SpaceX thử nghiệm sứ mệnh Sao Hỏa thất bại

(Tin tức 24h) - Thử nghiệm bay của tàu Starship SN11, mẫu tàu vũ trụ mới nhất của SpaceX thực hiện sứ mệnh Sao Hỏa đã thất bại.

Hôm 30/3, Tỉ phú Elon Musk xác nhận trên Twitter rằng nguyên mẫu mới nhất tàu vũ trụ Starship của SpaceX đã bị rơi.

SpaceX thu nghiem su menh Sao Hoa that bai
Máy ảnh hiển thị góc nhìn từ SN11 bị gián đoạn ở 5 phút 49 giây sau khi phóng. Ảnh: SpaceX

SN11 phóng từ cơ sở của SpaceX ở phía nam Texas vào khoảng 13h00, giờ GMT trong điều kiện thời tiết sương mù và bắt đầu gặp một số trục trặc video khi nó đã di chuyển được quãng đường khoảng 10km.

Tàu SN11 đã được đưa lên độ cao khoảng 10km trước khi bắt đầu thao tác hạ cánh. Nhưng gần 6 phút sau chuyến bay, máy quay phát sóng của SpaceX bị ngắt. Không ai biết rõ đã xảy ra chuyện gì với con tàu trong đám sương mờ mịt quãng thời gian ngắn sau đó.

Cuối cùng, tên lửa rơi xuống mặt đất và nổ tung tại bãi thử của SpaceX ở làng Boca Chica ở miền Nam Texas.

Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk cho biết dường như có điều gì đó không ổn với một trong những động cơ Raptor của SN11, được gọi là động cơ 2. Nhưng đó có thể không phải là lý do khiến tên lửa gặp sự cố.

"Có vẻ như động cơ 2 đã gặp vấn đề khi bay lên và không đạt được áp suất buồng điều hành khi hạ cánh, nhưng về lý thuyết, điều này cũng không cần thiết" - ông Elon Musk lý giải.

SN11 là nguyên mẫu thứ 11 của Starship mà SpaceX hy vọng một ngày nào đó sẽ có thể đưa các sứ mệnh có người lái lên Mặt Trăng, Sao Hỏa và nhiều nơi khác xa hơn trong Vũ trụ. 
 
Nói đùa về vụ phóng thất bại, ông Elon Musk bày tỏ một cách lạc quan.
 
"Ít nhất hố hạ cánh cũng ở đúng chỗ!" - Tỉ phú Elon Musk viết.

"Một đám cháy đã xảy ra trong động  cơ khi con tàu chuẩn bị trở về mặt đất. Chúng tôi có thể sẽ biết nó là gì sau khi kiểm tra các bit trong ngày hôm nay" - Elon Musk chia sẻ thêm.

SpaceX thu nghiem su menh Sao Hoa that bai
Mảnh vỡ của tên lửa SN11 được tìm thấy cách điểm phóng hàng km. Ảnh: Gene Blevins.

Kỹ sư John Insprucker, người bình luận trực tiếp cho biết đã mất tín hiệu từ camera, nhưng sau đó xác nhận rằng SN11 "sẽ không quay lại".

Camera đặt gần điểm phóng cho thấy tên lửa phát nổ, khiến nhiều mảnh vỡ văng về phía camera này. Theo Reuters, nhiều người chụp ảnh những mảnh vỡ của SN11 đã cháy đen rơi xuống cách điểm phóng tới 8 km.

"Nó từ trên trời rơi xuống, vẫn còn nóng, và có mùi xăng hay thứ gì đó tương tự", một người dân sống gần điểm phóng tên lửa đăng bức ảnh lên mạng kèm bình luận.

SpaceX thu nghiem su menh Sao Hoa that bai
Đám cháy trong động cơ của SN11.

Mẫu Starship SN11 của SpaceX được cho là một kỳ vọng lớn sau khi SpaceX đã khai hỏa trên mặt đất thành công 3 động cơ raptor của tàu cách đây vài ngày.

Vụ phóng hỏng của Starship SN11 lần này kéo dài thất bại trước đó của gã khổng lồ vũ trụ Mỹ khi thử nghiệm các nguyên mẫu SN8, SN9 và SN 10 trước đó.

Tuy nhiên, những thử nghiệm này là cần thiết trong quá trình phát triển của công ty Mỹ và các dữ liệu mà SpaceX đang thu thập từ những vụ phóng thất bại sẽ mang lại những dữ liệu và kinh nghiệm quý giá trong tương lai.

Tàu vũ trụ Starship vừa thất bại được dự kiến sẽ đặt trên tên lửa Super Heavy, tạo ra một hệ thống có thể tái sử dụng hoàn toàn.

Phiên bản cuối cùng này sẽ cao 120 mét và có thể mang 100 tấn vào quỹ đạo trái đất - phương tiện phóng mạnh nhất từng được phát triển.

Clip tàu SN11 của SpaceX thất bại trong thử nghiệm phóng ngày 30/3:

Quế Chi

Thứ Tư, 31/03/2021 13:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện