Séc sẽ mua vaccine Nga mà không cần EU cấp phép

(Tin tức 24h) - Tổng thống Séc đã gửi thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin để mua vaccine Sputnik V và đang mong phía Nga sớm chấp thuận.

Tổng thống CH Séc Milos Zeman cho biết ông đã đề nghị Nga cung cấp vaccine Sputinik V ngừa COVID-19 vì không thể chờ vaccine mà Liên minh châu Âu (EU) cung cấp, đồng thời sẽ cân nhắc sử dụng cả vaccine của Trung Quốc.

Sec se mua vaccine Nga ma khong can EU cap phep
Tổng thống CH Séc Milos Zeman và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp. Ảnh: TASS

Phát biểu trên kênh truyền hình TV Prima ngày 28/2, ông Zeman cho biết: "Sau khi tham vấn thủ tướng, tôi đã gửi thư tới Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị cung cấp vaccine Sputnik V".

RT cho biết, bức thư đã được viết theo các thỏa thuận được thúc đẩy trước đó của Thủ tướng Andrej Babis. Vị nguyên thủ Séc nói rằng ông mong Putin sẽ chấp thuận yêu cầu này.

Theo ông Zeman, thông tin từ Đại sứ quán Nga cho thấy vaccine có thể được gửi đến Séc trong vài ngày tới".

Ông Zeman lưu ý rằng loại thuốc tiêm này sẽ cần được cơ quan quản lý thuốc quốc gia là Viện Kiểm soát Thuốc Nhà nước (SUKL), chứng nhận trước khi vaccine Nga có thể được tung ra thị trường. Ông nói thêm rằng con dấu phê duyệt của nó sẽ "đủ" để khởi động chiến dịch tiêm chủng thay vì chờ sự cấp phép của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA).

Hiện vaccine Sputnik V của Nga và vaccine của hãng Sinopharm của Trung Quốc đều chưa được cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt sử dụng. Tuy nhiên, Tổng thống CH Séc Zeman và Thủ tướng Andrej Babis cho biết họ sẽ không chờ EMA "bật đèn xanh".

Ông Babis nói: "Tất cả những gì chúng ta cần là sự phê duyệt của Văn phòng Kiểm soát dược phẩm quốc gia Séc".

Ông cũng nêu rõ "65 quốc gia trên thế giới muốn dùng vaccine của Nga, trong đó có 6 nước châu Âu". Tháng này, ông Babis đã thăm Hungary và Serbia để tìm hiểu thêm về việc tiêm hai loại vaccine nói trên.

Đây là một sự thay đổi lớn tại Séc. Đầu tháng 2, Bộ trưởng Y tế của nước này vẫn khẳng định loại trừ việc chấp thuận vaccine Sputnik V của Nga một khi chúng chưa được EMA cấp phép.

CH Séc nằm trong số 10 nước châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19, với 1.235.480 ca nhiễm và 20.339 ca tử vong, đứng thứ tư thế giới về số ca nhiễm trên 100.000 dân. Tuy nhiên, việc tiêm phòng diễn ra chậm hơn dự kiến. Từ tháng 12/2020 đến nay, đất nước có 10,7 triệu dân này mới tiêm chủng được 650.000 liều vaccine. Giới chức nước này cho rằng tình trạng này là do EU chậm cung cấp vaccine.

Nga thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 tiêm 1 liều

Tài khoản Twitter chính thức của Sputnik-V ngày 28/2 thông báo đơn đăng ký vaccine Sputnik-Light đã được đệ trình để phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở Nga và một số quốc gia khác. Đây là vaccine dạng đơn giản của Sputnik-V, chỉ tiêm 1 mũi duy nhất và kháng thể được sinh ra 1 tuần sau khi tiêm.  

Ông Alexander Ginzburg, Giám đốc Trung tâm y tế Gamaleya - đơn vị phát triển loại vaccine này, nhấn mạnh rằng vaccine Sputnik Light sẽ bảo vệ cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 trong thời gian tối đa 5 tháng.

Sec se mua vaccine Nga ma khong can EU cap phep
Thử nghiệm tiêm vaccine ngừa COVID-19 1 liều của Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Thị trưởng phụ trách các vấn đề phát triển xã hội thủ đô Moscow, bà Anastasia Rakova cho biết đã có nhiều cư dân Thủ đô tham gia chương trình thử nghiệm vaccine 1 liều ngừa COVID-19 mang tên Sputnik Light.

Điều kiện để tham gia thử nghiệm vaccine này là công dân trên 18 tuổi, chưa nhiễm COVID-19, chưa tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 hoặc bất kỳ loại vaccine nào trong thời gian một tháng qua và đặc biệt là không có kháng thể với SARS-CoV-2.

Những đối tượng không được khuyến khích tham gia thử nghiệm gồm người bị nhiễm cúm thường trong khoảng 14 ngày, dị ứng với bất cứ thành phần nào của vaccine và người mắc các bệnh mãn tính nặng. Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cũng không được tham gia thử nghiệm.

Thử nghiệm lâm sàng vaccine Sputnik V dành cho thanh thiếu niên (dưới 18 tuổi) chỉ có thể bắt đầu sau khi kết quả các cuộc thử nghiệm cuối cùng được tổng hợp và báo cáo đầy đủ.

Bà Rakova khẳng định, vaccine “Sputnik Light kết hợp với Sputnik V sẽ mang lại nhiều cơ hội tiêm chủng hơn”, với các đối tượng được mở rộng hơn.

Hiện trung tâm Gamaleya đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine Sputnik-Light giai đoạn III (dự kiến từ ngày 17/2/2021 đến 28/1/2022) với sự tham gia của khoảng 4.000 tình nguyện viên và được tiến hành tại 15 tổ chức y tế ở Moscow, Kaliningrad, Saint Petersburg, Saratov và Smolensk…

Sputnik Light dựa trên nền tảng vaccine hai liều Sputnik V. Ưu điểm của nó là chỉ cần tiêm phòng một lần và các kháng thể sẽ bắt đầu hình thành trong vòng một tuần và sẽ đạt hiệu quả tối đa chỉ bốn tuần sau khi tiêm chủng.
 
Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga, Kirill Dmitriev, vaccine Sputnik Light sẽ chủ yếu hướng đến thị trường nước ngoài.

Huy Vũ

Thứ Hai, 01/03/2021 08:08

Sự Kiện