SpaceX liên tục phóng vệ tinh Internet, Nga sẽ tính phí

(Tin tức 24h) - SpaceX phóng tên lửa Falcon 9 thứ ba trong vòng 2 tuần vào tối 15.5 mang theo nhóm vệ tinh băng thông rộng Starlink mới vào không gian vũ trụ.

Tên lửa của SpaceX xuất phát tại Pad 39A ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, Mỹ lúc 18h56, giờ EDT.

SpaceX lien tuc phong ve tinh Internet, Nga se tinh phi
SpaceX tiếp tục đưa 50 vệ tinh trong dự án phổ cập Internet toàn cầu.

Trong lần cất cánh mới nhất, công ty bay vũ trụ tư nhân phóng 52 vệ tinh Starlink trên tên lửa Falcon 9 cùng với một vệ tinh nano cho Tyvak và một vệ tinh radar nhỏ cho Capella Space.

Vụ phóng ngày 15/5 đánh dấu sứ mệnh thứ 15 của Falcon 9 cho SpaceX trong năm 2021, tất cả đều dùng tên lửa tái sử dụng.

Theo Fox13, đây là lô vệ tinh thứ 28 của SpaceX. Cho đến nay, có hơn 1.000 vệ tinh Starlink trên quỹ đạo. Một đợt phóng khác dự kiến diễn ra trong tuần sắp tới.

Clip SpaceX phóng 50 vệ tinh trong dự án Starlink:

Dự án phát triển chùm vệ tinh Starlink của SpaceX nhằm mục đích cung cấp dịch vụ internet tốc độ cao cho các hộ gia đình và doanh nghiệp trên toàn cầu.

SpaceX đã phóng hơn 1.600 vệ tinh Starlink kể từ khi bắt đầu thử nghiệm vào năm 2018. Đến nay đã có hơn 10.000 người dùng dịch vụ internet băng rộng vệ tinh trong chương trình thử nghiệm beta ra mắt vào tháng 10 năm ngoái và có hơn nửa triệu người đã đăng ký dịch vụ này.

Mới đây nhất, gã khổng lồ công nghệ Google đã công bố một thỏa thuận cung cấp dịch vụ đám mây cho công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Theo thỏa thuận, SpaceX sẽ lắp đặt các trạm mặt đất Starlink tại các trung tâm dữ liệu của Google và Google Cloud sẽ cung cấp hỗ trợ mạng và điện toán đám mây cho dịch vụ internet của SpaceX.

Động thái này nhằm giúp ghép nối cơ sở hạ tầng máy tính của Google với dịch vụ băng rộng vệ tinh Starlink của SpaceX, qua đó sẽ giúp mở rộng phạm vi tiếp cận với điện toán biên.

SpaceX sẽ lắp đặt các trạm mặt đất Starlink tại các trung tâm dữ liệu của Google, cho phép khách hàng sử dụng dịch vụ internet băng rộng của mình trực tiếp khai thác sức mạnh máy tính được cung cấp bởi mạng lưới toàn cầu của gã khổng lồ công nghệ Google với hơn 150 vị trí điện toán biên. Khách hàng của Starlink dự kiến sẽ có thể tận dụng khả năng mới này vào nửa cuối năm 2021.

Theo đại diện Google, thỏa thuận này sẽ cho thấy lưu lượng được cung cấp bởi chùm vệ tinh Starlink truyền từ thiết bị đầu cuối của người dùng đến một trong các vệ tinh của dịch vụ và quay trở lại trạm mặt đất đặt tại một trong các trung tâm dữ liệu của Google. Việc thiết lập này sẽ giúp khách hàng của Starlink giảm độ trễ bằng cách cung cấp đường truyền ngắn nhất có thể đến phần phụ trợ của mạng. Bên cạnh đó, thỏa thuận này cũng cung cấp các đặc điểm bảo mật nâng cao vì các liên kết duy nhất trong chuỗi kết nối là Starlink và Google. 

SpaceX lien tuc phong ve tinh Internet, Nga se tinh phi
Chuỗi vệ tinh Starlink nhìn từ Trái Đất.

SpaceX đang tìm cách nhắm mục tiêu đến các khách hàng doanh nghiệp và thỏa thuận với Google có thể giúp họ thực hiện được điều đó. SpaceX cho biết, họ đặt mục tiêu cung cấp dịch vụ internet băng rộng vệ tinh cho khách hàng doanh nghiệp vào nửa cuối năm 2021.

Với kế hoạch kiếm tiền mang tầm "vũ trụ" của gã khổng lồ Mỹ, phía Nga đã có những bước chuẩn bị.

Với kế hoạch thiết lập mạng lưới Internet không gian của riêng nước mình - được gọi là Sphere - không khó hiểu khi chính quyền Nga dự kiến hạn chế, thậm chí loại bỏ dụng dịch vụ của đối thủ phương Tây.

Hồi đầu năm nay, truyền thông Nga đưa tin, Hạ viện nước này đang xem xét áp đặt một khoản tiền phạt đối với các cá nhân và các tổ chức, doanh nghiệp của nước này sử dụng dịch vụ Internet vệ tinh của phương Tây.  

Theo thông tin được trang tin Popular Mechanics đăng tải trong thời gian gần đây, mức phạt được đề xuất dao động trong khoảng từ 10.000 đến 30.000 rúp (khoảng 3,1- 9,3 triệu đồng) đối với người dùng cá nhân thông thường và từ 500.000 đến 1 triệu rúp (từ 155,7 đến 312 triệu đồng) đối với các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Internet vệ tinh phương Tây.

Cũng trong báo cáo trên, các thành viên của Duma Quốc gia Nga khẳng định việc truy cập Internet độc lập thông qua hệ thống này là một phương pháp nhằm "vượt rào" hệ thống giám sát Internet và truyền thông di động của chính quyền Nga. Toàn bộ lưu lượng truy cập Internet của người dân và doanh nghiệp Nga phải thông qua một nhà cung cấp truyền thông của chính phủ, nhằm duy trì sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền đối với các phương tiện truyền thông và thông tin liên lạc.  

Quế Chi

Chủ Nhật, 16/05/2021 13:58

Sự Kiện