Sau Google, Apple dính án phạt của Nga

(Tin tức 24h) - Google vừa bị tuyên án phạt hơn 12,1 triệu USD vì vi phạm luật chống độc quyền.

Ngày 27/4, Nga thông báo phạt Apple hơn 906 triệu ruble (tương đương 12,1 triệu USD) với lý do tập đoàn của Mỹ đã lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường bằng cách ưu tiên phân phối các ứng dụng cho chính tập đoàn này phát triển.

Sau Google, Apple dinh an phat cua Nga
Công ty Mỹ tiếp tục dính đòn ở Nga.

Cơ quan Chống độc quyền Liên bang Nga nêu rõ: "Apple bị phát hiện lạm dụng vị trí thống lĩnh của mình trong thị trường phân phối iOS, qua đó tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm của tập đoàn."

Giới chức Nga gần đây đã liên tục điều tra và xử phạt những công ty công nghệ nước ngoài như Facebook, Google... vì không tuân thủ quy định luật pháp của nước mình.

Tháng trước, Cơ quan Giám sát truyền thông Nga cho biết đã buộc Google nộp phạt 3 triệu rúp vì không xóa thông tin bị cấm khỏi kết quả tìm kiếm.

Cơ quan Giám sát truyền thông Nga cho biết, "Google LLC đã nộp phạt 3 triệu rúp vì không tuân thủ các yêu cầu của luật bảo vệ công dân khỏi nội dung độc hại".

Vào tháng 12/2020, theo quyết định của thẩm phán, Google LLC bị kết tội tái phạm các yêu cầu của luật pháp Nga. Hình phạt được xác định dưới hình thức phạt tiền với số tiền 3 triệu rúp.

Nước này cũng đang điều tra nền tảng chia sẻ video YouTube (công ty con của Google) vì nghi ngờ lạm dụng vị thế thống lĩnh trên thị trường để đưa ra những quyết định “không minh bạch, thiên vị và khó đoán."

Theo thông báo của Cơ quan Chống độc quyền Liên bang Nga, YouTube đã dựa trên những quy định của nền tảng này để xóa và chặn tài khoản người dùng mà không cảnh báo hay cho phép giải thích. Hành động như vậy có thể dẫn tới xâm phạm quyền lợi của người dùng và hạn chế cạnh tranh.

Hải Lâm

Thứ Tư, 28/04/2021 10:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện