Serbia ngược chiều châu Âu, không cấm bay Belarus

(Tin tức 24h) - Không phải là thành viên Liên minh châu Âu (EU), Serbia ra tuyên bố không cấm bay liên quan đến Belarus.

Các nhà chức trách Serbia không có kế hoạch đóng cửa không phận của họ đối với máy bay từ Belarus, theo tuyên bố từ Chủ tịch Quốc hội Serbia Ivica Dacic.

Serbia nguoc chieu chau Au, khong cam bay Belarus
Chủ tịch Quốc hội Serbia Ivica Dacic và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trong một lần gặp mặt.

Serbia đã không đưa ra quyết định đóng cửa bầu trời cho các tàu sân bay Belarus liên quan đến vụ việc của hãng hàng không Ryanair. Châu Âu đã áp đặt hàng loạt lệnh cấm bay đến Belarus sau vụ việc mà họ coi là quyết định chính trị của Minsk nhằm bắt giữ nhà hoạt động đối lập Roman Protasevich.

Serbia cũng từng tham gia vào liên minh với Nga và Belarus trong cuộc tập trận hồi năm ngoái. Hồi tháng 9/2020, các binh sĩ Nga và Serbia tham gia cuộc tập trận Belarus-Nga-Seriba mang tên "Anh em Slav-2020" sẽ đến Belarus từ ngày 10-15/9. Cuộc tập trận với sự tham gia của các binh sĩ của 3 nước với nội dung phối hợp hành động trong thực thi nhiệm vụ chống khủng bố.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra quyết định chống lại các hãng bay của Belarus, theo đó, kể từ ngày 5/6, các hãng hàng không Belarus đã không thể bay trên bầu trời Liên minh châu Âu và sử dụng các sân bay của các nước thành viên.

Theo Tổng Giám đốc Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) Willie Walsh, việc đưa ra lệnh cấm máy bay của EU sử dụng không phận Belarus là hành vi chính trị hóa an ninh hàng không. 

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Belarus-1, Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko cho hay, GDP của Belarus có thể giảm 2,9% do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

"Thiệt hại từ các biện pháp trừng phạt tài chính đối với nền kinh tế nước ta ước tính vào khoảng 1,7% GDP và các biện pháp trừng phạt thương mại sẽ khiến GDP giảm thêm 0,7%. Thiệt hại tối đa từ các biện pháp trừng phạt thương mại và tài chính có thể lên tới 2,9% GDP" - ông nói.

Theo Thủ tướng Belarus, nước này đã yêu cầu phương Tây bồi thường vì các lệnh trừng phạt áp đặt lên Minsk sau sự cố với chuyến bay Ryanair.

"Chúng tôi thực sự cảm thấy rằng mình đúng và chúng tôi sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình trước tòa. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có thể được bồi thường cho những thiệt hại đã gây ra cho chúng tôi", Thủ tướng Belarus lưu ý.

Liên đoàn Công đoàn Belarus có kế hoạch khiếu nại lên Tòa án Công lý Quốc tế để đánh giá pháp lý về các lệnh trừng phạt của EU.

Chủ tịch Mikhail Orda của Liên đoàn Công đoàn Belarus nói: "Người ta đã nhiều lần nhấn mạnh trong các nghị quyết của Liên hợp quốc rằng không nhà nước nào có thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế hạn chế, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt. Liên minh châu Âu hoàn toàn phớt lờ yêu cầu này."

"Họ đang viện dẫn các tài liệu nội bộ là lý do cho các quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt. Nếu các tài liệu này chỉ liên quan đến các nước EU thì đây là một chuyện. Tuy nhiên, chúng ảnh hưởng đến lợi ích của các quốc gia khác không thuộc EU. Và do đó, Đó là lý do tại sao chúng tôi khởi kiện lên Tòa án Thế giới Liên Hợp Quốc để có đánh giá pháp lý về tính hợp pháp của các tài liệu đó" - ông Orda nhấn mạnh.

Ông cho rằng cách mà các nước châu Âu hành xử đối với Belavia đã thể hiện rõ ràng rằng "Liên minh châu Âu hoàn toàn phớt lờ luật pháp quốc tế".

"Không có kết quả điều tra về sự cố với máy bay. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt vẫn được EU thực hiện để dừng hoạt động của hãng hàng không của chúng tôi. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người dân, những người hoàn toàn không liên quan đến sự cố này. thực tế là bị tước mất công việc và lương” - lãnh đạo công đoàn nói và nhấn mạnh rằng thiệt hại trực tiếp cho công ty đã lên tới hàng trăm nghìn USD.

Tòa án Công lý Quốc tế chưa đưa ra các phản hồi về vụ kiện của Belarus.

Hải Lâm

Thứ Ba, 08/06/2021 07:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện