Siết dầu Venezuela, Mỹ tăng 3 lần dầu nhập từ Nga

(Tin tức 24h) - Các nhà máy lọc dầu của Mỹ dự báo sẽ phải tăng gấp 3 lần lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga.

Thông tin từ Bloomberg trích dẫn báo cáo từ Russ Dallen cho biết, Mỹ đang đẩy mạnh việc nhập khẩu dầu thô từ Nga, với tổng số 13 tàu chở dầu tương đương khoảng 5 triệu thùng dầu thô tính từ đầu năm 2019 đến giữa tháng 5/2019.

Theo Bloomberg, các nhà máy lọc dầu của Mỹ được dự báo sẽ phải tăng gấp 3 lần lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga mới đủ đáp ứng cho nhu cầu của ngành công nghiệp lọc dầu của Mỹ.

Hãng tin lưu ý thêm, tổng lượng dầu nhập khẩu của Mỹ trong tháng 2/2019 từ tất cả các nguồn cung ước tính đạt hơn 16 triệu thùng, trong khi con số này chỉ là 20 triệu thùng trong cả năm 2018 trước đó.

Trong năm 2017, Mỹ đã nhập khẩu 1,5 triệu thùng dầu từ Nga, tuy nhiên sang năm 2018, số lượng tăng mạnh lên tới 7,5 triệu thùng. Và ước tính trong năm 2019, số lượng này sẽ tiếp tục tăng thêm đến hơn 3 lần.

Siet dau Venezuela, My tang 3 lan dau nhap tu Nga
Mỹ sẽ phải tăng gấp 3 lần lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga trong năm 2019

Bloomberg đánh giá đây là con số thể hiện sự gia tăng phi mã và không có kế hoạch của ngành nặng lượng Mỹ. Sở dĩ có sự khan hiếm nguồn cung này do Washington theo đuổi các biện pháp trừng phạt Venezuela, khiến cho các doanh nghiệp sản xuất nhiên liệu trong nước thiếu nguồn dầu thô.

Đáng chú ý, các biện pháp trừng phạt của Washington đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu dầu thô của Venezuela, nhưng không làm tê liệt hoàn toàn ngành công nghiệp dầu mỏ của quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới này. Nhiều quốc gia trên thế giới vẫn cam kết nhập dầu của Venezuela, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc và thậm chí cả Nga.

Một chi tiết rất đáng chú ý, Rosneft - tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga hồi tháng 3/2019 đã bí mật cung cấp cho tập đoàn năng lượng quốc gia Venezuela PDVSA một khoản hỗ trợ tài chính tương đương khoảng 5 tỉ USD. Đổi lại, Rosneft được quyền nhập khẩu dầu thô giá rẻ từ PDVSA như một hình thức trả nợ và lãi.

Như vậy, song song với việc bán tài nguyên của mình, Nga tiếp tục nhập tài nguyên của Venezuela và bán ngược ra thị trường để ăn chênh lệch. Và với các chính sách trừng phạt, siết chặt Venezuela của mình, Washington rất có thể sẽ phải ngậm ngùi mua dầu với giá cao hơn từ phía Nga.

Ngoài ra, giá dầu thế giới đang ngày càng tăng từ tác dụng của việc Mỹ trừng phạt Venezuela, trừng phạt Iran, và OPEC cùng với Nga phối hợp để cắt giảm sản lượng.

Do đó, giá dầu tăng và các hợp đồng nhập khẩu cũng tăng nhanh khiến nền kinh tế Nga, với việc lấy xuất khẩu năng lượng là ngành kinh tế chủ đạo đã ngày càng thu về lợi nhuận khổng lồ.

Điều mâu thuẫn nhất vào thời điểm này, Nhà Trắng cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các nhà sản xuất dầu mỏ của Nga với lý do rằng Moscow đứng sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014 và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Bên cạnh đó, chính quyền Mỹ cũng có kế hoạch thực thi các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga ở châu Âu nhằm thuyết phục các nước thuộc Liên minh châu Âu chuyển sang các nguồn năng lượng khác, như khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.

Tuy nhiên, người Mỹ đang phải tăng lượng nhập khẩu dầu từ chính người Nga.

Minh Hoàng

Thứ Tư, 22/05/2019 19:31

Sự Kiện