Saudi Arabia hứng đòn Houthi vẫn đổ lỗi cho Iran

(Tin tức 24h) - Là đồng minh lớn của Mỹ tại Trung Đông, Saudi Arabia khó lòng thừa nhận đã bị nhóm phiến quân Houthi tấn công tơi tả.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman mới đây đã đổ lỗi cho Iran đứng sau các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở chứa dầu của nước này, một quan điểm đồng tình với Mỹ, bất chấp nhóm phiến quân Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công này.

Saudi Arabia hung don Houthi van do loi cho Iran
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters

Theo Thái tử Mohammed bin Salman, ông đồng ý với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng, các cuộc tấn công nhà máy dầu Saudi Aramco là "hành động chiến tranh" của Iran.

Ngoại trưởng Mỹ hôm 29/9 đã nhắc lại vụ tấn công vào các cơ sở dầu khí của quốc gia dẫn đầu OPEC, đổ lỗi cho đó là hành động của Iran và khẳng định Mỹ sẽ hành động nhưng không nêu rõ kế hoạch hay phương thức đáp trả.

"Đó chỉ có thể là chế độ Iran thực hiện và Mỹ sẽ phản ứng với các hành động chiến tranh của chế độ cách mạng Hồi giáo Iran này" - Ngoại trưởng Pompeo nói.

Khi được phóng viên CBS News đặt câu hỏi đồng tình hay không về phản ứng của ông Mike Pompeo, Thái tử Saudi trả lời: "Vâng, tất nhiên rồi".

Vị Thái tử cũng khẳng định ủng hộ phản ứng đáp trả với hành động đưa máy bay không người lái Iran vào tấn công các cơ sở dầu ở nước này. Tuy nhiên, ông sẽ không ủng hộ bất kỳ động thái chiến tranh nào với Iran bởi điều này sẽ làm "sụp đổ kinh tế toàn cầu".

"Khủng hoảng ở đây (Trung Đông - ND) tương ứng với khoảng 30% nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu, khoảng 20% hoạt động thương mại toàn cầu và chiếm khoảng 4% GDP thế giới. Hãy tưởng tượng cả ba điều này đều dừng lại? Điều này có nghĩa đây sẽ là sự sụp đổ hoàn toàn của nền kinh tế toàn cầu" - Thái tử Saudi nhận xét.

Ông Mohammed bin Salman khẳng định ủng hộ giải pháp chính trị và hòa bình hơn là giải pháp quân sự.

Tuy nhiên, ông cũng không quên kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay đe dọa Iran.

“Nếu thế giới không có hành động mạnh mẽ và cương quyết để răn đe Iran, chúng ta sẽ thấy căng thẳng leo thang hơn nữa và đe dọa lợi ích của thế giới. Nguồn cung ứng dầu sẽ bị ảnh hưởng và giá dầu sẽ nhảy vọt đến con số không tưởng tượng được mà chúng ta chưa từng thấy trong đời” - ông Mohammed bin Salman cảnh báo.

Tuyên bố của Thái tử Saudi Arabia không thực sự mang tới điều bất ngờ. Saudi đã tìm thấy nhiều mảnh vỡ từ các thiết bị tấn công vào các cơ sở lọc dầu của mình và biện luận nhiều điều để quy tội đó cho Iran. Trong các lập luận, phía Mỹ và Saudi cho rằng, dù nhóm Houthi đã nhận trách nhiệm vụ tấn công nhưng năng lực thực sự của nhóm này không thể tấn công Saudi ở các vị trí của cơ sở dầu này.

Đáng nói, Saudi Arabia cũng vừa bị cho là nạn nhân của một chiến dịch tấn công quy mô lớn kéo dài 72 giờ đồng hồ của lực lượng Houthi, phá tan 3 lữ đoàn quân sự người đồng minh lớn bậc nhất Trung Đông của Mỹ.

Người đại diện phát ngôn của Houthi đã công bố nhiều video và hình ảnh chưa được xác minh về những binh sĩ Saudi Arabia bị bắt giữ, hàng trăm thiết bị quân sự bị đốt và bị thu giữ trong chiến dịch trên.

Saudi Arabia hung don Houthi van do loi cho Iran
Một thiết bị quân sự được cho là của Saudi Arabia bị Houthi đốt cháy. Ảnh: Getty Images

Dù vụ việc đã xảy ra từ cuối tuần trước, đến nay, liên minh Arabia chống Houthi không đưa ra bất cứ phủ nhận nào về thông tin Saudi Arabia bị thiệt hại do cuộc tấn công của nhóm Houthi. Phát ngôn của liên minh Arabia do Saudi dẫn đầu chỉ nói rằng, nhóm phiến quân Houthi đã thực hiện một cuộc tấn công từ các cơ sở dân sự và tên lửa đã rơi xuống khu vực phía Bắc Yemen.

Nếu vụ tấn công và thiệt hại được xác nhận, đây có lẽ là một đòn đau của lực lượng Saudi vốn đã tiến hành các cuộc tấn công vào trẻ em và dân thường Yemen, mượn cớ tấn công lực lượng Houthi theo đề nghị của Tổng thống Yemen Abdu-Rabbu Mansour Hadi.

Hải Lâm

Thứ Hai, 30/09/2019 15:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện