Sau thỏa thuận, Thổ thách thức Syria, ông Assad nói thẳng

(Tin tức 24h) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng lực lượng quyết chiếm Saraqib, sau ngừng bắn tuyên bố đã tiêu diệt lính Syria.

Al-Masdar News đưa tin, theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ các phiến quân ở Idlib chiếm bằng được thành phố chiến lược Saraqib giữa cao tốc M-4 và M-5.

Sau thoa thuan, Tho thach thuc Syria, ong Assad noi thang
Phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở gần Núi Barsaya. Ảnh: Reuters

Cuộc tiến công diễn ra vào tối ngày 5/3, sau khi hai nhà lãnh đạo Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc đàm phán về tình hình ở Tây Bắc Syria và chỉ vài tiếng trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Nguồn tin chiến trường ở Đông Idlib cho thấy, Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ và Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) hậu thuẫn đã phát động cuộc tấn công ở vị trí Quân đội SAA ở phía Tây Saraqib.

Nguồn tin này khẳng định, các chiến binh hiện đang cố gắng giành bằng được Saraqib để chiếm bằng được điểm giao cắt này trước thời hạn ngừng bắn. Đáng tiếc là lực lượng Quân đội Syria (SAA) và lực lượng Hezbollah đã nhanh chóng đẩy lùi đà tiến quân của NLF.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng phát động tấn công nhằm vào 2 vị trí của lực lượng Syria ở Nam Idlib vào ngày 5/3 để trả thù cho việc 5 binh sĩ của nước này thương vong lúc 16h ngày 5/3.

Sau đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức phản công nhằm vào vị trí hoạt động của quân đội Syria ở tỉnh Idlib. Hậu quả, 21 binh sĩ Syria thiệt mạng. Ngoài ra, 2 hệ thống pháo cối và 2 pháo phản lực phóng loạt (MLRS) của quân đội Syria bị các máy bay không người lái (UAV) của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/3 đã thông báo về vụ việc họ "vô hiệu hóa" các binh sĩ Syria như một lời thách thức sau khi thỏa thuận ngừng bắn đã được áp đặt lúc nửa đêm.

Tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy động thái khá khiêu khích trong bối cảnh nước này vừa đạt được thỏa thuận ngừng bắn, chấm dứt 1 tuần đẫm máu của quân đội ở Syria. Số binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng ở Idlib đã lên tới con số 60.

Sau thoa thuan, Tho thach thuc Syria, ong Assad noi thang
Mặt trận Saraqib đã được quân chính phủ Syria (phần màu đỏ) giành lại từ tay phiến quân.

Trong lúc hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận ngừng bắn, những động thái trên chiến trường khiến giới quan sát không khỏi lo lắng về khả năng Ankara thực hiện đúng các thỏa thuận.
 
Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga Russia-24, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nói rằng, Tổng thống Erdogan phải ngừng hỗ trợ khủng bố ở Syria trước khi có bất kỳ mối quan hệ nào có thể được thực hiện.

"Erdogan phải từ bỏ sự ủng hộ các lực lượng khủng bố trước khi muốn tiến tới khôi phục quan hệ ngoại giao với Syria" - Tổng thống Syria nhấn mạnh.

Ông Assad cho biết, mục tiêu chung của Syria và Nga là yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tránh xa cách tiếp cận hỗ trợ khủng bố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Assad đã có cuộc điện đàm để thông báo ngắn gọn về kết quả đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga tiết lộ với báo chí rằng, tiến trình hội đàm đã khẳng định mối quan tâm của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tiếp tục các công việc trong khuôn khổ định dạng Astana. Chính tiến trình này đã tạo động lực quan trọng kịp thời trong giải quyết tình hình Syria. Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh rằng, Nga luôn xuất phát từ sự cần thiết của các nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

“Tôi hy vọng rằng những thỏa thuận này sẽ là cơ sở tốt để chấm dứt các hành động chiến đấu ở khu vực giảm leo thang Idlib, chấm dứt sự đau khổ của dân chúng và cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng, và tạo điều kiện cho việc tiếp tục tiến trình hòa bình ở Cộng hòa Arab Syria giữa tất cả các bên xung đột”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Theo kết quả hội đàm, văn kiện chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ do các Bộ trưởng Ngoại giao hai nước công bố, gồm 3 điểm:

Một là, ngừng tất cả các hành động chiến đấu theo đường dây liên lạc hiện có từ nửa đêm ngày 6 tháng 3;

Hai là, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra một hành lang an toàn rộng sáu km đến phía bắc và phía nam của đường cao tốc M-4 ở Syria;

Ba là, từ ngày 15 tháng 3, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuần tra chung dọc theo đường cao tốc M-4.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 06/03/2020 16:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện