Su-24 Nga rơi: Thổ Nhĩ Kỳ bấu víu vào đâu?

(Tin tức 24h) - Mỹ và NATO đều im lặng, tỏ thái độ không liên quan đến trong khi đó Nga đã tung bằng chứng chứng minh Su-24 không xâm phạm lãnh thổ Ankara.

Mỹ phủi trách nhiệm, NATO im lặng

Hôm 24/11, sau khi xảy ra vụ máy bay Su 24 của Nga bị bắn rơi, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết chiến dịch chống nhóm phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng không bị ảnh hưởng và cũng không có liên quan tới vụ việc này. 

Trong buổi họp báo tại Baghdad, Đại tá quân đội Mỹ, Steve Warren cho biết: “Đây là chuyện giữa chính phủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Đây không phải là một vấn đề liên quan đến lực lượng quân sự phối hợp hay các hoạt động can thiệp khác.

Chiến dịch chống lại IS của Mỹ vẫn sẽ tiếp tục như đã định và chúng tôi đang nỗ lực ở cả hai mặt trận là Syria và Iraq”.

Ông Warren sau đó cũng tái khẳng định lại rằng Mỹ không hề liên quan đến việc bắn hạ máy bay Su-24 của Nga.

“Đó là chuyện giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Mỹ chỉ tập trung vào IS. Nhiệm vụ của quân đội Mỹ là chiến đấu chống lại IS ở Syria và Iraq. Đó là những gì chúng tôi cần phải làm”, ông khẳng định.

Ông cũng nói rõ rằng các lực lượng mà Mỹ đào tạo và hợp tác ở Syria không ở trong khu vực mà máy bay Nga bị bắn hạ.

Su-24 Nga roi: Tho Nhi Ky bau viu vao dau?
Mỹ tuyên bố rằng không liên quan đến việc máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi tại Thổ Nhĩ Kỳ và đó là chuyện của Ankara và Moskva. Ảnh chụp màn hình

Trong một động thái có liên quan, Tổ chức NATO đã triệu tập cuộc họp toàn thể theo đề nghị từ Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 24/11 nhằm thảo luận về vụ không quân của quốc gia thành viên khối quân sự này bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp khẩn theo đề nghị của Ankara Tổng thư ký NATO ông Jens Stoltenberg khẳng định ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên không hề nói rõ những hành động cụ thể nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến vụ máy bay Nga rơi.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh rằng ông mong đợi sẽ có các cuộc tiếp xúc giữa Ankara và Moskva, đồng thời kêu gọi các bên bình tĩnh và giảm bớt căng thẳng để giải quyết vụ việc này.

Từ những phản ứng trên, có thể thấy rằng cả Mỹ và NATO đều không muốn dính dáng quá nhiều đến những cáo buộc liên quan đến vụ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Nga. Mấu chốt để giải quyết tình trạng này phụ thuộc vào Ankara và Moskva thông qua những cuộc tiếp xúc, đối thoại.

Và khi rơi vào thế chới với, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách bấu víu và có thêm sự ủng hộ khi quyết định làm dịu mối quan hệ vốn căng thẳng với Washington.

Trong một thông báo đưa ra sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo trên, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: “Hai nguyên thủ đã nhất trí về tầm quan trọng của việc giảm bớt căng thẳng và có những dàn xếp, không để những sự việc tương tự tái diễn sau vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay của Nga ở khu vực biên giới Syria”.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh rằng quyền bảo vệ chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ “được Mỹ và NATO ủng hộ”.

 

Clip F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ su-24 của Nga

Nga tung video chứng minh Su-24 chỉ bay ở Syria

Để đáp lại những cáo buộc từ Ankara, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay đã công bố video dữ liệu chuyến bay, trong đó cho thấy chiếc Su-24 không vào Thổ Nhĩ Kỳ và bị tấn công khi đang vận động trên bầu trời Syria.

Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết radar sân bay tại căn cứ Hmeymim cho thấy chính chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ mới thực sự vào không phận Syria khi tấn công máy bay Nga. 

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ nói đã bắn máy bay Nga sau khi phát cảnh báo nhiều lần rằng nó vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga tung video chứng minh Su-24 không xâm phạm lãnh thổ Thổ Nhĩ kỳ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã miêu tả hành động của Ankara giống một cú đâm từ sau lưng và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ hai nước.

"Sự kiện này vượt xa khỏi khuôn khổ cuộc đấu tranh chống khủng bố. Rõ ràng các quân nhân của chúng tôi đang xả thân không tiếc mạng sống của mình để thực hiện cuộc chiến đấu anh hùng chống chủ nghĩa khủng bố...Nhưng tổn thất ngày hôm nay là bọn đồng lõa của khủng bố đánh từ phía sau lưng chúng tôi, tôi không thể mô tả chuyện vừa xảy ra theo cách nào khác", ông Putin nói.

Thứ Tư, 25/11/2015 10:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện