Sau ICBM Hwaseong-15, Triều Tiên sẽ có 80 đầu đạn hạt nhân?

(Tin tức 24h) - Sau khi sở hữu ICBM Hwaseong-15, giới khoa học Mỹ ước tính Triều Tiên đã có 20 đầu đạn hạt nhân và một khối lượng nhiên liệu cực lớn.

Hai nhà khoa học Mỹ cho rằng, số lượng đầu đạn hạt nhân của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên có thể lên đến 20, hơn nữa, Bình Nhưỡng vẫn còn nguyên liệu đủ sản xuất thêm 60 đầu đạn mới.

Điều này được trình bày trong bài báo của hai nhà khoa học Mỹ Hans Christensen và Robert Norris được tạp chí Bulletin of Atomic Scientists (Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử) xuất bản.

Chuyên gia Christensen phụ trách dự án về thông tin hạt nhân trong Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ ở Washington, còn chuyên gia Norris là một nhà nghiên cứu cấp cao của liên đoàn nói trên.

"Dựa trên thông tin sẵn có, chúng tôi ‘cẩn thận’ ước tính số nguyên liệu hạt nhân mà Triều Tiên sở hữu có thể sản xuất 30-60 đầu đạn với hàm lượng phóng xạ được làm giàu ở cấp độ vũ khí và có thể đã lắp ráp hoàn chỉnh từ 10 đến 20 đầu đạn hạt nhân" - hai vị chuyên gia viết.

Theo phân tích của các chuyên gia này, có thể Triều Tiên đã sở hữu những đầu đạn hạt nhân dành cho tên lửa tầm ngắn, chẳng hạn như tên lửa Nodon - bài báo viết.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng, cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên có thể thành công trong việc phóng thêm một quả tên lửa để chứng minh khả năng đầu đạn hạt nhân sẵn sàng hành động trong bán kính của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Theo chuyên gia quân sự Nga, tổng biên tập tạp chí "Kho Vũ khí của Tổ quốc" là ông Victor Murakhovski cho biết, đánh giá của các nhà khoa học Mỹ ước tính số lượng đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên nói chung là đúng sự thật, số lượng đầu đạn tương ứng cho phép Bình Nhưỡng có thể phản công trong trường hợp cần thiết.

Sau ICBM Hwaseong-15, Trieu Tien se co 80 dau dan hat nhan?
Triều Tiên đã thử thành công ICBM Hwaseong-15 với tầm phóng 13.000km

Theo ông, mặc dù hiện Triều Tiên đã có tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwaseong-15 với tầm phóng lên tới 13.000km nhưng những tên lửa này hiện thời chỉ là các mẫu thử nghiệm, may ra có một hai trường hợp cá biệt là đủ khả năng tấn công vào lục địa Hoa Kỳ và Bình Nhưỡng vẫn chưa có đầu đạn hạt nhân giành cho loại tên lửa mạnh mẽ nhất này.

Với tổng số lượng đầu đạn hạt nhân như vậy không cho phép nói về một vụ tấn công hạt nhân với phạm vi toàn lãnh thổ nước Mỹ.

Tuy nhiên, số đầu đạn như vậy cũng không phải là ít, có thể đảm bảo cho Triều Tiên ra đòn trả đũa trong phạm vi khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ví dụ như nhắm tới các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở trên lãnh thổ Hàn Quốc, Nhật Bản và có thể đã vươn tới Guam.

Hơn nữa, chắc chắn là Bình Nhưỡng sẽ không dừng lại ở mức độ này. Cơ quan ngôn luận chính thức của Nhà nước Triều Tiên (KCNA) mới đây, đã tuyên bố rằng, nước này sẽ tiếp tục mở rộng sức mạnh hạt nhân của đất nước.

"Đảng và Nhà nước của chúng ta khi chỉ ra con đường năm mới của Triều Tiên luôn tuyên bố khẳng định lập trường nguyên tắc của mình. Chúng ta sẽ mở rộng sức mạnh quốc phòng và khả năng giáng đòn tấn công phủ đầu, mà cốt lõi trong đó là sức mạnh hạt nhân, chừng nào chưa chấm dứt những mối đe dọa hạt nhân và sức ép hăm dọa từ phía Hoa Kỳ và tay sai" - tuyên bố của KCNA nêu rõ.

"Nhờ kiên cường nắm vững ‘thanh gươm hạt nhân’, tự chủ tự cường bảo vệ nền độc lập, chính nghĩa và hòa bình của mình mà trong năm qua, Triều Tiên đã ngăn chặn được cuộc chiến tranh hạt nhân đe dọa toàn thế giới" - KCNA dẫn lời lãnh đạo Triều Tiên công bố với thế giới.

Với đà phát triển mạnh mẽ hiện nay, giới chuyên gia nhận định rằng, trong năm 2018 Bình Nhưỡng sẽ chính thức sở hữu các ICBM có khả năng tác chiến thực thụ và cũng sẽ nhanh chóng làm chủ công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn chúng lên các ICBM này. Đến khi đó, Mỹ sẽ không còn cách nào để dọa dẫm được Triều Tiên.

  • Nhật Nam

Thứ Bảy, 20/01/2018 18:52

Sự Kiện