành dầu mỏ của Caracas.

Su that Iran rut can vang du tru cua Venezuela
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Seyd Abbas Mousavi

Cụ thể, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Seyd Abbas Mousavi đã gọi cáo buộc Iran đang lấy vàng từ Venezuela là "những bình luận vô căn cứ" nhằm gây thêm áp lực cho Venezuela.

Ông Mousavi gọi Mỹ đang sử dụng các "cáo buộc sai trái" và "những bình luận vô căn cứ" khiến Venezuela khó khăn hơn để khôi phục các nhà máy lọc dầu của họ.

"Các tuyên bố của Mỹ là một nỗ lực cản trở các kế hoạch của Chính phủ Venezuela trong việc phục hồi các nhà máy lọc dầu và sản xuất các sản phẩm dầu của nước đó, bao gồm cả xăng dầu. Một dự thiếu hụt hàng hóa chưa từng đó đã xảy ra bởi các lệnh trừng phạt tàn khốc của Mỹ" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết.

Cả Iran và Venezuela đều bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, bao gồm các hạn chế nhằm mục đích triệt hạ các ngành năng lượng của họ.

Tuyên bố từ phía người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran đưa ra sau khi truyền thông Mỹ đăng tải hàng loạt tin tức cho biết Venezuela đã phải trả Iran các máy bay chứa đầy vàng để đổi lại những giúp đỡ ngành công nghiệp nước này.

Đặc phái viên Mỹ tại Venezuela, Elliott Abrams, trước đó đã tuyên bố rằng viện trợ của Iran cho Venezuela là "được trả bằng vàng".

Ông cáo buộc rằng các máy bay từ Tehran mang theo thiết bị trợ giúp cho ngành công nghiệp dầu mỏ Venezuela đang trở về nhà và chứa đầy vàng.

Vị này khẳng định, Iran đã gửi "ngày càng nhiều máy bay" tới quốc gia Nam Mỹ, kể cả trong tuần này. Những chiếc máy bay này chở theo vàng được Venezuela sử dụng để trả cho Iran để xây dựng lại ngành công nghiệp dầu mỏ.

Su that Iran rut can vang du tru cua Venezuela
Dự trữ vàng của Venezuela sụt giảm, được cho là do chuyển vàng cho Iran.

Trích dẫn các nguồn tin, Bloomberg báo cáo riêng rằng, các quan chức Venezuela đã nạp khoảng 9 tấn vàng lên máy bay được cho là của Tehran. 9 tấn vàng, tương đương 500 triệu USD đã được chất lên các máy bay phản lực để thanh toán cho Iran do Tehran đã hỗ trợ nước này tu bổ các nhà máy lọc dầu bị tê liệt.

Việc này dẫn đến sự sụt giảm ngân khố dự trữ đột ngột trong nước, khiến Venezuela -  đất nước đang chật vật trong khủng hoảng, chỉ còn khoảng 6,3 tỷ USD ngoại tệ mạnh, mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ qua.

Truyền thông Mỹ khẳng định hai nước Iran và Venezuela đang ngày càng tích cực hợp tác chặt chẽ để cùng nhau đối mặt với cuộc khủng hoảng kép chưa từng có trong lịch sử từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và sự sụp đổ giá dầu - nguồn thu nhập chính quốc gia.

Đối với Iran, các thỏa thuận mới sẽ bù đắp một nguồn thu nhập, còn với Venezuela, đây là cách để bảo đảm nguồn cung xăng dầu tránh được nguy cơ cạn kiệt hoàn toàn.

Iran được coi là điểm đến mới nhất với các mỏ vàng trong ngân khố Venezuela. Tuy nhiên, truyền thông Mỹ không lý giải được, dầu của cả Iran và Venezuela đã được xử lý thế nào trong bối cảnh cả hai nhà sản xuất này đều bị hạn chế khách hàng do các lệnh trừng phạt.

Ngay cả Nga, quốc gia có quan hệ thân thiết của hai nước này cũng chịu sức ép trừng phạt và có năng lực sản xuất dầu lớn.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 03/05/2020 09:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện