Số ca nghi nhiễm nCoV mới ở Trung Quốc giảm

(Tin tức 24h) - Trong ngày thứ hai liên tiếp, số ca nghi nhiễm mới chủng mới của virus corona (nCoV) tại Trung Quốc đại lục đã giảm.

Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố sáng 5/2, trong ngày 4/2, ủy ban trên ghi nhận 3.971 ca nghi nhiễm mới tại 31 khu vực cấp tỉnh, giảm mạnh so với 5.072 ca trong ngày 3/2 và 5.173 ca ngày 2/2.

Ngoài ra, trong ngày 4/2 cũng đã có 262 bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới được xuất viện sau khi đã hồi phục hoàn toàn sức khỏe.

Như vậy, tính đến hết ngày 4/2, đã có 892 bệnh nhân tại nước này được điều trị thành công kể từ khi dịch bệnh nCoV bùng phát hồi tháng 12/2019.

So ca nghi nhiem nCoV moi o Trung Quoc giam
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới tới điều trị tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 4/2/2020. Ảnh: THX

Trung Quốc vẫn đang mạnh tay thực hiện các biện pháp để chống lại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Mới đây, Trung Quốc đã cho phép các chuyên gia y tế Mỹ cùng phái bộ quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tới nước này, nhằm thực hiện các nỗ lực chung chống lại sự lây lan nhanh chóng của dịch nCoV.

Trước đó, Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thừa nhận "thiếu sót và các khó khăn" trong phản ứng với đợt bùng phát dịch virus corona.

Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng tuyên bố: “Cần thiết phải củng cố việc giám sát thị trường, cấm tuyệt đối và trấn áp các hoạt động buôn bán và các thị trường động vật hoang dã”.

Thời gian qua, các quan chức ở Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) bị chỉ trích vì che giấu thông tin về đợt bùng phát nCoV cho đến cuối năm ngoái, mặc dù đã biết về bệnh dịch này sớm hơn.

Theo thông  báo đăng trên trang mạng của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật đảng tỉnh Hồ Bắc, ông Zhang Qin, Phó Chủ tịch chi hội Chữ thập Đỏ tại tỉnh Hồ Bắc đã bị sa thải do "sao lãng nhiệm vụ khi nhận và phân phối tiền và đồ cứu trợ" cho người dân vùng dịch. Hai quan chức khác đã bị cảnh cáo trong vụ việc này.

Trước đó, chi hội Chữ thập Đỏ tỉnh Hồ Bắc đã trở thành mục tiêu bị chỉ trích, khi người dùng mạng xã hội và các cơ quan truyền thông Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao các bác sỹ ở tuyến đầu tại tỉnh này vẫn chưa được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ khi tiếp xúc với người bệnh, trong khi có rất nhiều nguồn tài trợ gửi đến đây.

Hội Chữ thập Đỏ Trung Quốc cho biết đã nhận 849 triệu Nhân dân tệ (121 triệu USD) ủng hộ bằng tiền mặt tính đến ngày 31/1.

Trong khi đó, trang tin Tài Tân của Trung Quốc ngày 1/2 cho biết chi hội Chữ thập Đỏ tại Vũ Hán (thủ phủ tỉnh Hồ Bắc) đã đầy đủ đồ tài trợ, bao gồm khẩu trang y tế, nhưng các bệnh viện địa phương vẫn phải chờ nhiều giờ và chỉ nhận được một lượng nhỏ thiết bị phòng hộ cần thiết trong vùng dịch.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Hiệp hội Chữ thập Đỏ quốc tế Jagan Chapagain cho rằng tình trạng phân phát chậm khẩu trang cứu trợ ở Vũ Hán không phải là vấn đề "bất bình thường" vì số khẩu trang này không an toàn cho các nhân viên y tế sử dụng ở tuyến đầu. Hiệp hội Chữ thập Đỏ quốc tế cho biết sẽ cử nhân viên đến chi hội ở Vũ Hán để đảm bảo việc sử dụng các quỹ và đồ hỗ trợ đúng tiêu chuẩn, hiệu quả, công khai và minh bạch.

An Nhiên

Thứ Tư, 05/02/2020 11:15

Sự Kiện