" /> " /> " />

Sự cố vịnh Oman: Lời nhân chứng chứng minh Iran vô tội

(Tin tức 24h) - Các thủy thủ trên tàu Kokula Courageous cho biết con tàu đã bị tấn công bởi "vật thể bay" chứ không phải ngư lôi.

Các thủy thủ trên tàu Kokula Courageous bị bốc cháy trong sự cố xảy ra ngày 13/6 đã có những chia sẻ trên báo chí sau khi vào bờ an toàn. Họ cho biết bị tấn công khi đang trên đường đi từ một cảng của Arab Saudi đến Singapore.

Ông Yutada Katada, chủ tịch hãng vận tải biển Kokula Sangyo, đơn vị vận hành tàu Kokula Courageous cho biết: "Tôi đã có buổi làm việc và tổng kết lại các nhân chứng trong vụ việc này. Các thủy thủ khẳng định đã nhìn thấy một vật thể bay tấn công vào tàu và gây ra vụ nổ".

"Các thủy thủ đã tận mắt nhìn thấy một vật gì đó bay với tốc độ cao và va vào tàu, nó tạo thành một lỗ thủng ngay trên thân tàu. Các thủy thủ đã phải sơ tán, tuy nhiên 3 tiếng sau đó, một vật thể bay khác tiếp tục tấn công và gây thêm một vụ nổ nữa" - ông Katada nhấn mạnh.

Các vụ nổ khiến boong tàu bốc cháy, song không gây ra thiệt hại lớn, 1 thủy thủ bị thương nhẹ. Với sự hỗ trợ của quân đội Mỹ thông qua một tàu khu trục, các thủy thủ sau đó đã được chăm sóc y tế, những người cần thiết đã quay lại tàu và tiến hành lai dắt con tàu về cảng gần nhất.

Su co vinh Oman: Loi nhan chung chung minh Iran vo toi
Hình ảnh tàu Kokula Courageous bốc cháy khi trúng vật thể bay lạ

Chủ tịch hãng vận tải Kokula Sangyo khẳng định thông tin ban đầu rằng tàu bị trung ngư lôi là không chính xác. Tuy nhiên thông tin này đã ngược lại với những cáo buộc từ phía Mỹ.

Cụ thể, Hạm đội 5 hoạt động khu vực vùng Vịnh đã đưa ra thông báo cáo buộc Iran đứng sau vụ tấ công này. "Các con tàu đã bị tấn công bằng thủy lôi và chỉ có những lực lượng hải quân chuyên nghiệp mới có cách thức và vũ khí tấn công như vậy. Không một nhóm cướp biển nào có thể tiến hành tấn công như thế".

Tuy nhiên, những cáo buộc như vậy đã trở lên vô căn cứ, một vật thể bay đã trở thành đề tài bàn tán sôi nổi. Nhiều tờ báo đã cho rằng nó có thể là tên lửa đối hạm cỡ nhỏ được phóng ra từ một tàu chiến tốc độ cao của Iran, thứ vũ khí được coi là sở trường của hải quân nước này.

Nhưng cũng có nguồn phản bác cho rằng thậm chí đã có một quả tên lửa hành trình tầm thấp đánh chính xác vào con tàu xấu số. Dù trong tình huống nào, phía Mỹ cũng đã không đưa ra được các thông tin chính xác nào cho các cáo buộc của mình.

Minh Hoàng

Thứ Bảy, 15/06/2019 10:48

Sự Kiện