Saudi bị tố bắn tàu cá Iran trên vịnh Ba Tư

(Tin tức 24h) - Các quan chức Iran xác nhận rằng không có ngư dân nào bị thương vong trong vụ việc.

Các quan chức địa phương ở tỉnh Bushehr của Iran cho biết, lực lượng bảo vệ bờ biển của Saudi Arabia đã bắn vào một tàu cá của Iran khi con tàu này vô tình đi qua vùng biển Saudi.

Ngày xảy ra vụ việc trên chưa được đề cập nhưng hãng tin Mehr của Iran dẫn lời ông Ardeshir Yarahmadi, phát ngôn viên thủy sản ở Bushehr cho biết, các ngư dân đã rời cảng Iran vào ngày 21/6 để đi đánh bắt cá 10 ngày.

Ông Yarahmadi và các quan chức khác xác nhận rằng không có ngư dân nào bị thương vong trong vụ việc.

Saudi bi to ban tau ca Iran tren vinh Ba Tu
Ngư dân Iran. Ảnh: EPA

Các quan chức địa phương cũng nói rằng dòng hải lưu có thể đã vô tình đẩy thuyền Iran vào vùng biển Saudi. Một báo cáo đầy đủ sẽ được ban hành sau khi có một cuộc điều tra đầy đủ.

Trước đó, vào năm 2016, Saudi Arabia cũng đã bắt giữ 5 ngư dân Iran trong gần một năm trước khi thả họ.

Iran cũng bắt giữ các tàu đánh cá của Saudi vào năm 2017 sau khi tuyên bố họ đi lạc vào vùng lãnh hải của mình.

Tháng 10/2019, Saudi Arabia đã thả 19 ngư dân khác sau 10 tháng giam giữ họ. Các thuyền viên của hai tàu đánh cá bị bắt khi thời tiết xấu buộc các tàu đi vào vùng lãnh hải của Saudi Arabia, hãng Tasnim của Iran dẫn lời quan chức Bộ Ngoại giao Iran Ali-Asgahr Arablou cho biết.

Theo giới quan sát, hành động lần này của Saudi có thể khiến căng thẳng trên Vịnh Ba Tư leo thang trở lại sau một thời gian tạm lặng. Trước đó, chính quyền Riyadh luôn cáo Tehran là mối đe dọa đối với hòa binh và an ninh trong khu vực.

Căng thẳng giữa Iran và Saudi có dấu hiệu nóng lên trong thời gian gần đây khi Hoàng tử Abdullah bin Khalid, Đại sứ Saudi tại Áo, kiêm đại diện của Riyadh tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cáo buộc chương trình hạt nhân Iran là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

An Nhiên

Thứ Bảy, 27/06/2020 17:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện